Chế độ dinh dưỡng hợp lý rất quan trọng đối với phụ nữ sau khi phá thai. Trong đó một nhóm thực phẩm rất quan trọng là trái cây. Trái cây cung cấp vitamin giúp cơ thể nhanh phục hồi, tăng cường sức đề kháng. Điều này rất quan trọng bởi sau khi phá thai sức khỏe còn yếu nên chị em rất dễ bị viêm nhiễm. Vậy sau khi phá thai nên ăn hoa quả gì ? Hãy cùng tìm hiểu điều này ngay sau đây nhé!
Phá thai dưới mọi hình thức đều ảnh hưởng đến sức khỏe của chị em phụ nữ. Điều dễ thấy nhất là họ đã mất một lượng máu lớn. Vì vậy, sau khi phá thai, chị em nên ăn uống điều độ để bù lại lượng máu đã mất.
Sau phá thai ăn trái cây có lợi gì?
Trái cây là món ăn vặt yêu thích của hầu hết chị em phụ nữ. Trái cây tươi cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, nguyên tố vi lượng và vitamin. Không chỉ mang lại lợi ích cho sức khỏe mà còn cả sắc đẹp và khả năng sinh lý. Những lợi ích này càng quan trọng hơn đối với phụ nữ sau khi phá thai.
Cụ thể, sau khi phá thai ăn trái cây sẽ mang lại những lợi ích sau:
- Chống oxy hóa, tăng cường miễn dịch.
- Cải thiện lưu thông máu, hạn chế rối loạn kinh nguyệt.
- Tăng khả năng hoạt động của cơ quan sinh sản.
- Kích thích sản xuất các hormone nội tiết.
- Tăng cường sức khỏe và khả năng tình dục.
Vì vậy, sau khi phá thai, bạn nên ăn trái cây thường xuyên hơn.
Sau phá thai nên ăn hoa quả gì tốt cho sức khỏe?
Chúng ta đều biết sau khi phá thai nên ăn trái cây để cơ thể nhanh chóng phục hồi. Chắc hẳn bạn đang băn khoăn không biết nên ăn trái cây gì?
Theo các bác sĩ chuyên khoa, bạn có thể ăn nhiều loại trái cây tùy thích. Nhưng nên tăng cường các loại trái cây dưới đây.
Nhóm trái cây giàu vitamin C, vitamin nhóm B
Khi phá thai ngoại khoa, sử dụng thuốc gây tê sẽ khiến cơ thể bị thiếu vitamin C và vitamin B. Do đó, sau khi phá thai, bạn nên ăn các loại trái cây có chứa các loại vitamin này.
Các loại trái cây giàu vitamin C và B sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể như:
- Nâng cao khả năng miễn dịch và sức đề kháng: Đây là điều rất quan trọng giúp chị em tránh được tình trạng viêm nhiễm sau phá thai.
- Giảm đau sau phá thai.
- Kích thích tử cung co bóp để nhanh chóng tống hết sản dịch ra ngoài.
- Thư giãn đầu óc, giảm căng thẳng.
- Giảm sưng sau thủ thuật.
Dưới đây là một số loại trái cây giàu vitamin C mà bạn nên bổ sung:
- Ổi: Ít ai biết rằng ổi có hàm lượng vitamin C rất cao, gấp tới 4 lần cam
- Kiwi: trong 100g kiwi cung cấp 85mg vitamin C
- Dứa: Ngoài giàu vitamin C, dứa còn rất tốt cho tiêu hóa
- Dâu tây: Một bát dâu tây có thể cung cấp 51,5mg vitamin C
- Cam: Trong 100g chứa khoảng 50mg vitamin C
- Bí đao: trong 100g dưa lưới có khoảng 40mg vitamin C
- Đu đủ, xoài, mâm xôi, dưa hấu….
Sau phá thai nên ăn hoa quả gì? – Trái cây giàu sắt
Sau phá thai, chị em bị mất rất nhiều máu. Trung bình, phụ nữ bị chảy máu trong 7-10 ngày. Với những người bị rong kinh, ra máu nhiều thì lượng máu mất đi còn nhiều hơn. Vì vậy, việc bổ sung sắt là rất quan trọng để cơ thể bù lại lượng máu đã mất.
Có nhiều loại trái cây giúp cung cấp chất sắt cho cơ thể để tạo máu, bao gồm:
- Rễ củ cải đỏ
- Trái thạch lựu
- Chuối
- Quả táo
- Mận
- Quả cam
- Đào
- nho khô
- Cà chua
- quả mơ khô
- Dưa hấu
Không chỉ cung cấp sắt, các loại trái cây trên còn cung cấp các nguyên tố vi lượng thiết yếu như kẽm, folate, chất xơ… Những dưỡng chất thiết yếu này giúp cơ thể tăng cường trao đổi chất, giảm mệt mỏi. mệt. Ngoài ra, chúng còn giúp bạn thư giãn và giúp bạn ngủ ngon hơn.
Nha đam, đậu nành giúp phục hồi tử cung
Khi mô bào thai bị lấy ra khỏi tử cung, tử cung sẽ chảy máu và bị tổn thương. Ngoài ra, tử cung căng ra khi mang thai. Thai càng lớn thì càng co giãn. Vì vậy, sau khi phá thai, chị em nên ăn những thực phẩm để phục hồi tử cung. Nha đam và đậu nành là những thực phẩm rất có lợi cho việc này.
Nha đam và đậu nành đều giàu vitamin và axit amin. Chúng cũng chứa estrogen tự nhiên. Vì vậy khi ăn nha đam và đậu nành, phụ nữ được tăng cường estrogen giúp nhanh chóng cân bằng nội tiết tố. Khi hệ thống nội tiết được cân bằng, sức khỏe sinh lý của phụ nữ sẽ được cải thiện. Tử cung hồi phục nhanh hơn, kinh nguyệt không đều giảm dần.
Bên cạnh đó nha đam và đậu tương còn có tác dụng tăng tuần hoàn máu và tăng hoạt động của tuyến bã nhờn. Nhờ đó, niêm mạc tử cung nhanh chóng được phục hồi. Tử cung nhanh chóng co rút trở lại kích thước ban đầu, giúp ngăn ngừa nguy cơ viêm nhiễm.
Trái cây chứa axit folic
Sau khi phá thai, bạn nên ăn trái cây có chứa axit folic. Lý do là vì axit folic là chất rất quan trọng trong quá trình hình thành tế bào mới. Điều này sẽ giúp cơ thể nhanh chóng sản sinh lớp niêm mạc mới, hồi phục những tổn thương do phá thai gây ra. Ngoài ra, axit folic còn cần thiết cho quá trình tạo mái và tăng cường tuần hoàn.
Ngoài ra, axit folic còn hỗ trợ tinh thần cho phụ nữ sau phá thai: giảm các triệu chứng khó ngủ, suy nhược, mệt mỏi…
Vì vậy, sau khi phá thai, bạn nên ăn nhiều trái cây cung cấp axit folic. Các loại rau có màu xanh đậm là nguồn axit folic phong phú như:
- Rau chân vịt
- Bông cải xanh
- Măng tây
- đậu hà lan
- Dưa gang
- Bưởi
Sau phá thai nên ăn hoa quả kích thích tiêu hóa
Một trong những tác dụng phụ sau khi phá thai là khó tiêu và táo bón. Điều này có thể xảy ra do cơ địa của mỗi người hoặc do sử dụng thuốc kháng sinh. Táo bón khiến chị em không muốn ăn nhiều, từ đó ảnh hưởng đến quá trình hồi phục sức khỏe. Vì vậy, bạn nên ăn các loại trái cây dễ tiêu hóa và kcish thích tiêu hóa tốt hơn. Chuối và bơ là hai loại trái cây rất thích hợp cho việc này.
Trong chuối và bơ chín có nhiều enzym kích thích tiêu hóa. Ngoài ra, chúng còn chứa nhiều chất xơ, pectin giúp giảm bớt sự khó chịu do các vấn đề về tiêu hóa gây ra.
Thực phẩm khác để bổ sung
Trái cây rất quan trọng sau khi phá thai nhưng chỉ trái cây thôi thì chưa đủ. Bạn cần một chế độ ăn uống cân bằng để cơ thể hồi phục tốt nhất.
Vì vậy ngoài trái cây, sau khi phá thai chị em nên bổ sung thêm những nhóm thực phẩm sau:
Thực phẩm giàu chất đạm
Đạm là nhóm chất quan trọng đối với sức khỏe. Và nó càng cần thiết hơn đối với phụ nữ sau khi phá thai. Protein là nguyên liệu cần thiết để tái tạo máu, bổ sung lượng máu bị mất do phá thai.
Vì vậy sau khi phá thai chị em nên bổ sung các thực phẩm giàu đạm như:
- Các loại thịt: Đặc biệt là thịt bò
- Gan động vật
- Các loại đậu
- sản phẩm từ sữa
- Trứng
Thực phẩm giàu axit folic
Ngoài các loại trái cây chứa axit folic, chị em cũng bổ sung thêm các loại thực phẩm chứa axit folic khác. Axit folic rất cần thiết để tạo ra các tế bào mới, bao gồm cả tế bào máu.
Axit folic được tìm thấy trong:
- Gan động vật
- nội tạng động vật
- bánh mì nguyên cám
- Ngô
- đậu hà lan
Thực phẩm giàu canxi
Sau khi phá thai, chị em rất dễ bị đau nhức, mệt mỏi do thiếu canxi. Vì vậy bạn nên bổ sung thêm các thực phẩm chứa canxi như:
- hải sản các loại
- hạnh nhân
- Rau có màu xanh đậm
- Nấm
- Quả kiwi
Thức ăn dễ tiêu hóa
Ngoài chuối và bơ, bạn có thể ăn thêm khoai lang, thịt gà, bí xanh… Đây đều là những thực phẩm dễ tiêu hóa và hỗ trợ hấp thu các chất dinh dưỡng.
Uống đủ nước
Một điều rất đơn giản nhưng cũng vô cùng quan trọng mà bạn không được quên đó là uống đủ 2-3 lít nước mỗi ngày. Lượng nước này có thể bao gồm sữa hoặc nước hoa quả. Nước giúp các hoạt động trong cơ thể diễn ra nhịp nhàng, đào thải các chất cặn bã.
Kiêng Ăn gì sau khi phá thai?
Sau khi phá thai nên ăn gì rất quan trọng nhưng kiêng ăn gì cũng quan trọng không kém. Vì một số loại thực phẩm có thể ảnh hưởng đến quá trình hồi phục của cơ thể.
Cụ thể, bạn nên tránh ăn một số thực phẩm sau:
- Tránh ăn đồ cay nóng: những đồ ăn này khiến nhiệt độ âm đạo tăng cao. Điều này khiến âm đạo chảy máu nhiều hơn và dễ bị nhiễm trùng hơn.
- Thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ: Những thực phẩm như khoai tây chiên, gà rán, khoai tây chiên không chỉ khó tiêu hóa mà còn gây béo phì.
- Kiêng đồ lạnh: hải sản cung cấp canxi rất tốt cho phụ nữ sau phá thai. Tuy nhiên, bạn nên ăn điều độ vì chúng có tính lạnh, dễ gây đau bụng, thậm chí chảy máu.
Trên đây là thông tin về những loại trái cây nên ăn sau khi phá thai. Đây là nhóm thực phẩm quan trọng và không thể thiếu sau khi phá thai. Hãy ăn nhiều loại trái cây mà bài viết đã gợi ý để nhanh chóng phục hồi sức khỏe.