Top 20+ Hình Ảnh Mâm Ngũ Quả Đẹp Nhất Trong Ngày Tết

Trong văn hóa tâm linh của người Việt, mâm ngũ quả luôn đóng vai trò thiết yếu thể hiện lòng thành kính với tổ tiên, cũng như đạo lý uống nước nhớ nguồn . Chúng bao gồm 5 loại quả khác nhau với ý nghĩa: Phú (phú quý, phát tài) – Quý (địa vị, danh vọng) – Thọ (sống lâu trăm tuổi) – Khang (khỏe mạnh) – Ninh (bình an). Đây là những điều quý giá mà mọi người luôn mong chờ trong năm mới.

Ngoài ra, mâm ngũ quả còn tượng trưng cho công sức, thành quả của người nông dân sau một năm dài lao động vất vả hay tượng trưng cho sự sung túc, đủ đầy . Dù một năm qua bạn làm ăn như thế nào thì trên bàn thờ vẫn có một mâm ngũ quả. Không chỉ vậy, mâm ngũ quả còn tượng trưng cho ngũ hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ – ngũ hành sinh thành vạn vật trong vũ trụ nhằm ước mong sự hài hòa, cân bằng và trọn vẹn trong cuộc sống. .

Ý nghĩa mâm ngũ quả ngày tết

Mâm ngũ quả ngày Tết có nguồn gốc từ đạo Phật. Theo Phật giáo, màu sắc của 5 loại trái cây khác nhau sẽ tượng trưng cho 5 đức tính cơ bản bao gồm:

  • Huệ căn (Sáng suốt)
  • Niệm căn (Ghi nhớ)
  • Định căn (Tâm không loạn)
  • Tấn căn (Ý chí kiên trì)
  • Tín căn (Lòng tin)

Hình ảnh mâm ngũ quả đẹp nhất

Hơn nữa, theo phong thủy người Việt, hình ảnh mâm ngũ quả còn tượng trưng cho 5 mệnh Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Khi 5 bản mệnh này đặt cạnh nhau sẽ tạo nên vẻ đẹp hài hòa. Có nghĩa là năm mới mưa thuận gió hòa, người người gặp nhiều may mắn. Vì vậy, khi chọn hoa quả để bày trên mâm cúng phải chọn những loại hoa quả có màu tượng trưng cho 5 cặp trên.

Bộ sưu tập những hình ảnh mâm ngũ quả đẹp nhất

Mẫu 1

Thêm một cành mai và hai quả dưa hấu trưng bày bên cạnh mâm ngũ quả ngày Tết sẽ thêm phần mới lạ và độc đáo.

Tổng hợp 10 hình ảnh đẹp về mâm ngũ quả ngày Tết

Mẫu 2

Mâm ngũ quả bắt mắt với bình hoa vàng tươi và giấy dán đỏ thắm đã tạo điểm nhấn rất thú vị.

Tổng hợp 10 hình ảnh đẹp về mâm ngũ quả ngày Tết

Mẫu 3

Mâm ngũ quả này với ý nghĩa cầu mong gia đình sung túc, vạn sự như ý và gặt hái được nhiều thành công.

Tổng hợp 10 hình ảnh đẹp về mâm ngũ quả ngày Tết

Mẫu 4

Ngoài những mâm ngũ quả truyền thống, hiện nay nhiều mâm ngũ quả được cách điệu, trang trí không kém phần độc đáo. Trên đây là một ví dụ cụ thể.

Tổng hợp 10 hình ảnh đẹp về mâm ngũ quả ngày Tết

Mẫu 5

Mâm ngũ quả tài lộc “Có đủ xài” với ý nghĩa năm sau chỉ cần lộc đủ xài mà không cần no đủ.

Tổng hợp 10 hình ảnh đẹp về mâm ngũ quả ngày Tết

Mẫu 6

Đây là một ví dụ về mâm ngũ quả ngày Tết vô cùng độc đáo và sang trọng . Với những cành hoa, mâm ngũ quả sẽ thêm rực rỡ và thu hút sự chú ý hơn.

Tổng hợp 10 hình ảnh đẹp về mâm ngũ quả ngày Tết

Mẫu 7

Đây là mâm ngũ quả đặc trưng của miền Bắc với các loại quả phổ biến như chuối, bưởi, cam, quýt, xoài, dứa, thanh long, sung, táo…

Tổng hợp 10 hình ảnh đẹp về mâm ngũ quả ngày Tết

Mẫu 8

Mâm ngũ quả khá đơn giản, được trang trí bởi hoa ly đỏ, cành mai vàng, bánh chưng, dưa hấu, rượu và pháo đỏ mang nét đẹp truyền thống.

Tổng hợp 10 hình ảnh đẹp về mâm ngũ quả ngày Tết

Mẫu 9

Mâm ngũ quả cực đẹp và ý nghĩa để cúng gia tiên ngày Tết cổ truyền, kèm theo đó là dưa hấu khắc hình Thần tài vô cùng độc đáo và ấn tượng. Đây là mâm ngũ quả phù hợp để cầu tài lộc, làm ăn phát đạt.

Tổng hợp 10 hình ảnh đẹp về mâm ngũ quả ngày Tết

Mẫu 10

Ở miền Bắc, người ta vẫn chọn số lượng trái cây lẻ khi bày mâm ngũ quả ngày Tết. Bạn có thể chọn bao nhiêu loại để trang trí tùy thích, nhưng ít nhất là 5 loại. Mâm ngũ quả này được bài trí khá đầy đủ và tươm tất với 7 loại quả.

Tổng hợp 10 hình ảnh đẹp về mâm ngũ quả ngày Tết

Mẫu 13

Cách bày mâm ngũ quả của người miền Nam cũng khá đơn giản

Mâm ngũ quả này thay cho lời chúc trường thọ, phúc lộc đầy nhà, tránh được mọi khó khăn, gian khổ …

Mẫu 14

Mâm ngũ quả kiểu Bắc bộ độc đáo với điểm nhấn hoa đỏ

Mâm ngũ quả với màu xanh tươi mát làm cho chúng ta cảm thấy tươi mới và no đủ trong ngày Tết .

Mẫu 15

Mâm ngũ quả được làm rất công phu, không biết mất bao nhiêu thời gian?

Một mâm ngũ quả thật ấn tượng phải không nào? Chắc hẳn phải mất rất nhiều thời gian và sự khéo léo mới có được mâm ngũ quả lộng lẫy như vậy. Tuy nhiên, mâm ngũ quả tươm tất, đẹp mắt còn là lời cầu chúc cho một năm đủ đầy, rực rỡ và thành công .

Mẫu 16

Mâm ngũ quả miền Trung không trang trọng, món nào cũng được

Khác với miền Bắc và miền Nam, miền Trung có cách bày mâm ngũ quả ngày Tết vô cùng giản dị và bình dị. Đây là mâm ngũ quả thường thấy ở miền Trung, không kiêng cam quýt như người miền Nam và cũng không kiêng trái cây như người miền Bắc.

Mẫu 17

Mâm ngũ quả miền Trung không kiêng cam, quýt như miền Nam

Bày mâm ngũ quả đẹp ngày Tết cũng được coi là đón một cái Tết tươm tất, trọn vẹn. Tuy bài trí vô cùng đơn giản nhưng đầy đủ 5 loại trái cây thể hiện sự trang trọng và giản dị của người dân Nam Bộ.

Mẫu 18

Buồng chuối tiêu trong mâm ngũ quả dưới đây tượng trưng cho sự chăm sóc, bảo vệ

Đây cũng là mâm ngũ quả đặc trưng của miền Bắc với các loại quả như: Chuối, ớt, phật thủ,… thể hiện sự che chở của Trời Đất cho con người và mong gia đình luôn đoàn tụ, đầm ấm. tập hợp lại với nhau.

Mẫu 19

Mâm ngũ quả này cũng được trang trí rất công phu

Mâm ngũ quả vô cùng độc đáo và mới lạ khi được trang trí bằng những chú công được cắt tỉa công phu , mang đến sự thích thú cho mọi người nhân dịp năm mới.

Mẫu 20

Mâm ngũ quả này được bài trí khá hiện đại nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ các loại trái cây ý nghĩa

Hiện nay, trái cây ngày càng đa dạng nên mâm ngũ quả cũng phong phú hơn. Tuy nhiên, cái tên vẫn luôn giữ nguyên – “ngũ quả”. Nó thể hiện rõ tính tư tưởng, triết lý – tín ngưỡng – thẩm mỹ về ngày Tết ấy.

Giờ thì hãy lưu lại những hình ảnh mâm ngũ quả trên đây để trổ tài trang trí của bạn cho ngày Tết cổ truyền sắp tới nhé .

Bài viết liên quan