Những loại trái cây cúng ngày khai trương đúng phong thủy

Người xưa thường có câu “dĩ hòa vi quý” nên trong kinh doanh hay công việc thì lễ nghĩa rất được coi trọng. Tuy nhiên, có một số người vẫn còn rất bối rối khi không biết mâm quả cúng cần có những gì, cúng như thế nào cho đúng?

Ý nghĩa của lễ khai trương

Dân gian thường truyền tai nhau rằng: “Đất có Thổ Công – sông có Hà Bá”, tức là mỗi vùng đất có người sinh sống đều có một vị thần gọi là Thổ công cai quản. Vì vậy, khi một công ty, nhà hàng hay cửa hàng kinh doanh bắt đầu được hình thành và bắt đầu hoạt động kinh doanh, mọi người luôn phải nhớ làm lễ khai trương tại bàn thờ ông địa – thần tài. Nó giống như một cách mà người trong dân gian thích thông báo và trình bày các vị thần đất.

Bên cạnh đó, theo văn hóa tín ngưỡng, đây là một trong những lễ cúng cực kỳ quan trọng mà người kinh doanh cần thực hiện nghi lễ, chuẩn bị mâm cúng thật chu đáo để cầu tài lộc, mua may bán đắt. Khách hàng lúc nào cũng đổ xô đi mua. Vậy một trong những phần của mâm cúng là mâm quả cúng khai trương cửa hàng sẽ bao gồm những gì?

Mâm quả cúng khai trương gồm những gì?

Thông thường, lễ khai trương sẽ xuất hiện nhiều trong những ngày đầu tiên của năm mới Tết Nguyên Đán. Khi đó, người kinh doanh sẽ quyết định chọn ngày để thực hiện nghi lễ khai trương đầu năm, bắt đầu một vòng quay thời gian sẽ xóa đi những muộn phiền của năm cũ và bắt đầu một năm mới làm ăn phát đạt, gặp nhiều may mắn. và thịnh vượng hơn. Vì vậy, mâm ngũ quả dân dã, gần gũi, quen thuộc và dân dã chính là mâm ngũ quả.

Khái niệm về mâm ngũ quả

Chắc hẳn đối với mỗi người cụm từ “mâm ngũ quả” đã không còn quá xa lạ bởi chúng ta sẽ thường xuyên bắt gặp nó trong dịp Tết cổ truyền, Tết Trung thu… Nhưng không phải ai cũng nắm rõ định nghĩa hay định nghĩa rõ ràng. quan niệm về mâm ngũ quả

Thực chất mâm ngũ quả là loại mâm cúng thường có 5 loại quả khác nhau (theo tiếng Hán ngũ là 5). Đối với người Việt Nam, số 5 tượng trưng cho mong muốn đạt được ngũ phúc lâm thâm là Phú, Quý, Thọ, Khang, Ninh. Theo phong thủy truyền thống, 5 loại quả này sẽ có 5 màu sắc khác nhau, tượng trưng cho nguồn tài lộc ở 5 phương mà con cháu muốn dâng lên tổ tiên cũng như thần linh.

Mâm ngũ quả thường được bày trên bàn thờ gia tiên trong các dịp lễ Tết hay cưới hỏi, ngày khai trương công ty, nhà hàng… với ý nghĩa thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn mà ông cha ta đã răn dạy. . từ xa xưa hay là biểu tượng cho sự sung túc, thành quả viên mãn của một năm lao động cần cù… Sau khi chọn được loại quả, bạn hãy tham khảo 3 cách bày mâm ngũ quả ngày Tết theo phong tục Bắc Trung Nam cho gia chủ mâm lễ vật. trở nên ý nghĩa hơn.

Mâm ngũ quả khai trương có những gì?

Như đã nói, mâm ngũ quả sẽ có 5 màu nên mâm lễ cúng khai trương thông thường sẽ bao gồm:

 • Buồng chuối, tượng trưng cho phương Đông với màu xanh.
 • Bưởi là giống của Trung Đông, có màu vàng tươi.
 • Quả lê, biểu tượng của phương Tây với màu trắng hơi đục.
 • Hồng, táo… là của phương Nam, có màu đỏ.
 • Thêm một loại trái cây khác tượng trưng cho miền Bắc, đậm màu như dừa, sung, vú sữa…

Tuy nhiên, trên đây chỉ là mâm quả cúng khai trương theo quan niệm chung của mâm ngũ quả. Tùy theo vùng miền Nam – Bắc, ngoài ra sẽ có thêm một số loại trái cây khác:

 • Miền Bắc: quất, bưởi, dưa hấu, lựu, đào, quýt, táo, thanh long, táo ta, cam….
 • Miền Nam: mãng cầu, dừa, xoài, sung, thơm (dứa)…

Lễ cúng khai trương

Sau khi đã biết mâm quả cúng khai trương gồm những gì, tiếp theo, mọi người cần nắm được cách cúng khai trương đúng và bài văn khấn chính xác nhất.

Chọn ngày giờ tốt theo phong thủy

Trong lễ khai trương, bên cạnh việc tìm hiểu mâm cúng, mọi người cần quan tâm đến vấn đề chọn ngày giờ tốt, hợp với phong thủy để tiến hành nghi lễ. Đây được coi là yếu tố vô cùng quan trọng, bởi giờ tốt hay xấu sẽ quyết định sự thịnh vượng hay phồn vinh cho gia chủ vào thời điểm khai trương. Vì vậy, nếu chọn được ngày giờ tốt thì chắc chắn công việc làm ăn cũng như kinh doanh của gia chủ sẽ vô cùng thuận lợi, gặp nhiều may mắn và làm ăn phát đạt. Nếu ngày xấu sẽ bị đảo ngược.

Tùy vào độ tuổi của mỗi người mà thời gian sẽ được xác định khác nhau. Bên cạnh đó, kết quả này còn phụ thuộc vào quá trình tích đức cũng như việc làm của gia chủ. Tốt nhất là bạn nên nhờ một người thầy am hiểu, có uy tín để xem xét.

Chuẩn bị đồ cúng đúng phong thủy

Một trong những việc để lễ khai trương diễn ra tốt đẹp, suôn sẻ đó chính là ngày vía thần tài. Ngày vía thần tài là ngày gì? Cách đầy đủ nhất để mua đồ lễ cúng mặn, chay đặc biệt là đồ cúng khai trương phải luôn tươi ngon. Ngoài ra, một số lễ vật thông thường như gạo, muối, trà, rượu, nước, bánh kẹo, trầu cau, giấy cúng… phải đầy đủ.

Cỗ mặn thường có gà, heo sữa quay, bánh bao, xôi… Tóm lại, bạn vẫn nên sắm theo khả năng tài chính cũng như quy mô của cơ sở.

Nên tổ chức lễ khai trương trong nhà hay ngoài sân?

Nhiều người thường lo lắng khi không biết nên làm lễ khai trương trong nhà hay ngoài sân để thuận lợi hơn. Thông thường, bàn thờ trong những dịp như vậy sẽ được làm ngoài sân hoặc ở vị trí trang trọng – trước cửa công ty hoặc cửa hàng, nhà hàng… Như vậy mới có thể thông báo, bày biện cho khách đến chơi nhà. Thổ thần cũng như nhiều vị thần lân cận khác trong khu vực.

Tuy nhiên, đây không phải là vấn đề thực sự quan trọng nên bạn không cần lo lắng nhiều mà chỉ cần chuẩn bị chu đáo, cẩn thận, đặc biệt là mâm quả cúng khai trương cửa hàng là được. Bởi lẽ, nhiều người quan niệm rằng, “tiên hạc vi quý”, nếu buổi lễ quan trọng này diễn ra suôn sẻ, tốt đẹp thì công việc kinh doanh cũng như giao dịch buôn bán của bạn sẽ vô cùng suôn sẻ, xuôi chèo mát mái.

Những lưu ý khi làm lễ khai trương

Để buổi lễ khai trương diễn ra suôn sẻ, không gặp trở ngại, mọi người cần lưu ý một số điều sau:

 • Cần lên danh sách lễ vật cúng khai trương từ trước để tránh bỏ sót và chuẩn bị chu đáo nhất, đặc biệt là hoa quả tươi ngon .
 • Chuẩn bị đầy đủ các loại hương, loại hương có mùi thơm dễ chịu để sử dụng cho lễ cúng.
 • Bạn đừng lo lắng, mất bình tĩnh mà hãy để tâm hồn thư thái, quan trọng nhất là thành tâm cầu nguyện. Sau đó, bạn sẽ làm mọi thứ thẳng thắn.
 • Trên thực tế, vị trí hay cách đặt mâm cúng rất quan trọng, bạn nên nhờ người có kinh nghiệm hướng dẫn giúp để tránh sai sót.
 • Khi khấn thành tâm để giao tiếp và bày tỏ tấm lòng thành kính của mình với cấp trên, bạn nhớ thực hiện đúng quy trình để mang lại hiệu quả cao nhất.

Có như vậy, thổ thần cũng như thần linh bốn phương mới dễ dàng chấp nhận tấm lòng thành của gia chủ, không quấy phá mà ngược lại sẽ tích cực bảo vệ để họ yên tâm làm ăn, phát triển.

Trên đây là toàn bộ những thông tin thú vị và bổ ích về cúng khai trương đã sưu tầm được. Hi vọng qua đó mọi người sẽ tiếp thu được nhiều kiến thức mới để thực hiện đúng nghi lễ khai trương.

Bài viết liên quan