Trái cây cúng về nhà mới gồm những gì? Giải đáp chi tiết

Mâm ngũ quả là một trong những lễ vật quan trọng và không thể thiếu trong ngày về nhà mới. Tuy nhiên, cuộc sống ngày càng bận rộn có lẽ nhiều người không còn hiểu rõ nên mua hoa quả gì để mang lại may mắn, no đủ và sung túc cho gia đình.

Vì vậy, trong bài viết hôm nay, Familyfruits.com.vn sẽ hướng dẫn mọi người cách chuẩn bị mâm ngũ quả mang về nhà đầy đủ và chi tiết nhất nhé!

Ý nghĩa của mâm ngũ quả

Mâm ngũ quả không còn là một nghi thức xa lạ với chúng ta. Bởi hầu hết các mâm cúng trong phong tục văn hóa truyền thống của người Việt từ giao thừa, lễ nhập trạch, lễ chuyển nhà hay động thổ đều có sự xuất hiện của mâm lễ này.

Bên cạnh mâm hoa, mâm rượu thịt thì mâm ngũ quả là một phần không thể thiếu trong mâm cúng.

Việc chuẩn bị mâm cúng chu đáo, lựa chọn hoa quả tươi sạch là cách gia chủ thể hiện lòng thành với thần linh, tổ tiên để các ngài tiếp tục phù hộ, che chở, mang lại bình an, may mắn. Chúc các thành viên sống trong ngôi nhà mới gặp nhiều may mắn.

Mâm quả cúng nhà mới gồm những gì? Đồ cúng về nhà mới? -

Người Việt Nam xưa nay luôn tin rằng lòng thành của mình sẽ cảm động được tổ tiên, thổ thần. Từ đó, nhận được nhiều ấm áp, hạnh phúc và vượt qua tai nạn, cuộc sống sẽ ngày càng viên mãn hơn trong tương lai

Trong tiếng Hán, ngũ nghĩa là số 5. Mâm ngũ quả cũng là mâm cúng gồm 5 loại quả khác nhau mang ý nghĩa tượng trưng.

Trong phong thủy, màu sắc của mâm ngũ quả bao gồm: trắng, xanh dương, đỏ, vàng, xanh lục tượng trưng cho ngũ hành: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Với ý nghĩa tương sinh, khép kín.

Về chữ hiếu, có thể nói mâm ngũ quả trên bàn thờ gia tiên là biểu tượng của bốn người cha, người mẹ – những người đùm bọc, che chở cho gia đình, ở giữa là sự đoàn viên ấm cúng.

Về tên gọi, tên của mâm ngũ quả cũng nói lên mong ước hạnh phúc, ấm no thầm kín của gia chủ.

Vậy mâm ngũ quả gồm những gì?

Mâm cúng về nhà mới cần chuẩn bị những gì?

Vạn vật đều do Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ tạo thành. Vì vậy, mâm ngũ quả cúng thần linh, tổ tiên cần có đủ 5 loại quả với màu sắc khác nhau để tăng tính thẩm mỹ cho mâm cúng. Đồng thời mang đến những ý nghĩa tốt đẹp.

Mâm quả cúng nhà mới gồm những gì? Đồ cúng về nhà mới? -

Mâm quả (ngũ quả) trong lễ nhập trạch thường được chọn là:

 • Xoài: xoài chín vàng tượng trưng cho hành Kim.
 • Buồng chuối xanh: tượng trưng cho sự no đủ, phát triển của hành Mộc.
 • Mãng cầu xiêm: Đại diện cho hành Thủy.
 • Quả hồng chín: tượng trưng cho hành Hỏa.
 • Dừa: có vỏ màu nâu cam sẽ tượng trưng cho hành Thổ.

Ngoài ra, mâm ngũ quả còn thể hiện những mong ước, ước muốn thầm kín của người Việt về ngũ phúc lâm chung: Phú, Quý, Thọ, Khang, Ninh.

Và theo cách gọi của người miền Nam thì Cầu – Vừa – Đủ – Xài – Sung tương ứng với mâm ngũ quả (ngũ quả) sẽ là: mãng cầu – Dừa – Đu đủ – Xoài – Vả.

Tuy nhiên, mâm ngũ quả cần chuẩn bị không cần quá khắt khe. Bởi tùy theo quan niệm vùng miền mà mâm cúng này cũng có thể thay đổi. Hoặc bạn cũng có thể chọn mua những loại trái cây theo mùa để dâng lên mâm cúng tân gia.

Mâm cúng nhập trạch đầy đủ

Ngoài mâm ngũ quả cúng nêu trên, bạn cần chuẩn bị thêm 2 mâm lễ khác bao gồm:

Khay rượu thịt:

 • 1 bộ ba sên: 1 miếng thịt luộc, 1 quả trứng vịt luộc, 1 con tôm luộc;
 • 3 ché rượu, 3 điếu, 3 chè chung
 • 1 con gà luộc;
 • Xôi, bánh đa và thịt lợn quay.

Mâm quả cúng nhà mới gồm những gì? Đồ cúng về nhà mới? -

Mâm hoa cúng về nhà mới sẽ bao gồm:

 • Hoa tươi: bạn có thể cắm hoa vào bình hoặc bày trên đĩa. Hoa phải tươi, nên chọn các loại theo mùa như hoa hồng, hoa cúc, hoa ly, hoa thủy tiên,… cắm theo số lượng hoa lẻ.
 • 1 cặp nến đỏ;
 • Giấy vàng bạc;
 • 3 miếng trầu cau;
 • 1 đĩa muối gạo;
 • 3 hũ đựng muối – gạo – nước pha sẵn, nhang.

Trên đây là mâm cúng đầy đủ chi tiết nhưng đã được lược bớt so với phong tục truyền thống xưa. Tuy nhiên vẫn đảm bảo sự trang nghiêm, thành kính cho lễ cúng.

Vì vậy bạn hoàn toàn có thể áp dụng những mâm lễ cúng đầy tháng trên đây cho ngày vui của gia đình mình.

Những lưu ý khi mua mâm ngũ quả thờ cúng về nhà mới

Mâm ngũ quả có thể linh hoạt và tùy theo nhu cầu của mỗi gia đình mà chuẩn bị. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý những điều sau khi mua đồ cúng về nhà mới.

 • Trái phải tươi, không dập, teo, không có vết xước trên mặt.
 • Nên chọn những quả chắc, còn nguyên vẹn, tươi, lá xanh, không chọn quả quá chín để có thể nấu lâu hơn.

Mâm quả cúng nhà mới gồm những gì? Đồ cúng về nhà mới? -

 • Chọn những quả nhiều múi, nhiều hạt, chùm, vị ngọt dịu, hương thơm mát là biểu thị cho sự ngọt ngào trong cuộc sống, ấm no hạnh phúc về sau. Ngoài ra, các loại trái cây đáp ứng các tiêu chí này còn tượng trưng cho sự chăm sóc, đoàn kết, hiếu thảo, đoàn viên và sung túc (quả phật thủ, chuối), tượng trưng cho sự sinh trưởng và phát triển. đậm đà (cam, quýt)
 • Không đặt mâm ngũ quả dưới đất. Vì điều đó đang thể hiện bạn không kính trọng thần thánh, ông bà.
 • Hoa quả cần rửa sạch, để ráo nước trước khi cúng thần linh, tổ tiên. Nó nên được sắp xếp gọn gàng, đẹp mắt và cẩn thận.

Dưới đây là những điều bạn cần biết và những loại trái cây nên chọn cho ngôi nhà mới của mình. Trong bài viết hôm nay, Familyfruits.com.vn cũng đã giới thiệu đến các bạn những điều cần lưu ý khi chọn hoa quả cho mâm cúng.

Đồng thời cung cấp đầy đủ, chi tiết các lễ vật khác là: Mâm hương hoa và mâm rượu thịt.

Tin rằng, với những kiến thức trên, bạn có thể hiểu hơn về nghi lễ nhập trạch và những nét đẹp trong văn hóa, phong tục, tín ngưỡng của người Việt xưa.

Từ đó có thể thực hiện lễ cúng chuyển về nhà mới/cúng vào nhà mới một cách thuận lợi, suôn sẻ, không thiếu sót hay kiêng kỵ.

Và để biết thêm chi tiết về cách thực hiện nghi lễ nhập trạch vào nhà mới. Mời các bạn theo dõi các bài viết liên quan tại website Familyfruits.com.vn nhé!

Hãy thường xuyên theo dõi các bản tin, bài viết về tâm linh, tử vi, phong thủy số tại website mỗi ngày nhé các bạn!

Bài viết liên quan