Cách Trồng Dưa Leo Trong Thùng Xốp Đơn Giản, Hiệu Quả Nhất

Cách trồng dưa leo là một trong những kỹ năng làm vườn cơ bản bạn có thể học để thưởng thức những quả dưa leo tươi ngon. Dưa leo là loại rau giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa, có tác dụng tốt cho sức khỏe và sắc đẹp. Trồng dưa leo không khó lắm nếu bạn biết cách chọn giống, làm đất, chăm sóc và thu hoạch. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách trồng dưa leo trong thùng xốp thành công mà đơn giản nhất.

Đặc tính của dưa leo

Dưa leo thuộc nhóm ưa nhiệt. Nhiệt độ lý tưởng vào ban ngày là 30 độ C và ban đêm khoảng 18-21 độ C Tùy theo giống sẽ có những phản ứng khác nhau tùy theo độ dài trong ngày. Thông thường, ngày ngắn kích thích cây ra lá và quả. Vì vậy, điều kiện thời tiết vùng đồng bằng sẽ giúp dưa leo ra hoa, kết trái quanh năm.

Yêu cầu về độ ẩm của đất trồng dưa leo rất cao. Dưa có khả năng chịu hạn, thiếu nước rất tốt, cây sinh trưởng kém và tích tụ cucurbitacin khiến quả có vị đắng. Tuy nhiên, độ ẩm cao tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển.

Dừa Leo ở Tài Nha

Hướng dẫn trồng dưa leo hiệu quả trong thùng xốp

Trồng dưa leo trong thùng xốp cũng cần có sự chuẩn bị và kỹ thuật. Hãy chuẩn bị đầy đủ dụng cụ để việc trồng cây được thoải mái nhất có thể.

Chuẩn bị

 • Hạt dưa leo: Bạn nên chọn những hạt to, tròn trịa hoặc đến những người bán hạt giống uy tín để mua.
 • Khay ươm hạt giống
 • Đất trồng: Chọn loại đất tơi xốp, ẩm ướt và giàu chất dinh dưỡng
 • Hộp xốp: tùy theo vị trí ngôi nhà cũng như số lượng cây mà chọn kích thước hộp phù hợp.
 • Các dụng cụ chuyên dụng như kéo, găng tay, chai nhựa, phân bón,…

Các bước thực hiện

Bước 1: Gieo hạt

 • Bạn có thể gieo hạt trực tiếp. Sau khi gieo hạt, trước khi trồng bạn sẽ tạo điều kiện thích hợp cho cây phát triển.
 • Ngâm hạt dưa leo trong nước khoảng 2 giờ trước khi trồng. Điều này khiến lớp hạt tách ra và mầm sẽ nảy mầm nhanh hơn.
 • Phủ đất lên khay ươm, dùng ngón tay ấn xuống, khoét một lỗ nhỏ sâu khoảng 1 cm rồi vớt hạt theo chiều dọc, mầm hướng lên trên. Mỗi lỗ trên khay ươm có thể gieo từ 1 đến 2 hạt. Sau đó phủ lên bề mặt một lớp đất mỏng để giữ ẩm cho cây con.
 • Dùng bình xịt nước phun nhẹ khay đựng hạt giống. Sau khoảng 7-10 ngày, cây non sẽ dài 7-10 cm, có 2-3 lá. Đây là thời điểm thích hợp để trồng cây trong thùng xốp.

Bước 2: Thiết kế hộp xốp

Trong khi chờ cây con lớn lên, bạn hãy thiết kế thùng xốp để tạo điều kiện thuận lợi cho cây sinh trưởng và phát triển.

 • Dùng 2 chai nhựa lớn khoảng 1 lít khoét các lỗ nhỏ khắp thân chai. Khoan 2 lỗ trên thân hộp xốp gần đáy sao cho các lỗ vừa khít với miệng chai nhựa.
 • Đặt 2 chai nhựa dưới đáy hộp polystyrene sao cho miệng chai hướng ra ngoài đúng vị trí 2 lỗ đã đục lỗ, đồng thời trải xốp phủ kín đáy hộp. Đổ đất vào thùng, gần đến ngày trồng bón thêm một ít phân bón.

Bước 3: Tiếp tục trồng cây

Nhấc cây ra khỏi chậu ươm, dùng tay tạo một lỗ trên đất để đặt cây ươm vào và trồng, sau đó phủ đất lên gốc cây. Với mỗi thùng xốp dài 40 – 45 cm có thể trồng 2 cây dưa leo. Đảm bảo khoảng cách để cây có không gian phát triển.

Bước 4: Chăm sóc

Sau 15 ngày cắt lá gần gốc để cây tập trung dinh dưỡng. Phun sương hàng ngày để duy trì độ ẩm. Lúc 20-25 ngày bón thêm phân để tăng chất dinh dưỡng cho cây.

Cách chăm sóc dưa leo

Cây dưa leo rất dễ trồng và không cần chăm sóc nhiều. Cây có thể được tưới hai lần một ngày, một lần vào buổi sáng và một lần nữa vào buổi tối. Nếu đất quá khô hoặc úng, cây sẽ chết nhanh chóng. Dưa leo nên trồng ở nơi có nhiều ánh sáng để đảm bảo cây sinh trưởng nhanh, năng suất cao.

Thu hoạch dưa leo

Giai đoạn 1: Tuần 2

Cây cần được tưới nước vào mỗi buổi sáng và buổi tối trong hai tuần đầu sau khi trồng. Để giữ ẩm cho đất, hãy thêm lớp phủ, phân gà hoặc rơm vào khu vực này.

Giai đoạn 2: Tuần 3

Tuần thứ 3 bạn nên bón phân đạm + lân + kali cho cây. Việc bón phân qua lá là điều cần thiết để cây phát triển rễ, thân và lá.

Khoảng 2-3 tuần sau khi trồng, cây dưa leo bắt đầu phát triển thân lá, thân và giàn để cây bắt đầu hình thành. Việc cắt tỉa cây có thể có tác động đáng kể đến sự tăng trưởng, năng suất và chất lượng quả. Một giàn dưa leo phải được xây dựng đúng cách.

Cách làm giàn dưa leo: Tán có thể được làm từ cọc tre, gỗ hoặc sắt. Mỗi lớp phủ phải có đường kính tối thiểu 3-5 cm và chiều cao trung bình 2-3 mét, tùy theo vị trí, diện tích và không gian trồng. Cọc phải có hình chữ A. Buộc chặt bằng dây hoặc thép. Cây phải có khả năng leo lên cột mà không bị ngã. Đất càng chắc thì càng tạo điều kiện tốt cho cây sinh trưởng và phát triển. phát triển tốt

Giai đoạn 3: Cây được một tháng tuổi

Thời điểm quan trọng nhất để chăm sóc cây dưa leo là khi cây được một tháng tuổi. Để tăng cường ra hoa và các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển, điều quan trọng là phải tưới nước cho cây thường xuyên và bổ sung phân lân, nitơ và kali vào nước. Để tránh làm cháy rễ, bạn phải tưới nước lại sau khi bón phân. Làm cỏ xung quanh gốc cây và loại bỏ những lá già. Các cành bên nên được cắt tỉa để giữ cho cây được thông thoáng. Điều quan trọng là không nên trồng cây để ra nhiều cành và quả.

trồng dưa leo bằng hạt

Giai đoạn 4: Cây đã sẵn sàng cho thu hoạch

Dưa leo sẽ bắt đầu ra quả sau 30 đến 50 ngày sau khi trồng. Ở nách lá dưa leo, hoa đực và hoa cái bắt đầu mọc. Đây là giai đoạn quyết định năng suất của cây. Điều quan trọng là tưới nước cho cây hai lần một ngày trong thời gian này, một lần vào buổi sáng và một lần vào buổi tối. Điều quan trọng là phải tưới nước cho cây thường xuyên, mặc dù việc bỏ bê nó có thể gây bất tiện. Nếu không đủ nước, cây sẽ cho quả nhỏ và đắng hơn.

Dưa leo là loại rau ưa nhiệt nên trồng ở nơi có nhiều ánh nắng. Quả sẽ phát triển nhanh và có chất lượng tốt. Lúc này nhu cầu dinh dưỡng của cây tăng gấp đôi nên điều quan trọng là phải tưới nước thường xuyên hơn. Phun HVP Auxin Organic sẽ giúp cây ra nhiều hoa, quả hơn.

Mua hạt giống dưa leo chất lượng ở đâu?

Bạn đang tìm địa chỉ mua hạt giống dưa leo chất lượng, giá rẻ. HatgiongNongNghiep.Net là địa chỉ để bạn có lựa chọn tuyệt vời nhất. HatgiongNongNghiep.Net – Trung tâm giống nông nghiệp chuyên nghiên cứu, sản xuất và cung cấp. Một số loại hạt giống rau, củ, hoa, quả, cây nông nghiệp… trên toàn quốc.

Hạt giống Nông Nghiệp - Trung tâm hạt giống năng suất cao

HatgiongNongNghiep.Net không chỉ cung cấp hạt giống mà còn hướng dẫn, tư vấn, hỗ trợ bà con nông dân trong suốt quá trình trồng trọt. Với giống tốt, cam kết đảm bảo chất lượng. Đổi trả miễn phí nếu bạn không hài lòng về sản phẩm hạt giống nhận được

Thông tin liên hệ:

 • Website: https://hatgiongnongghiep.net/
 • Email: hatgiongnongghiepnet@gmail.com
 • Hotline: 0931382693
 • Địa chỉ: Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội

Cách trồng dưa leo trong thùng xốp tại nhà không khó lắm phải không? Bây giờ hãy thử làm theo hướng dẫn mà chúng tôi đề xuất ở trên. Chúc các bạn thành công và có những quả dưa leo sạch, ngọt.

Bài viết liên quan