Hậu Vệ Biên Là Gì? Những Vai Trò Của Một Hậu Vệ Biên Hiện Nay

Hậu vệ cánh (viết tắt FB/RB/LB; tiếng Anh: Full Back/Right Back/Left Back) chiếm nhiều vị trí phòng ngự khác nhau trên sân. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu hậu vệ biên là gì được tổng hợp nguồn từ bóng đá trực tiếp qua bài viết sau

hau ve bien1.jpg

Vai trò của hậu vệ cánh

Các hậu vệ cánh (hậu vệ trái và hậu vệ phải) chiếm các vị trí rộng và thường phòng ngự mọi lúc, cho đến khi có quả đá phạt trực tiếp. Các đội bóng thường có một hậu vệ cánh ở mỗi bên sân, ngoại trừ những hàng phòng ngự có ít hơn bốn cầu thủ, nơi có thể không có hậu vệ cánh và chỉ có một trung vệ.

Trong những thập kỷ đầu của bóng đá với đội hình 2–3–5, hai hậu vệ cánh về cơ bản giống như các trung vệ hiện đại ở chỗ họ cung cấp tuyến phòng thủ cuối cùng và thường che chắn cho những kẻ tấn công đối phương ở hàng tiền vệ.

Phong cách 3-2-5 sau đó sử dụng một hậu vệ chuyên trách thứ ba, khiến các hậu vệ cánh trái và phải chiếm các vị trí rộng hơn.

Áp dụng sơ đồ 4-2-4 với một trung vệ khác sau đó buộc các hậu vệ cánh phải chơi xa hơn trước các hậu vệ cánh đối phương và hỗ trợ họ ở hai bên cánh.

Và vị trí ngày càng trở nên chuyên biệt hơn dành cho những cầu thủ năng động có thể đảm nhận vai trò này, trái ngược với những trung vệ khá tĩnh và thường dựa vào sức mạnh, kích thước và vị trí.

Trong bóng đá hiện đại, hậu vệ cánh đóng vai trò tấn công nhiều hơn bình thường, thường chồng chéo với các tiền vệ chạy cánh ở hai bên cánh.

Các đội hình không yêu cầu tiền vệ cánh, chẳng hạn như đội hình kim cương 4–4–2, yêu cầu hậu vệ cánh phụ trách hai bên sườn.

WM.jpg

Nhiệm vụ của một hậu vệ cánh là gì?​

Một số trách nhiệm của hậu vệ cánh hiện đại bao gồm:

 • Ngăn chặn người chơi tấn công đối phương bằng cách buộc họ vào khu vực mà họ có ít ảnh hưởng hơn. Họ có thể cơ động theo cách buộc đối thủ phải lao vào trung vệ hoặc tiền vệ phòng ngự bằng chân không thuận và có khả năng bị kiểm soát. Nếu không, việc di chuyển và chọn vị trí thông minh có thể đơn giản bẫy cầu thủ chạy cánh ở khu vực mà anh ta ít có khả năng gây ảnh hưởng.
 • Thực hiện các động tác trong khoảng trống ở cánh và thực hiện những quả tạt vào vòng cấm đối phương.
 • Quả ném biên thường được trao cho hậu vệ.
 • Đánh dấu cầu thủ chạy cánh đối phương và các cầu thủ tấn công khác. Các hậu vệ cánh thường không vượt qua quá một nửa sân đối phương. Họ sẵn sàng loại bỏ những kẻ tấn công đã xuyên thủng hàng phòng ngự bằng một pha truy cản từ bên cánh. Tuy nhiên, khi kèm theo, bạn cũng phải tránh bám quá chặt vào đối thủ để không có nguy cơ phá vỡ tổ chức phòng ngự của đội tiếp nhận.
 • Duy trì kỷ luật chiến thuật bằng cách đảm bảo các đồng đội khác không vượt qua hàng phòng ngự và chừa khoảng trống cho đối thủ tấn công.
 • Cung cấp một tùy chọn chuyền xuống sườn. Ví dụ: kết hợp tung ra một cú đấm một hai.
 • Trong đội hình không có tiền vệ cánh, hậu vệ cánh phải đảm nhận vai trò tiền vệ cánh và hậu vệ cánh, mặc dù công việc phòng ngự có thể được chia sẻ với một trong các tiền vệ trung tâm.
 • Ngoài ra, các hậu vệ cánh tấn công giúp đẩy các hậu vệ cánh và tiền vệ cánh đối phương tiến sâu hơn vào phần sân của họ. Sự hiện diện của họ trên hàng công cũng buộc đối phương phải loại bỏ các cầu thủ khỏi hàng tiền vệ trung tâm, nơi đội có thể tận dụng lợi thế.

lahm.jpg

Cần những gì để trở thành một hậu vệ cánh giỏi?​

Do yêu cầu về thể chất và kỹ thuật ở vị trí thi đấu, các hậu vệ cánh thành công phải sở hữu nhiều tố chất khác nhau, giúp họ thích nghi với các vai trò khác trên sân.

Nhiều cầu thủ xuất sắc có thể chơi nhiều vị trí trên sân và bẩm sinh là hậu vệ biên. Một ví dụ khá nổi bật là hậu vệ cánh Sergio Ramos của Real Madrid, người chơi ở cả hai cánh ở vị trí hậu vệ cánh và trung vệ trong suốt sự nghiệp của mình.

Trong bóng đá hiện đại, các hậu vệ cánh thường rất thành công trong việc tạo ra các đường kiến ​​tạo bằng cách chạy xuống biên khi đồng đội phản công. Tuy nhiên, các thuộc tính phổ biến nhất của hậu vệ cánh bao gồm:

 • Tốc độ và sức bền đáp ứng nhu cầu lên xuống sườn và vượt đối thủ ở khoảng cách lớn.
 • Duy trì sự tập trung và tinh thần trách nhiệm trong làm việc nhóm.
 • Khả năng đánh dấu và xử lý tốt.
 • Tạo cơ hội tấn công cho đồng đội bằng những đường chuyền chéo.
 • Khả năng vượt người. Nhiều hậu vệ cánh nổi tiếng là những người rê bóng xuất sắc và đôi khi được sử dụng làm tiền vệ cánh tấn công.
 • Khả năng xử lý thông minh. Giống như tất cả các hậu vệ, hậu vệ cánh phải quyết định trong khi chơi nên theo sau một cầu thủ chạy cánh hay duy trì khoảng cách thích hợp. Hậu vệ cánh ở quá gần cầu thủ tấn công có thể dễ dàng di chuyển và để lại khoảng trống ở hàng phòng ngự. Một đường chuyền nhanh như một hai sẽ khiến hậu vệ cánh bị chuyền. Khiếm khuyết này chính là lý do khiến các cầu thủ chạy cánh bị coi là nguy hiểm sẽ bị cả hậu vệ cánh và tiền vệ cánh kèm theo. Điều này cho phép hậu vệ cánh tập trung vào việc phòng thủ của mình.

Hậu vệ cánh hiếm khi ghi bàn, vì họ thường phải lùi về hỗ trợ trung vệ thực hiện các quả phạt góc và đá phạt, trong khi các trung vệ thường tiến về phía trước để cố gắng ghi bàn bằng đầu. Điều đó nói lên rằng, các hậu vệ cánh đôi khi có thể ghi bàn từ các pha phản công từ cánh, thường liên quan đến sự phối hợp một hai với các tiền vệ.

Trên đây là những thông tin về hậu vệ biên là gì mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn. Hy vọng những thông tin trên giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết

Bài viết liên quan