Nho là trái cây vô cùng quen thuộc mà ai trong số chúng ta đều đã từng thưởng thức nhưng để có thể nói một cách thông thạo về công dụng của quả nho thì ít ai có thể. Nói đến quả nho thường mọi người chỉ nghĩ ngay đến một loại trái cây ăn tráng miệng hay là nguyên liệu chính để sản xuất rượu vang. Vậy hãy cùng mở rộng kiến thức cùng chúng tôi về công dụng mà ít người để ý của quả nho nhé.
Những công dụng của quả nho mà mọi người nên biết
Những trái nho quả thực đã không còn gì xa lạ đối với chúng ta. Tuy nhên, mọi người thường chỉ dừng lại ở việc thưởng thức hương vị của nó, rất ít người biết đến những công dụng đa dạng sau của quả nho:
Cung cấp vitamin C chống oxy hóa
Hầu hết các loại trái cây đều chứa những hàm lượng vitamin nhất định. Đối với quả nho, hàm lượng vitamin C chiếm tỷ trọng cao nhất lên đến 27%. Vitamin C là một chất dinh dưỡng có công dụng giúp trẻ hóa làn da, tăng cường khả năng miễn dịch,… Như vậy, với hàm lượng vitamin C cao, công dụng của quả nho đối với làn da cũng như sức đề kháng là vô cùng quan trọng.
Giảm cân
Một công dụng mà ai cũng nên biết đến của quả nho là giảm cân. Trái nho đơn thuần không có tác dụng giảm cân nhiều nhưng khi kết hợp với sữa đậu nành thì sẽ có hiệu quả không ngờ. Nghiên cứu cho thấy sự kết hợp hoàn hảo này có thể đánh bay mỡ với tốc độ kinh ngạc lên đến 245% so với cách giảm cân thông thường.
Tốt cho bệnh nhân tiểu đường
Ăn nho sẽ thúc đẩy cơ chế đông máu, một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng đối với người bị tiểu đường. Bởi vì bệnh nhân bị tiểu đường thường bị chứng máu khó đông nên việc tiêu thụ quả nho sẽ bổ sung chức năng này cho cơ thể của họ.
Tốt cho tim mạch
Việc nạp thêm những quả nho vào cơ thể bên cạnh những công dụng kể trên thì một công dụng của quả nho nữa mà không nhiều người biết đến là tốt cho tim mạch. Trong nho chứa flavonoid rất tốt cho việc bảo vệ tim mạch. Do đó, đối với những bệnh nhân tim mạch, xơ vữa động mạch thì nho là một nguồn dinh dưỡng không nên bỏ qua.
Phân biệt công dụng của quả nho qua màu vỏ
Một số người có thói quen bóc vỏ nho, chỉ ăn phần ruột. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn đã vô tình loại bỏ mất một phần dinh dưỡng của quả nho. Những quả nho được biết đến là có nhiều màu sắc khác nhau: Đen, đỏ, xanh, tím và với mỗi màu sắc thì tương ứng với một công dụng khác nhau với cơ thể.
Khoa học đã nghiên cứu qua vỏ nho để kết luận về công dụng của từng loại. Theo đó, những quả nho màu tím có khả năng ngăn ngừa lão hóa vì trong nó chứa nhiều anthocyanin và flavonoid giúp làm chậm quá trình lão hóa và tạm biệt nếp nhăn.
Đối với nho màu đen chứa nhiều khoáng chất như Mg, K, Ca giúp giảm sự mệt mỏi. Nho màu xanh có chức năng làm ẩm cho da và tăng cường chức năng cho phổi tốt cho những người có sắc tố da kém và những người có bệnh về đường hô hấp. Còn quả nho màu đỏ tốt cho những người bị bệnh tim mạch hơn. Vì nó chứa enzym đảo ngược có tác dụng làm mềm mạch máu và làm chậm sự tích tụ Cholesterol trên thành động mạch.
Như vậy, việc ăn nho cả vỏ là một cách tận dụng hết chất dinh dưỡng trong quả nho. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn thực phẩm thì bạn nên lựa chọn những nơi uy tín như familyfruits tránh những chất bảo quản không tốt cho sức khỏe. Hy vọng rằng những thông tin được cung cấp trong bài viết này sẽ là hữu ích đối với bạn.