Quả cọ là gì? Quả cọ có tác dụng gì tốt cho sức khỏe?

Quả cọ là một loại quả có nhiều ở trên đa số vùng miền tại Việt Nam, nhiều nhất là ở các tỉnh miền Trung và miền Bắc. Quả cọ có vị bùi, chát, thường sử dụng để ăn sống, làm dưa hoặc kho cá. Vậy ăn quả cọ có tác dụng gì hãy cùng FamilyFruits tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Quả cọ là gì?

Cọ dầu là loại thực vật có hoa thuộc họ Arecaceae, quả cọ dùng để chiết xuất dầu cọ từ phần thịt (cùi). Quả cọ có 2 loại là cọ nếp và cọ thường, hương vị của cả hai đều giống nhau và chỉ khác nhau ở độ mềm, dẻo ở cùi.

Thời điểm quả cọ bắt đầu chín là từ cuối tháng 10 đến đầu tháng 11. Quả cọ khi chín vỏ có màu xanh đậm và nâu bóng, tròn căng, ngoài là lớp cùi dày chứa nhiều dầu, trong là nhân cọ. Vỏ quả cỏ chuyển từ màu nâu đến màu đen thì có thể hái về rửa sạch bụi đất, chế biến thành nhiều món ăn.

Thành phần của quả cọ dầu

Trong quả cọ dầu bao gồm các thành phần dinh dưỡng:

  • Vitamin E:
    • 70% ở dạng Toco-trienol.
    • Hoạt tính sinh học cao gấp 60 lần so với Vitamin E thường.
    • Giúp phòng ngừa Oxy hóa, làm đẹp da, tiêu diệt gốc tự do.
  • Vitamin A:
    • Hàm lượng tiền chất của Vitamin A cao gấp 15 lần cà rốt.
    • Chúng có khả năng loại trừ nguyên tử Oxy dư thừa.
  • Este (POEs): có tác dụng thấm hiệu quả và không bị nhờn rít.
  • Axit Lauric, Capric: mang lại công dụng kháng khuẩn và khử trùng rất cao.
  • Giàu chất chống Oxy hóa: Squalene, Phenolic, Axit Oleic,… giúp dưỡng da, làm đẹp.
  • Chất Elaeis Guineensis, Hydrogenated Palm, làm xà phòng, dầu gội, sữa tắm, mỹ phẩm.

Hàm lượng dinh dưỡng của 1 muỗng canh (14 gram) dầu cọ:

  • Chất béo: 14 gram.
  • Calo: 114 gram.
  • Chất béo bão hòa: 7 gram.
  • Vitamin E: 11% RDI.
  • Chất béo không bão hòa đa: 5 gram.
  • Chất béo không bão hòa đơn: 5 gram.

Quả cọ có tác dụng gì

Phòng chống oxy hóa

Trong quả cọ có niều chất chống oxy hóa như Squalene, Phenolic, Axit Oleic giúp chống oxy hóa tự nhiên mạnh mẽ có thể chống lại những tổn hại gây ra bởi các gốc tự do và giúp đẹp da.

Kháng khuẩn tốt

Với các chất Axit Lauric, Capric trong quả cọ có tính kháng khuẩn cao nên mang lại công dụng kháng khuẩn và khử trùng rất tốt cho những bệnh nhân.

Tăng cường sức khỏe cho mắt

Với hàm lượng Vitamin A cao gấp 15 lần cà rốt. Quả cọ cung cấp một lượng vitamin A cực kỳ lớn cho cơ thể giúp tăng cường sức khỏe và thị lực của đôi mắt.

Giúp hệ thần kinh ổn định

Quả cọ cung cấp nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể và giúp cho hệ thần kinh luôn duy trì sự ổn định và giúp cho huyết áp luôn được cân bằng.

Sử dụng làm thuốc

Quả cọ có vị ngọt, chát, hơi béo. Theo nhiều nghiên cứu quả cọ có thể làm thức ăn hàng ngày cho người bị ung thư mũi, ung thư họng và ung thư thực quản.

Quả cọ tiếng Anh là gì?

Quả cọ trong tiếng Anh là:

phiên âm /pɑ:m ˈfruːt/

Hy vọng qua bài viết này giúp bạn hiểu biết thêm về quả cọ và những tác dụng của nó đối với sức khỏe của chúng ta. Nếu bạn có thắc mắc gì hãy để lại bình luận ở dưới. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Bài viết liên quan