Sau khi mổ nên ăn trái cây gì? 10+ Trái cây giúp lợi sữa cho mẹ sau sinh

Rau củ quả luôn là nhóm thực phẩm mà các chuyên gia dinh dưỡng khuyên mọi người nên ưu tiên và ăn nhiều. Tuy nhiên, chỉ có một số loại trái cây tốt và phù hợp với phụ nữ sau sinh mổ. Vậy phụ nữ sinh mổ nên ăn trái cây gì?

Lợi ích của trái cây đối với sản phụ sau sinh mổ

Sinh mổ được ví như cuộc đại phẫu khiến cơ thể người phụ nữ bị “tàn phá” nặng nề. Nếu không được chăm sóc hợp lý và bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, người mẹ sẽ rơi vào tình trạng suy nhược, mất sức.

Việc bổ sung trái cây vào thực đơn hàng ngày của mẹ sau sinh mổ là rất cần thiết.

Bổ sung trái cây vào thực đơn hàng ngày sẽ giúp bạn:

  • Cung cấp nguồn vitamin C dồi dào, hỗ trợ làm lành sẹo
  • Kích thích tử cung co bóp nhiều hơn, giúp đẩy sản dịch ra ngoài
  • Phòng ngừa hiệu quả bệnh trĩ và táo bón
  • Tăng sức đề kháng, giúp cơ thể mẹ tăng khả năng chống lại các bệnh nhiễm trùng
  • Hỗ trợ sự phát triển hệ xương và răng của bé thông qua nguồn sữa mẹ

Sinh mổ bao lâu thì được ăn trái cây?

Theo lời khuyên của các bác sĩ chuyên khoa, chỉ 3-4 ngày sau sinh hoặc nhiều nhất là 5 ngày, khi người mẹ có dấu hiệu hồi phục mới có thể sử dụng trái cây trong bữa ăn của mình. Việc bổ sung kịp thời các loại vitamin từ trái cây sẽ giúp mẹ sớm tái tạo năng lượng, kích thích sữa về sau sinh và làm dịu đường tiêu hóa.

Sinh mổ ăn được hoa quả gì?

Vẫn biết trái cây là thực phẩm dễ ăn, bổ sung nhiều khoáng chất và vitamin cần thiết cho cơ thể nhưng hệ tiêu hóa của sản phụ sau sinh rất nhạy cảm. Vì vậy, phụ nữ sau khi sinh phải cực kỳ cẩn trọng trong việc lựa chọn hoa quả.

Nhóm trái cây giàu chất xơ, giàu năng lượng

Sau khi sinh, đặc biệt là sinh mổ, cơ thể người mẹ mất sức và cần thời gian dài để hồi phục. Chưa kể, hệ tiêu hóa còn hoạt động rất yếu. Vì vậy, mẹ nên ưu tiên các loại trái cây dễ tiêu hóa nhưng vẫn đảm bảo cung cấp đủ năng lượng giúp mẹ nhanh hồi phục.

Các loại trái cây như chuối, xoài, bơ, vú sữa… không chỉ dễ tiêu hóa mà còn cực kỳ giàu năng lượng. Bổ sung các loại trái cây này vào bữa ăn hàng ngày, hoặc ăn như bữa phụ trong ngày cũng giúp vết mổ nhanh lành hơn. Lượng chất béo tốt trong các loại trái cây này sẽ cung cấp năng lượng cho mẹ, giúp mẹ hạn chế mệt mỏi, nhanh chóng đi lại bình thường và hoạt động nhanh nhẹn hơn.

Nhóm trái cây chứa nhiều vitamin C

Vitamin C không chỉ giúp tăng sức đề kháng cho bà bầu mà còn đẩy nhanh quá trình phục hồi vết thương và tham gia vào “công cuộc” chống nhiễm trùng. Bên cạnh đó, các loại trái cây giàu vitamin C thường chứa hàm lượng lớn canxi – dưỡng chất vô cùng quan trọng và cần thiết cho trẻ trong quá trình hình thành xương và răng. Vì vậy, vitamin C là dưỡng chất tốt cho cả mẹ và bé.

Sinh mổ ăn hoa quả gì để nhanh phục hồi?

Vitamin C không chỉ giúp tăng sức đề kháng cho bà bầu mà còn đẩy nhanh quá trình phục hồi vết thương và tham gia vào “công cuộc” chống nhiễm trùng.

Một lý do khác khiến chị em yêu thích nhóm trái cây này là vitamin C còn có khả năng tổng hợp collagen. Điều này giúp làm săn chắc vùng da chảy xệ sau sinh, đặc biệt là vùng bụng. Đồng thời, vitamin C sau khi được cơ thể hấp thụ sẽ tham gia vào quá trình đa dạng hóa nguyên bào sợi và cùng với vitamin A, B, K kiểm soát tình trạng nhiễm trùng của mẹ.

Một số loại quả giàu vitamin C (thường là quả mọng, có màu sắc rực rỡ): Bưởi, cam, quýt, đu đủ, dưa hấu, dâu tây, cà chua, lựu…

Nhóm trái cây giàu sắt

Chúng ta đều biết rằng, trong quá trình mổ lấy thai, người mẹ đã mất một lượng máu lớn. Vì vậy, bổ sung sắt sẽ thúc đẩy quá trình tái tạo năng lượng máu.

Không chỉ những thực phẩm quen thuộc như trứng, thịt, cá… mà các loại trái cây như táo tàu, dâu tây, sung, nho khô… cũng chứa rất nhiều sắt. Bổ sung các loại trái cây này vào thực đơn sẽ giúp bổ sung sắt, tăng cường miễn dịch và chống táo bón cho mẹ và bé thông qua nguồn sữa mẹ.

Trái cây giúp lợi sữa

Ăn gì để lợi sữa là một trong những băn khoăn của các bà mẹ sau sinh, và đây sẽ là câu trả lời. Xin “mách nước” mẹ một số loại trái cây cực tốt trong việc kích sữa, đó là: na, sung, đu đủ, vú sữa, chuối tiêu…

“Điểm danh” 8 loại trái cây mẹ nhất định phải ăn sau sinh mổ

“Sinh mổ ăn trái cây gì” là thắc mắc của rất nhiều mẹ sinh mổ. Chúng ta may mắn được sinh ra và lớn lên ở một đất nước có khí hậu nhiệt đới với nguồn trái cây phong phú và sẵn có. Dưới đây là 8 loại trái cây cực phổ biến, thơm ngon và cực tốt cho mẹ sau sinh mổ.

Chuối

Chuối tiêu không còn xa lạ với tất cả chúng ta và là loại trái cây hàng đầu được các bác sĩ khuyên dùng bởi những lợi ích cho sản phụ sau sinh mổ. Một quả chuối tiêu chứa rất nhiều sắt. Mẹ ăn chuối tiêu không chỉ giúp bổ sung sắt cho mẹ mà còn bổ sung sắt cho bé thông qua việc bú mẹ. Không chỉ vậy, lượng kali, canxi, xenlulo dồi dào trong chuối tiêu sẽ vô cùng có lợi cho đường tiêu hóa và hệ xương của mẹ bầu.

Sinh mổ ăn hoa quả gì để nhanh phục hồi?

Chuối tiêu không còn xa lạ với tất cả chúng ta và là loại trái cây hàng đầu được các bác sĩ khuyên dùng bởi những lợi ích cho sản phụ sau sinh mổ.

Đu đủ

Dù là đu đủ xanh hay đu đủ chín thì nó vẫn cung cấp một lượng lớn chất chống oxy hóa, chất xơ và khoáng chất, nhiều hơn các loại trái cây khác. Ngoài ra, đu đủ còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như protein, chất béo, vitamin A, B, C, D, E nên rất tốt cho quá trình phục hồi sức khỏe của mẹ sau sinh. Đặc biệt, hai loại enzym có trong đu đủ là papain và chymopapain có lợi cho hệ tiêu hóa, hạn chế viêm nhiễm và giúp vết thương nhanh lành.

Nhãn

Trong thời kỳ mang thai, bà bầu không được khuyến khích ăn nhãn, nhưng sau khi sinh mổ, nhãn là một loại trái cây rất có lợi. Long nhãn có tính sinh nhiệt, khả năng dưỡng cơ ích khí, ích tâm tỳ, dưỡng huyết an thần… nên rất tốt cho phụ nữ sau khi sinh.

Mẹ hoàn toàn có thể ăn trực tiếp hoặc nấu chè… bởi nhãn là loại trái cây tốt cho sức khỏe. Nhãn chứa nhiều khoáng chất, kali, magie, photpho, vitamin A, C và sắt giúp cung cấp năng lượng, chống suy nhược cho mẹ sau sinh mổ.

Táo xanh và táo đỏ

Sau sinh mổ ăn hoa quả gì để vừa tốt vừa tốt cho sức khỏe, táo chính là câu trả lời. Là loại trái cây giàu chất xơ, ít năng lượng nên rất thích hợp làm món ăn nhẹ trong ngày. Chất elastin trong táo còn giúp làm sáng da, đẩy lùi các vết thâm, nám và các dấu hiệu lão hóa khác trên da.

Sinh mổ ăn hoa quả gì để nhanh phục hồi?

Sau sinh mổ ăn hoa quả gì để vừa tốt vừa tốt cho sức khỏe, táo chính là câu trả lời.

Một quả táo mỗi ngày sẽ giúp mẹ bổ sung một lượng lớn chất xơ và các loại vitamin A, C, E cũng như canxi, giúp tăng cường sức đề kháng, điều hòa dạ dày, ngăn ngừa tiêu chảy và cao huyết áp.

Vú sữa

Không chỉ thơm ngon, vú sữa còn chứa rất nhiều vitamin A, B, C, canxi, sắt, protein, lipid, protein và đặc biệt là glucid. Vì vậy, sữa mẹ vừa tốt cho sức khỏe của mẹ, vừa giúp lợi sữa.

Cam, quýt, bưởi

Nhắc đến cam, quýt, bưởi là chúng ta nhắc đến nguồn vitamin C siêu bổ ích và dồi dào. Không nên ăn quá sớm mà nên bổ sung dần những loại quả này vì nó sẽ giúp bạn cải thiện tính đàn hồi của thành mạch máu và ngăn ngừa sự chảy máu.

Dù mẹ ăn trực tiếp hay ép lấy nước thì những loại trái cây này đều kích thích hoạt động của hệ tiêu hóa. Đồng thời, chất chống oxy hóa trong các loại trái cây này còn giúp mẹ tăng cường sức đề kháng và lượng chất xơ sẽ kích thích mẹ tiết nhiều sữa hơn.

Mãng cầu

Không phải ai cũng biết mãng cầu rất giàu kali, carbohydrate, vitamin C và chất xơ. Vì vậy, na rất hữu ích trong việc chống táo bón, ổn định tim mạch, giảm cholesterol, bảo vệ đường ruột. Đặc biệt, na rất tốt cho trí não, có khả năng điều trị chứng trầm cảm sau sinh hiệu quả.

Trái bơ

Bơ là loại trái cây đứng đầu về giá trị dinh dưỡng. Với hàm lượng axit béo omega 3-6-9 dồi dào, quả bơ không chỉ giúp chống oxy hóa mà còn kích thích tiết sữa. Không chỉ vậy, quả bơ còn giúp mẹ cân bằng nước và điện giải, cân bằng lượng đường và cholesterol trong máu. Do đó, bà bầu có thể tránh được bệnh tiểu đường và các bệnh về tim mạch.

Sinh mổ ăn hoa quả gì để nhanh phục hồi?

Bơ là loại trái cây đứng đầu về giá trị dinh dưỡng.

Có thể nói, mỗi loại trái cây đều có những công dụng và lợi ích riêng đối với phụ nữ sau sinh mổ. Tuy nhiên, việc chọn đúng loại trái cây rất quan trọng. Với những gợi ý trên đây của chúng tôi, hi vọng các mẹ sẽ có câu trả lời đầy đủ cho câu hỏi “mổ lấy thai ăn hoa quả gì?”.

Bài viết liên quan