Đội Hình 3-5-1-1 Là Gì? Ưu Nhược Điểm Đội Hình 3-5-1-1 Là Gì?

Sơ đồ 3-5-1-1 trong bóng đá được coi là khá đặc biệt trong nhiều sơ đồ bóng đá. Đã có rất nhiều đội bóng, câu lạc bộ cấp cao áp dụng và mang lại hiệu quả chiến đấu rất lớn. Hãy cùng những người thích xem truc tiep bong da tìm hiểu về đội hình 3-5-1-1 là gì, ưu nhược điểm để có thể dễ dàng phân tích.

Đội hình 3-5-1-1 là gì?

Đội hình 3-5-1-1 được biết đến là cách sắp xếp hàng thủ với 3 hậu vệ, 5 cầu thủ ở giữa, 2 tiền vệ tấn công và 1 tiền đạo trung tâm. 5 tiền vệ bao gồm 2 tiền vệ cánh, 2 tiền vệ trung tâm, 1 tiền vệ phòng ngự.

Theo thông tin tổng hợp từ Cà Khịa Live thì 3-5-1-1 với đội hình thiên về phòng ngự hơn là tấn công. Tuy nhiên, vị trí tiền vệ cũng có khả năng phát động tấn công từ hàng tiền vệ. Hầu hết các huấn luyện viên sẽ sử dụng đội hình này để phòng thủ và kiểm soát bóng để giữ an toàn cho đội của họ.

Ưu và nhược điểm của đội hình 3-5-1-1 là gì?

Đội hình 3-5-1-1 cũng là một chiến thuật được áp dụng rất nhiều trong bóng đá. Chiến thuật mang lại những ưu điểm cũng như nhược điểm nên tùy vào tình hình thực tế mà áp dụng.

Ưu điểm

  • Đội hình 3-5-1-1 được tối ưu hóa cho hệ thống tiền vệ phòng ngự với cách bố trí 2 tiền vệ trung tâm, 2 tiền vệ cánh và 2 tiền vệ tự do. Cách bố trí ở khu giữa tạo nên bức tường bảo vệ cho khu cuối.
  • Việc bố trí, kiểm soát bóng cũng như áp đặt thế trận lên đối phương là điều rất dễ áp dụng ở hàng tiền vệ.
  • Đội hình này cho phép gia cố hướng tấn công từ trung lộ, tạo ra rất nhiều cơ hội cho hàng công cũng như 2 tiền vệ cánh.

Nhược điểm

  • 3-5-1-1 không bố trí hậu vệ cánh nên rất yếu và có thể bị đối phương lợi dụng để tấn công.
  • Do tập trung nhiều vào 2 tiền vệ cánh nên càng về cuối trận các cầu thủ đuối và phải thường xuyên trong tình trạng phòng ngự. Ngoài ra, vị trí này phải hỗ trợ cánh dưới rất nhiều khi không có sự hỗ trợ của hậu vệ cánh.
  • Với vai trò tự do tập trung ở tuyến giữa, hướng tấn công của đội sẽ không quá đa dạng mà chủ yếu chơi theo nhóm. Mô hình này rất dễ bắt bài và phá ván nếu đối thủ tìm được sơ hở.

Đội hình 3-5-1-1 hoạt động như thế nào?

Theo thông tin tổng hợp từ Cakhia Live thì sơ đồ 3-5-1-1 với cách bố trí cầu thủ được chia thành 4 khu vực chính đảm nhiệm những vai trò cụ thể.

Hàng phòng thủ

Hàng thủ trong sơ đồ này sẽ được tổ chức với 3 người. Ba cầu thủ này là trung vệ với một trung vệ và một cầu thủ chạy cánh phải và trái. Hàng thủ của đội hình này không có hậu vệ cánh nên chủ yếu dựa vào hàng tiền vệ.

Vị trí trung vệ trong đội sẽ chơi thấp hơn để hai trung vệ dâng cao tạo thành đường biên ngang với tiền vệ phòng ngự. Cầu thủ chơi ở trung tâm cánh sẽ phải đánh chặn từ xa để hỗ trợ tấn công. Các hậu vệ sẽ không được phép đi quá nửa sân để đảm bảo an toàn cho khung thành.

Hàng tiền vệ

Tiền vệ được bố trí ở hàng tiền vệ gồm 5 vị trí.

  • Tiền vệ phòng ngự sẽ giúp kết nối với tiền vệ trụ để giúp đưa bóng đến đúng vị trí.
  • Tiền vệ trung tâm nên chơi cao hơn tiền vệ phòng ngự, đồng thời đảm đương tốt nhiệm vụ phòng ngự, đánh chặn và hỗ trợ tấn công hai bên cánh.
  • Tiền vệ cánh là một vị trí khá khó khăn trong sơ đồ này vì không có sự hỗ trợ từ bên. Do đó, nhiệm vụ của người chạy cánh là chặn đứng mọi đợt tấn công từ phía đối phương. Nhiệm vụ thứ hai của cầu thủ chạy cánh là hỗ trợ tấn công từ hai bên cánh để tạo ra các trung tâm tấn công hoặc tiền đạo.

Tiền vệ hộ công

Đội hình 3-5-1-1 có một tiền vệ tấn công với vị trí số 9 ảo là cầu thủ tự do. Đây là vị trí được coi là khá quan trọng để kết nối giữa sân với hàng tiền đạo. Người chơi ở vị trí này phải có kỹ thuật tốt cùng với khả năng quan sát và tư duy nhạy bén để đưa ra những quyết định chính xác. Đồng thời, người chơi cần linh hoạt hỗ trợ từ trong ra ngoài để kết hợp với tuyến giữa phòng ngự nếu cần thiết.

Tiền đạo tấn công

Tiền đạo tấn công là vị trí phải chơi hết phần sân đối phương với nhiệm vụ tạo cơ hội cho đồng đội ghi bàn. Người chơi ở vị trí này cần có thể lực tốt, tốc độ và có thể tung ra những cú sút nhanh để tạo ra bàn thắng.

Với bài viết về đội hình 3-5-1-1 là gì cho thấy đội hình này vẫn có mặt tốt và mặt xấu, vì vậy điều quan trọng là phải áp dụng nó vào các điều kiện thực tế. Sơ đồ cũng được nhiều chuyên gia chiến thuật lựa chọn hiện nay và áp dụng rất hiệu quả trong bóng đá. Với những thông tin chia sẻ về sơ đồ 3-5-1-1 mong muốn giải đáp cho bạn đọc nhiều thông tin hữu ích.

Bài viết liên quan