– Táo là loại cây ưa khí hậu khô, nóng và ít côn trùng và dịch bệnh. Táo Envy được lai tạo giữa táo Royal Gala và Braeburn tại New Zealand năm 2008 và du nhập vào Mỹ năm 2009. Tại Mỹ Táo Envy được trồng chủ yếu tại tiểu bang Washington. Còn tại New Zealand Táo Envy chủ yếu được trồng ở vịnh Hawke phía bắc của đảo và ở Nelson, trên bờ biển phía bắc của Đảo Nam – New Zealand . Giống táo envy được nghiên cứu và thử nghiệm tròng vòng 25 năm, mãi đến năm 1985 thì mới đạt được kết quả tốt và được cả thế giới công nhận.
– Giống táo Envy Size 28 có quả to tròn, với vỏ màu đỏ điểm thêm các sọc màu vàng, thịt giòn, ngọt, thơm đã trở thành loại Táo Cao Cấp Nhất hiện nay, đặc biệt Envy Apple khi cắt ra vẫn giữ được màu trắng tinh khôi trong nhiều giờ đã làm say đắm các đầu bếp và những người sành về trái cây trên toàn thế giới.
Các loại Size & giá Táo Envy Mỹ
– Táo Envy Mỹ được đóng gói và xuất khẩu theo các Size khác nhau (số lượng táo/ thùng): Size 28 trong thùng 9Kg; Size 36, 40, 45, 50, 55, 60, 70 trong thùng 12.5Kg; riêng Size 100, Size 113 đóng trong thùng 17,5Kg.
Ví dụ: đối với Táo Envy Mỹ Size 28 sẽ có 28 trái táo/ thùng 9Kg tương đương 322g/trái, Táo Envy Mỹ Size 100 sẽ có 100 trái táo/ thùng 17,5kg tương đương 175g/ trái táo.
– Giá táo Envy cũng tùy thuộc vào các loại Size khác nhau, thời điểm mùa vụ cũng như nhà cung cấp khác nhau. Mức giá tham khảo mà MP Fruit đưa ra như sau: Size 28 (Size lớn nhì sau Size 24): 235.000VND/ Kg, Size vừa (36 -> 70): 210.000VND/ Kg, Size nhỏ (Size 100): 160.000VND/ Kg.
Xuất xứ và mùa vụ Táo Envy Mỹ
– Xuất xứ: Washington – Mỹ (USA)
– Mùa vụ: khoảng tháng 10 hàng năm
Dinh dưỡng & Lợi ích sức khỏe
– Ngoài việc cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho não như đường, vitamin, khoáng chất, táo còn chứa một lượng lớn nguyên tố kẽm. Kẽm là nguyên tố không thể thiếu đối với cơ thể, kẽm có quan hệ mật thiết với acid nucleic, protein làm trí nhớ của não người, nâng cao khả năng đề kháng của cơ thể.
– Ngoài ra táo còn chứa các nguyên tố vi lượng khác như canxi, kali, sắt, phốtpho, các vitamin C, B1, B2.
– Lượng magiê và kali trong táo giúp điều chỉnh áp suất máu và giữ cho nhịp đập tim ở mức ổn định, chất chống ôxy hoá tự nhiên giúp bảo vệ thành mạch máu .
– Vỏ táo giàu chất xơ và có lợi cho hệ tiêu hóa, hơn 1 nửa lượng vitamin C của quả táo đều nằm ở vỏ.
– Đường tự nhiên trong táo không ảnh hưởng tới bệnh nhân tiểu đường.
– Mặt khác, mùi thơm đặc trưng của táo có tác dụng giải tỏa sự căng thẳng, làm cho tinh thần thoải mái, vui vẻ.
Lưu ý bảo quản Táo
– Để táo không bị thâm, ta cắt táo rồi nhúng qua nước lạnh có pha vài giọt chanh hoặc muối loãng.
– Nhiệt độ bảo quản: Bảo quản tại nhà: Tủ lạnh từ 4 đến 8 độ C. Táo giữ được độ tươi, độ giòn trong vòng 1-4 tuần. Sau thời gian này, táo sẽ ngọt hơn, độ PSI thấp hơn (táo xốp hơn). Cần tránh để táo với các thực phẩm có mùi khác như hành, tỏi, táo sẽ dễ nhiễm mùi.
Các trường hợp cần lưu ý
– Táo bị thâm bên trong: Vỏ quả táo rất khỏe, hơn nữa thường được tráng một lớp sáp ong trước khi xuất khẩu (táo Washington) nên rất ít khi hỏng từ bên ngoài, trừ khi vỏ bị dập trong quá trình vận chuyển.
– Cuống táo là nơi nhạy cảm nhất, thường chỉ một vết xước nhỏ ở cuống, hoặc có nước đọng cũng làm vi khuẩn thâm nhập quả táo và làm hỏng táo từ bên trong.
– Táo bị xốp: Táo bị xốp không phải là táo hỏng mà do là độ giòn (PSI) bị giảm đi. Nhiều người lại thích ăn táo xốp vì nó không quá cứng, nhất là khi cho trẻ em ăn. Táo xốp thường rất ngọt. Táo xốp vẫn đảm bảo chất lượng và hàm lượng vitamin trong quả. Táo xốp do nhiều nguyên nhân:
Thứ nhất: là bản thân quả táo khi hái đã chín nên kể cả khi bảo quản lạnh đúng tiêu chuẩn, nó vẫn chín và trở nên xốp hơn.
Thứ hai: là do lỗi quá trình bảo quản nhiệt độ không đúng tiêu chuẩn làm táo chín nhanh hơn