Luật Bàn Thắng Sân Khách Là Gì? Những Thông Tin Thú Vị

Luật bàn thắng sân khách là gì? Quy tắc này được tính như thế nào? Chúng ta hãy cùng nhau giải đáp những câu hỏi trong bài viết dưới đây nhé.

Quy tắc cho bàn thắng sân khách là gì?

Theo cakhia, luật bàn thắng sân khách là quy định được áp dụng ở một số giải bóng đá nhằm xác định kết quả chung cuộc khi hai đội có tỷ số bằng nhau sau hai trận đấu. Theo quy định này, số bàn thắng mà đội khách ghi được ở trận lượt đi sẽ được coi là tiêu chí ưu tiên để quyết định đội nào sẽ giành chiến thắng. Nghĩa là, nếu hai đội có cùng số điểm và cùng số bàn thắng sau hai trận đấu thì đội có nhiều bàn thắng sân khách nhất sẽ xếp trên đội kia và sẽ giành chiến thắng.

Ví dụ: nếu ở trận lượt đi, đội A thắng đội B với tỷ số 2-1. Ở trận lượt về, đội B đánh bại đội A với tỷ số 1-0 trên sân nhà. Nếu áp dụng luật bàn thắng sân khách thì tỷ số chung cuộc sẽ là 2-2. Tuy nhiên, đội A sẽ thắng vì ghi được nhiều bàn thắng sân khách (2 bàn) hơn đội B (1 bàn).

Luật bàn thắng sân khách được áp dụng ở các giải đấu như Champions League, Europa League, European Cup Winners’ Cup, European Cup Winners’ Cup, v.v. Tuy nhiên, không phải giải đấu nào cũng áp dụng quy tắc này và có những giải đấu quyết định bằng loạt sút luân lưu hoặc loạt sút luân lưu. thời gian nếu cả hai đội có cùng số điểm và số bàn thắng.

UEFA bãi bỏ luật bàn thắng sân khách và gia hạn sau 56 năm

Cách tính luật bàn thắng sân khách

Theo luật bàn thắng sân khách, nếu hai đội có cùng số điểm và cùng số bàn thắng sau hai trận đấu (sân nhà và sân khách) thì đội có nhiều bàn thắng sân khách nhất sẽ giành chiến thắng. Vì vậy, cách tính điểm theo luật bàn thắng sân khách như sau:

  • Nếu hai đội có cùng số điểm và cùng số bàn thắng thì đội nào có nhiều bàn thắng sân khách nhất sẽ giành chiến thắng.
  • Nếu hai đội có cùng số điểm, cùng số bàn thắng và cùng số bàn thắng sân khách thì trận đấu sẽ được phân định bằng loạt sút luân lưu hoặc hiệp phụ.

Ý nghĩa của luật bàn thắng sân khách

Luật bàn thắng sân khách được áp dụng nhằm tăng tính công bằng trong các trận sân nhà và sân khách. Trong trường hợp hai đội có cùng số điểm và cùng số bàn thắng thì việc tính bàn thắng sân khách là cách để xác định đội thắng. Luật này thiên về sự tham gia tấn công của đội khách trong trận đấu và giúp trận đấu trở nên kịch tính hơn.

Hơn nữa, luật bàn thắng sân khách còn giúp hạn chế tối đa khả năng hai đội hòa nhau và buộc phải phân định thắng thua thông qua loạt luân lưu hoặc hiệp phụ, từ đó tạo sức hấp dẫn cho khán giả.

UEFA xem xét hủy bỏ luật bàn thắng sân khách, 'cơn ác mộng' sắp chấm dứt

Ở trên các bạn sẽ tìm thấy những chia sẻ về luật bàn thắng sân khách là gì và cách tính điểm theo luật bàn thắng sân khách mà chúng tôi đã gửi đến mọi người. Nếu bạn muốn biết thêm nhiều thông tin về bóng đá có thể truy cập vào 90phut nhé.

Bài viết liên quan