10 Loại Trái Cây Bà Bầu Tuyệt Đối Không Nên Ăn Trong Thai Kỳ

Mang thai là giai đoạn nhạy cảm mà bà bầu cần kiêng khem rất nhiều thứ, trong đó quan trọng nhất là chế độ ăn uống. Dưới đây là danh sách những loại trái cây bà bầu không nên ăn khi mang thai để tốt cho cả mẹ và thai nhi.

Danh sách trái cây cần tránh khi mang thai

Trong thời kỳ mang thai, bà bầu cần bổ sung nhiều loại trái cây để cung cấp lượng vitamin và dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, không phải loại trái cây nào cũng tốt cho bà bầu, cũng có một số loại trái cây bà bầu nên tránh trong thai kỳ.

Có thai
Mang thai là giai đoạn cần đặc biệt quan tâm đến chế độ dinh dưỡng

1. Đào

Đây là loại trái cây bà bầu tuyệt đối không nên ăn. Quả đào có vị ngọt, tính nóng nên nếu ăn nhiều đào, bà bầu dễ bị xuất huyết. Ngoài ra, vỏ quả đào có rất nhiều lông có thể gây ngứa họng khi mang thai. Nhiều người cho rằng ăn đào sẽ khiến con sau này sinh ra bị câm, nhưng thực tế, đây là quan điểm hoàn toàn sai lầm.

2. Dứa

Dứa là loại trái cây tiếp theo bà bầu không nên ăn khi mang thai 3 tháng đầu. Dứa có chứa chất bromelain có tác dụng làm mềm tử cung và gây co bóp tử cung, khiến bà bầu dễ sảy thai. Ngoài ra, nếu ăn nhiều dứa hoặc uống nước ép dứa khi mang thai sẽ dễ bị tiêu chảy hoặc dị ứng do bỏng rát lưỡi. Đối với loại quả này, bà bầu chỉ cần kiêng trong 3 tháng đầu, qua 3 tháng này mẹ có thể ăn dứa với một lượng vừa phải phù hợp với nhu cầu của cơ thể.

Quả dứa
Không nên ăn dứa khi mang thai 3 tháng đầu

3. Đu đủ xanh

Đu đủ chín rất có lợi cho bà bầu. Tuy nhiên, mẹ bầu cũng cần chọn đu đủ thật chín và tốt nhất nên chọn quả vừa chín tới để tránh mua phải đu đủ tẩm thuốc, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Đối với đu đủ xanh, chúng ta có thể chế biến rất nhiều món ăn như làm gỏi hay làm nguyên liệu cho nước sốt hay nấu canh. Tuy nhiên, đu đủ xanh có chứa mủ trắng và nhiều enzym có thể gây co thắt tử cung. Điều này khiến bà bầu rất dễ bị sảy thai.

4. Ổi

Ổi có nhiều tác dụng như hỗ trợ điều trị cao huyết áp, tiểu đường, làm đẹp da. Nhưng những hiệu ứng này là dành cho những người bình thường. Còn đối với phụ nữ mang thai thì nên tránh loại quả này vì ổi rất dễ gây táo bón. Nếu ăn ổi, bạn nên bỏ hạt để hạn chế táo bón.

5. Vải

Vải có tính nóng, dễ khiến bà bầu nổi mụn, mẩn ngứa. Bà bầu trong thời kỳ mang thai vẫn có thể ăn vải thiều nhưng nên hạn chế và không ăn thường xuyên. Đặc biệt với những người có tiền sử mắc bệnh tiểu đường, thừa cân, béo phì thì không nên ăn vải thiều bởi trong vải thiều có chứa hàm lượng đường rất cao.

6. Nhãn

Bản thân phụ nữ mang thai thường có triệu chứng nóng trong và dễ bị táo bón. Vì vậy, nếu ăn nhiều nhãn sẽ làm tăng nội nhiệt, động thai, ra huyết, đau bụng, đau vùng bụng dưới, thậm chí động thai và dẫn đến sảy thai.

7. Dưa hấu

Dưa hấu chứa lượng đường rất cao nên nếu bà bầu ăn quá nhiều dưa hấu sẽ khiến lượng đường trong máu tăng cao. Đặc biệt trong thời kỳ mang thai, bà bầu thường có tâm lý không ổn định, sinh lý cũng thay đổi, lượng insulin tiết ra không đủ khiến tác dụng hạ đường huyết đẩy nồng độ này lên cao. Và đây là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường thai kỳ.

Dưa hấu
Dưa hấu cũng nên tránh khi mang thai

Trên đây là danh sách những loại trái cây bà bầu không nên ăn hoặc hạn chế ăn khi mang thai. Vậy bà bầu nên ăn gì trong thời gian này?

Bà bầu nên ăn hoa quả gì?

Quả anh đào

Anh đào rất giàu chất sắt. Theo thống kê, con số này cao gấp 20 lần so với táo và cam. Trong quả anh đào cũng rất giàu vitamin như B1, B2, C, giàu canxi và phốt pho. Vì vậy, đây là loại trái cây bà bầu nên ăn trong suốt thai kỳ. Trong 3 tháng đầu nếu mẹ ăn quả anh đào sẽ giúp bổ máu, cải thiện chức năng tiêu hóa, sau này con sinh ra sẽ có làn da trắng hồng, khỏe mạnh.

Thanh long

Thanh long có tác dụng thanh nhiệt, nhuận tràng, nhuận phế, hóa đờm, rất tốt cho phụ nữ mang thai. Thanh long được ưa chuộng vào mùa hè và là loại trái cây dễ trồng, năng suất cao, ít phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Nhờ đó, mẹ bầu ăn loại quả này sẽ không lo con bị nhiễm hóa chất độc hại.

thanh long
Ăn thanh long tốt cho cả mẹ và bé

Quả bơ chứa nhiều vitamin A, B, C, kali cần thiết cho sự phát triển hệ thần kinh của bé. Đặc biệt, trong quả bơ có chứa hàm lượng chất béo giúp cơ thể cải thiện quá trình hấp thụ các chất dinh dưỡng khác. Đây là loại trái cây mẹ bầu nên bổ sung vào thực đơn khi mang thai để tốt cho cả mẹ và bé.

Chuối chín

Hầu hết bà bầu khi mang thai đều cảm thấy khó chịu do ốm nghén nên ăn chuối sẽ giúp bà bầu hạn chế được điều này. Bởi trong chuối có chứa hàm lượng kali cao giúp ngăn ngừa và hạn chế tình trạng phù nề, chuột rút khi mang thai.

Tuy nhiên, bà bầu cũng cần lưu ý không nên ăn chuối khi đói. Bởi nó có thể phá vỡ sự cân bằng magie và canxi trong máu, ảnh hưởng xấu đến tim mạch.

Chế độ ăn uống cho bà bầu khi mang thai là điều cần được đặc biệt quan tâm. Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết bà bầu đã có thêm cho mình những kiến thức giúp cả mẹ và bé luôn khỏe mạnh.

Bài viết liên quan