“Bưởi” là loại trái cây không còn xa lạ với người Việt Nam. Hương vị cũng như tính năng mà nó mang lại luôn là chủ đề được nhiều người quan tâm. Trong tiếng Anh, có hai tên gọi được nhắc đến khi nhắc đến bưởi là “Pomelo” và “Grapefuit”. Hai từ này có nghĩa là “bưởi” nhưng hoàn toàn khác nhau về hương vị và nguồn gốc. Bài viết hôm nay sẽ giúp chúng ta phân biệt hai loại trái cây này và chỉ ra thế nào là “bưởi” Việt Nam.
Quả bưởi tiếng Anh là gì?
” Bưởi ” trong tiếng Anh là ” Pomelo “, phát âm là /ˈpɑː.mə.loʊ/.
“Bưởi hồ lô” là giống bưởi phổ biến của Việt Nam, có hình dáng và đặc điểm giống quả bưởi mà dân gian vẫn dùng.
Đặc điểm vỏ bưởi mềm, dày, vỏ ngoài sần sùi và có màu xanh. Ruột tôm đặc, tôm xốp và có màu vàng nhạt. Hương bưởi nguyên chất, không lai tạp với các giống khác.
Loại bưởi thứ hai là “Grapefuit“, phát âm là /ˈɡreɪp.fruːt/.
Đây là giống bưởi da vàng, thịt quả màu đỏ hồng. Vỏ bưởi mềm và mỏng có màu vàng cam hoặc vàng, vỏ ngoài nhẵn bóng chứ không sần sùi như “Bưởi da xanh”. Kích thước nhỏ hơn “Bưởi da xanh” và có vị chua ngọt.
Phân biệt Pomelo và Grapefruit
Pomelo và Grapefruit là hai loại bưởi hoàn toàn khác nhau về hình dáng, nguồn gốc và hương vị bên trong. Bạn có thể phân biệt hai loại quả này qua các đặc điểm sau.
Bưởi – Grapefruit
Grapefuit – Grapefuit là giống lai giữa cam ngọt (Citrus sinensis) và bưởi hoặc đuôi ngựa (Citrus maxima).
- Tên tiếng Anh : Grapefruit.
- Tên tiếng Việt : bưởi chùm, bưởi đắng.
- Danh pháp hai phần : Citrus paradisi.
- Họ : Rutaceae
- Chi : Cam quýt – Citrus
- Xuất xứ : tại đảo quốc Barbados.
Đặc trưng:
- Vỏ bưởi mềm và mỏng, có màu vàng cam hoặc cam đậm, vỏ ngoài nhẵn bóng.
- Cùi bưởi có màu hồng hoặc đỏ.
- Vị chua ngọt, ít chua hơn cam.
- Kích thước nhỏ hơn bưởi Pomelo.
Sử dụng:
Bưởi được dùng làm món tráng miệng, ăn vặt, trái cây sau bữa ăn chính. Ngoài ra, vỏ bưởi được dùng để chiết xuất tinh dầu có giá trị kinh tế cao.
Tinh dầu vỏ bưởi được chiết xuất từ 100% vỏ bưởi, có mùi hương ngọt ngào, the mát, dễ chịu giúp thanh lọc không khí, thư giãn tinh thần, giảm rụng tóc và kích thích tóc dài,… Xem công dụng và cách sử dụng vỏ bưởi tinh dầu TẠI ĐÂY.
Pomelo – Bưởi
Bưởi hồ lô – giống bưởi phổ biến ở Việt Nam. Bưởi là loại trái cây có múi tự nhiên hoặc không lai tạp.
- Tên tiếng Anh : Pomelo.
- Các tên khác : pumelo, pomello, pommelo, pommelo, pamplemousse, jabong (Hawaii), shaddick, hoặc shaddock.
- Danh pháp hai phần : Citrus maxima.
- Họ : Rutaceae
- Chi : Cam quýt – Citrus
- Nguồn gốc : ở Nam và Đông Nam Á.
Đặc trưng:
- Vỏ Bưởi mềm, dày hơn Bưởi Diễn, vỏ ngoài hơi sần sùi và thường có màu xanh nhạt đến vàng khi chín.
- Ruột bưởi dày, tôm xốp, màu từ vàng nhạt hoặc hồng tùy từng giống.
- Vị ngọt hay chua tùy theo giống bưởi.
- Kích thước: thường có đường kính 15-25cm, nặng 1-2kg.
Sử dụng
Bưởi chùm được dùng chủ yếu làm trái cây tráng miệng, nước ép và salad trái cây. Vỏ ngoài của quả bưởi được dùng làm gia vị nấu ăn, làm mứt, chế biến chè, rượu.
Trái bưởi ở Việt Nam là Pomelo hay Grapefruit?
Qua sự khác biệt trong phân tích hai loại bưởi Diễn hay Bưởi Diễn ở trên, chúng ta có thể kết luận chắc chắn rằng bưởi ở Việt Nam là Pomelo . Các giống bưởi Việt Nam từ bưởi Năm Roi, bưởi Da Xanh, bưởi Tân Triều, bưởi Đoan Hùng,… đều là bưởi năm roi.
Những công dụng tuyệt vời của quả bưởi
Bưởi là loại trái cây thơm ngon, bổ dưỡng, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể chúng ta. Hãy cùng bài viết sau xem những lợi ích mà quả bưởi mang lại nhé.
Bưởi chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như protein, vitamin C, kali, canxi,… giúp ngăn ngừa nhiều bệnh tật và làm đẹp, là loại trái cây thơm ngon và có thể dùng làm nước giải khát. Tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm những lợi ích của bưởi đối với sức khỏe.
Điều trị bệnh tiểu đường
Bưởi được coi là thần dược cho bệnh nhân tiểu đường. Các bác sĩ khuyên những người mắc bệnh này nên ăn hoặc uống nước ép bưởi thường xuyên ( 3 lần/ngày ).
Điều kỳ diệu này là nhờ chất insulin , một chất chuyên dùng cho bệnh nhân tiểu đường, có rất nhiều trong quả bưởi. Insulin có khả năng hạ huyết áp , lưu thông lượng đường trong máu và tạo năng lượng. Ngoài việc tiêm insulin trực tiếp, bệnh nhân tiểu đường có thể kết hợp ăn bưởi để điều trị bệnh tốt hơn.
Tăng sức đề kháng do có nhiều Vitamin C
Bưởi có hàm lượng vitamin C rất cao. Công dụng chữa bệnh và làm đẹp của bưởi phần lớn nhờ vào lượng C dồi dào này.
Với tác dụng ngăn ngừa ung thư (như ung thư miệng, ung thư dạ dày, ung thư tuyến tiền liệt,…) và tiêu diệt các gốc tự do – nguyên nhân gây đột quỵ, đau tim – bên cạnh đó, chỉ 1/2 quả bưởi sẽ cung cấp 78% lượng vitamin C cần thiết cho một ngày.
Giảm cholesterol và giữ cho trái tim của bạn khỏe mạnh
Ngoài các chất dinh dưỡng nêu trên, bưởi còn chứa nhiều Pectin. Đây là một loại chất xơ hòa tan, khi vào cơ thể sẽ đốt cháy cholesterol trong máu giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.
Các chuyên gia khuyên bạn nên ăn bưởi thường xuyên để sở hữu một trái tim khỏe mạnh và ngăn ngừa nhiều bệnh tật khác.
Làm đẹp da và chống lão hóa
Từ lâu, chị em phụ nữ đã sử dụng bưởi như một phương thuốc làm đẹp tự nhiên mà hiệu quả để chăm sóc làn da của mình. Bưởi giúp cung cấp nước cho da luôn căng mịn, giảm nếp nhăn và chống lão hóa.
Tinh chất bưởi thúc đẩy quá trình tái tạo collagen cho da, cân bằng độ pH và cải thiện làn da nhờn.
Một tác dụng không thể bỏ qua của bưởi là chăm sóc tóc . Hiện nay, sản phẩm serum dưỡng tóc chiết xuất từ tinh chất bưởi rất được ưa chuộng. Tác dụng của nó là giúp tóc dày và bóng mượt hơn , không những thế còn phục hồi hư tổn và thúc đẩy quá trình mọc tóc.
Giảm cân
Bưởi không chứa chất béo, ít calo nhưng giàu dinh dưỡng, trong đó có một lượng đáng kể chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa… đặc biệt chứa một lượng lớn enzym đốt cháy chất béo, từ đó giúp giảm cân hiệu quả.
Ngăn ngừa sỏi thận
Trong bưởi có chứa hợp chất d-limonene có tác dụng ngăn ngừa hình thành sỏi thận và có khả năng làm tan sỏi thận, uống nước ép bưởi mỗi ngày sẽ làm giảm nồng độ pH trong nước tiểu, từ đó giảm nguy cơ mắc sỏi thận. giảm nguy cơ phát triển sỏi thận.
Trị hôi miệng bằng vỏ bưởi
Vỏ bưởi chứa nhiều vitamin C giúp bảo vệ răng chắc khỏe, ngăn ngừa sâu răng và các bệnh về răng miệng như viêm nướu, chảy máu nướu. Từ đó giúp trị hôi miệng hiệu quả.
Tác hại khi ăn quá nhiều bưởi
Bưởi tuy có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng cần ăn đúng cách với lượng vừa phải, không nên ăn quá 1 quả bưởi mỗi ngày, nếu ăn quá nhiều bưởi sẽ dẫn đến nhiều tác hại nguy hiểm.
Ảnh hưởng đến dạ dày
Bưởi có chứa axit xitric, nếu ăn nhiều bưởi, lượng lớn axit này sẽ gây tổn thương dạ dày.
Gây tiêu chảy
Bưởi có tính hàn nên nếu ăn nhiều sẽ dễ bị tiêu chảy, đặc biệt người có đường ruột yếu không nên ăn bưởi.
Người không nên ăn bưởi
Những người đang dùng thuốc
Với một số loại thuốc có chứa các thành phần như Cyclosporine, cafein, chất đối kháng canxi, Cisapride… nếu ăn hoặc uống nước ép bưởi cùng với các thành phần có trong thuốc có thể gây ra những tác dụng phụ nguy hiểm.
người bị tiêu chảy
Vì bưởi có tính lạnh nên ăn bưởi sẽ khiến tình trạng bệnh nặng hơn khi bị tiêu chảy.
Không ăn bưởi khi đói
Bưởi chứa rất nhiều axit xitric nên khi ăn lúc bụng đói, axit này có thể gây hại cho dạ dày.
Không ăn bưởi ngay sau khi uống rượu, hút thuốc
Bưởi có chứa chất pyranocoumarin làm tăng chuyển hóa cytochrom P450 (men ruột) làm tăng độc tính của thuốc lá, nicotin và ethanol, có hại cho sức khỏe.
Hy vọng qua bài viết này các bạn đã biết được Quả bưởi tiếng Anh là gì? Quả bưởi có tác dụng gì tốt cho sức khỏe? cũng như một số tác hại và những lưu ý khi ăn bưởi để bảo vệ sức khỏe của chính mình và những người thân yêu.