Giống và chủng loại
Nho đen là một trong những giống cây được yêu thích và trồng lâu đời trên khắp thế giới với 8.000 giống. Nho phát triển tốt ở những quốc gia có khí hậu ấm áp và khô. Nho đen Mỹ được trồng chủ yếu ở các bang như: Washington, Oregon và California.
Nho đen không hạt Mỹ gồm những chủng như Summer Royal, Sugrathirteen, Midnight Beauty, Autumn Royal.
Nho đen Mỹ có dáng quả dài, vỏ mỏng, màu đen sẵm, vị rất ngọt và không có hạt.
Mùa vụ và xuất xứ
Mùa vụ: thu hoạch từ tháng 5 đến tháng 1 năm sau.
Xuất xứ: Mỹ.
Thông tin dinh dưỡng
Nho đen Mỹ cung cấp rất nhiều chất chống oxi hóa tốt cho tim mạch, người có huyết áp cao, hỗ trợ cho mắt, não và tăng cường trí nhớ.
Vỏ nho có khả năng: tăng cường đề kháng, chống lão hóa, thải độc tố trong cơ thể… Đặc biệt hàm lượng Resveratrol có trong vỏ nho giúp giảm máu nhiễm mỡ, chống tụ huyết, xơ vữa động mạch và tăng cường miễn dịch trong cơ thể.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ăn nho thường xuyên sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, nhanh chóng phục hồi sau khi bệnh, bổ trợ tốt cho người bị thiếu máu kinh niên, bệnh nhân cao huyết áp, viêm phế quản lâu năm, Gout, viêm dạ dày và táo bón.
Sử dụng và bảo quản
Nho đen Mỹ không tăng độ ngọt sau khi hái nên chỉ thu hoạch trái chín. Trái rất dễ rụng, người hái cần khéo léo không để cho trái bị dập hay hư.
Bảo quản tốt nhất ở nhiệt độ 0 đến 4 độ C mới làm cho lớp phấn tự nhiên không bị mất đi. Chỉ nên rửa nho trước khi ăn hoặc chế biến thành món ăn. Nho không hạt Mỹ dễ bị mềm và hỏng khi rửa qua nhiều lần nước.
Cách trồng và chăm sóc
Các trang trại trồng Nho không hạt Mỹ có diện tích lên đến hàng ngàn hecta, được bảo vệ bằng hàng rào hoặc lưới.
Phân bón chỉ bón một lượng vừa đủ trong 2 năm đầu. Vì nếu bón nhiều sẽ kích thích rễ và lá phát triển, không tốt cho trái nên được kiểm soát nghiêm ngặt.
Hệ thống tưới nước đều được vận hành tự động và đồng bộ bằng máy móc hiện đại. Quả khi hái sẽ được đóng gói ngay tại vườn, chính vì vậy các chuyên gia sẽ cân nhắc kỹ thời điểm hái, kích thước chùm, quả, độ căng, độ đường và hàng loạt các yếu tố khác để đảm bảo chất lượng cao nhất.
Quá trình bảo quản ở nhiệt độ 0-4 độ C, độ ẩm 90-95% được duy trì trong suốt quá trình vận chuyển từ Mỹ về Việt Nam.