1. Giới thiệu
Táo Kiku New Zealand quả to, vỏ ngoài màu vàng kem xen lẫn màu đỏ đậm. Nếu quả chín nhiều hơn, quả sẽ đỏ hơn, lượng đường cũng cao hơn. ào đầu mùa vụ, táo Kiku ngọt xen chút vị chua dịu của trái đầu mùa. Thịt táo giòn vừa phải, thơm vị đăc trưng rất quyến rũ!
2. Xuất xứ và mùa vụ
Táo Kiku được phát hiện ra lần đầu tiên vào năm 1990 lẫn vào vườn táo Fuji tại Nhật bởi Louis Braun, một người nông dân Ý trồng táo. Ông ấy đã phát hiện ra một cây táo bị đột biến một cách tự nhiên và có một cành táo phát triển khác thường so với những cây còn lại. Braun đã mua bản quyền của loại táo này và bắt đầu nhân giống ở Ý.
Táo mật Kiku lần đầu tiên được giới thiệu đến thị trường Mỹ vào năm 2010. Hiện tại, Braun đã chọn nhiều nhà vườn hơn ở khắp nơi để nhượng lại quyền trồng giống táo này. Sau nhiều năm, táo Kiku nổi tiếng được trồng bởi CMI tại bang Washington, Applewood Orchards ở bang Michigan, tại Rice Fruit Company ở Pennsylvania. Tuy nhiên, táo Kiku cho hương vị thơm nhon nhất là những quả táo được trồng tại New Zealand với khí hậu vô cùng phù hợp.
Táo Kiku được trồng tại với số lượng lớn tại các trang trại ở New Zealand. Mùa vụ chủ yếu của táo là vào giữa mùa thu đến mùa hè năm sau, tuy nhiên, do cách bảo quản đặc biệt tại nước sở tại, táo có mặt trên thị trường hầu như quanh năm.
3. Giá trị dinh dưỡng
– Trong một quả táo Kiku chứa lượng lớn kẽm, rất quan trọng với cơ thể giúp làm tăng khả năng ghi nhớ của người. Ngoài ra, kẽm còn kết hợp với một số chất khác trong cơ thể để nâng cao sức đề kháng của cơ thể.
– Táo Kiku cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất khác như canxi, kali, sắt, phốt pho, Vitamin B1, B2, C; có khả năng tăng cường hệ miễn dịch, tạo ra nhiều máu đỏ, tốt cho hệ thần kinh,…
– Là quả chứa nhiều chất xơ nên rất có lợi cho đường tiêu hóa, là một loái trái cây phù hợp cho trẻ nhỏ và người lớn tuổi.
Ấn Độ có câu: “ăn một quả táo mỗi ngày cả đời không phải gặp bác sĩ”, qua đây bạn có thể hiểu được giá trị dinh dưỡng cũng như lợi ích sức khỏe của táo với con người.
4. Bảo quản và sử dụng
– Cũng giống như táo nữ hoàng, xanh mỹ,… táo Kiku nên được bảo quản ở nhiệt độ từ 0 oC đến 4oC, trái táo có thể giữ được độ tươi ngon, giòn và nhiều nước tối đa là 3 tháng. Sau khoảng thời này, độ đường tăng cao và sẽ mất dần độ giòn.
– Khi quý khách mua về bảo quản bằng tủ đông/tủ lạnh tại nhà với nhiệt độ từ 4oC đến 8oC, trong khoảng 2 tuần kể từ lúc mua về trái táo vẫn giữ nguyên được độ tươi, giòn và ngọt. Táo Kiku khi mua tại các cửa hàng Luôn Tươi Sạch với cách bảo quản trên đảm bảo trong 2 tuần chất lượng táo vẫn tốt nhất.