UEFA Là Gì? So Sánh Sự Khác Biệt Giữa FIFA Và UEFA

UEFA là gì? Sự khác biệt giữa FIFA và UEFA là gì? Hãy cùng chúng tôi giải đáp những thắc mắc về UEFA trong bài viết dưới đây nhé

UEFA là gì?

Theo cakhia, Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) là cơ quan quản lý bóng đá, futsal và bóng đá bãi biển ở châu Âu, mặc dù một số quốc gia thành viên chủ yếu hoặc hoàn toàn ở châu Á. UEFA là một trong sáu liên đoàn bóng đá lục địa của FIFA, cơ quan quản lý bóng đá thế giới. Liên đoàn UEFA bao gồm 55 liên đoàn thành viên quốc gia ở châu Âu.

UEFA đại diện cho các liên đoàn bóng đá quốc gia thành viên ở châu Âu, tổ chức các giải đấu cho các đội tuyển và câu lạc bộ quốc gia, bao gồm Giải vô địch bóng đá châu Âu, UEFA Champions League, UEFA Europa League, Siêu cúp châu Âu, đồng thời cũng là đơn vị kiểm soát tiền thưởng, thể lệ và bản quyền truyền hình. các giải đấu bóng đá.

Ông Henri Delaunay là tổng thư ký đầu tiên còn ông Ebbe Schwartz là tổng thống đầu tiên. Chủ tịch hiện tại của UEFA là Aleksander Čeferin, cựu chủ tịch Hiệp hội bóng đá quốc gia Slovenia, người được bầu làm chủ tịch thứ bảy của hiệp hội bóng đá UEFA tại Đại hội đặc biệt UEFA lần thứ 12 ở Athens năm 2018. Tháng 9 năm 2016, ông cũng trở thành phó chủ tịch của UEFA. liên đoàn bóng đá FIFA.

Champions League là gì? Tìm hiểu lịch sử Champions League

Sự khác biệt giữa FIFA và UEFA là gì?

FIFA là tên viết tắt của cụm từ Federation Internationale de Football Association (tiếng Pháp), có nghĩa là Liên đoàn bóng đá thế giới. Đây cũng là tổ chức cấp cao nhất trong bóng đá thế giới. FIFA không có quyền kiểm soát luật lệ bóng đá nhưng có thể tổ chức các giải đấu và tiến hành truyền thông, quảng bá trên quy mô lớn cho các giải đấu này.

FIFA hiện là đơn vị quản lý của 6 liên đoàn bóng đá châu lục thành viên:

  • Liên đoàn bóng đá châu Á – viết tắt tiếng Anh: AFC.
  • Liên đoàn bóng đá khu vực châu Phi: viết tắt tiếng Anh: CAF, có 54 thành viên.
  • Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ: Viết tắt tiếng Anh: CONMEBOL, có 10 thành viên.
  • Liên đoàn bóng đá châu Âu: Tên viết tắt tiếng Anh: UEFA, có 53 thành viên.
  • Liên đoàn bóng đá khu vực Châu Đại Dương: Viết tắt tiếng Anh: OFC, gồm 11 thành viên.
  • Liên đoàn bóng đá Bắc, Trung Mỹ và Caribe: viết tắt tiếng Anh: CONCACAF, gồm 41 thành viên.

Như vậy, xét đến mối quan hệ trên thì Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) là thành viên chính thức của Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA). Các hoạt động của liên đoàn UEFA sẽ chịu sự giám sát và quản lý của FIFA, đồng thời liên đoàn UEFA cũng sẽ phải báo cáo hoạt động của mình với liên đoàn bóng đá thế giới FIFA.

Bóng đá Nga bị ảnh hưởng thế nào bởi lệnh cấm vận của UEFA và FIFA?

Trên đây là những chia sẻ về UEFA là gì và sự khác biệt giữa UEFA và FIFA mà chúng tôi gửi đến mọi người. Ngoài ra, bạn có thể truy cập vào 90phut để không bỏ lỡ các trận đấu hấp dẫn.

Bài viết liên quan