Gà Chọi Thổ Hà Là Gì? Cách Nhận Dạng Và Khả Năng Chiến Đấu

Trong thế giới gà chọi, nhắc đến gà chọi Thổ Hà thì không ai biết – không ai không yêu. Giống gà này được săn lùng nhiều nhất hiện nay vì thân hình chuẩn, cú đá đẹp, “thần thái” đỉnh cao,…. Theo ghi chép, có người từng bán với giá 3.500 USD/con tức là gần 81 triệu đồng Việt Nam. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm về gà chọi Thổ Hà là gì nhé.

Nguồn gốc gà chọi Thổ Hà

Những người tham gia vào sv388 cho biết: Đúng như tên gọi, giống gà chọi này có nguồn gốc từ làng Thổ Hà, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Thổ Hà từng được coi là “nơi huấn luyện” gà chọi, nhiều chiến binh dũng cảm đã ra đời, chinh phục nhiều đấu trường khiến nhiều người chơi mệt mỏi và bị săn lùng khắp nơi.

Gà chọi Thổ Hà, nghề chơi cũng lắm công phu

Những chú gà chọi Thổ Hà nổi tiếng

Nhắc đến gà chọi Thổ Hà nổi tiếng có thể kể đến gà Mây của ông Lạc, ông Xe; Anh đã chiến đấu trên nhiều đấu trường và giành được nhiều chiến thắng. Theo nhiều người, dù bị mù cả hai mắt nhưng chú gà chọi này vẫn tiếp tục tham gia nhiều sòng bạc và giành chiến thắng. Khi Thọ Hà nhắc đến tên gà Mây ông Lạc, ông Xe và mọi người đều bày tỏ sự ngưỡng mộ.

Hay con gà Mây Thổ Hà hay còn gọi là Mo Pump của ông Trình Xuân Việt (con trai ông Lạc) đã hạ gục cả 7 đối thủ mạnh mà không hề bị thương. Đặc biệt là lối đánh “đáng sợ” chỉ tập trung vào mắt đối thủ dùng cựa và móng vuốt để làm mù mắt đối thủ, khiến danh tiếng của nó nổi tiếng khắp vùng, không ai dám đem “gà quý” của mình ra cá cược.

Giá bán gà chọi Thổ Hà là bao nhiêu?

Theo người dân nơi đây, giống gà Thổ Hà được đúc từ gà bố và gà mẹ nguyên thủy. Sau đó thế hệ tiếp theo chọn những con có gen trội và khả năng tấn công tốt để tiếp tục giao phối (không cận huyết). Để đảm bảo nguồn gen quý, người ta không lai gà Thổ Nhĩ Kỳ với bất kỳ giống gà nào khác. Đó là lý do tại sao mỗi con gà thuộc giống này đều có kỹ năng chiến đấu tốt và giá cao.

Khoảng năm 1987, gà Thổ Hà được bán với giá rất cao, lên tới 1,8 triệu đồng/con. Những năm gần đây, giá bán dao động khoảng 25 – 30 triệu đồng/con. Đối với gà chọi lụa có giá rẻ nhất là 7 triệu/con.

Mức giá cao nhất từng được ghi nhận khi bán gà Thổ Hà là 3.500 USD gần 81 triệu đồng (tính theo tỷ giá hiện hành). Bên cạnh đó, giá bán có thể giảm hoặc tăng đột ngột nếu gà sở hữu những đặc tính nổi bật của một “gà đặc biệt” hoặc chiến thắng nhiều màn chơi.

Gà chọi Thổ Hà

Đặc điểm nhận dạng và khả năng chiến đấu

Những người tham gia đăng ký tk sv388 thành công cho biết: Gà chọi Thổ Hà sở hữu một số đặc điểm khá lạ mà bạn có thể dựa vào để nhận biết như:

  • Chân, cánh và vai đều rất to và cân đối, làm tăng vẻ oai vệ và uy nghiêm của gà chọi.
  • Cơ thể cường tráng.
  • Mồng gà thường xù xì.
  • Chân gà cao.
  • Khuôn mặt bướng bỉnh, đôi mắt nhỏ.

Bên cạnh đó, nhiều cao thủ gà còn đánh giá giống gà này còn có nhiều biểu cảm “kỳ quái” như: từng bước đi với nhịp điệu chậm rãi, liên tục lắc mặt, cộng thêm khuôn mặt có phần đáng thương,… Khi bước vào đấu trường, rất nhiều người đối thủ sợ “mất mật”.

Qua những chia sẻ về gà chọi Thổ Hà là gì trên chắc chắn các bạn có thể đánh giá phần nào khả năng chiến đấu của gà chọi Thổ Hà. Đặc biệt, giống gà này thường có lối đá dọc ấn tượng, hay đá bàn đạp, đá bên,… tất cả đều nằm trong danh sách chiêu thức diệt gà mà mọi sư kê đều mơ ước được sở hữu. Nếu bạn có ý định nuôi gà chọi tốt thì đừng bỏ qua dòng gà chọi Thổ Hà. Không chỉ sở hữu những đòn tấn công ấn tượng, nó còn có nhiều ưu điểm vượt trội như dễ chăm sóc và có sức khỏe tốt. Điều quan trọng là cách nuôi dưỡng và rèn luyện. Chúc bạn thành công .

Bài viết liên quan