8 Công dụng tuyệt vời của Quả Đu Đủ với sức khỏe

Đu đủ là một loại trái cây nhiệt đới cực kỳ bổ dưỡng cho sức khỏe, chúng chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp giảm viêm, chống lại bệnh tật và khiến bạn trông trẻ trung, tươi tắn hơn. Nếu bạn thắc mắc trong đu đủ có những thành phần gì thì bài viết dưới đây sẽ tiết lộ 8 lợi ích sức khỏe của đu đủ đã được công nhận.

Đu đủ dễ ăn và đầy đủ chất dinh dưỡng

Quả đu đủ có nguồn gốc từ Trung Mỹ và Nam Mexico nhưng hiện nay được trồng rộng rãi ở nhiều nơi trên thế giới. Đu đủ có chứa một loại enzyme gọi là papain giúp phá vỡ các chuỗi protein trong cơ bắp. Vì vậy, người ta đã sử dụng đu đủ để làm mềm thịt từ hàng nghìn năm nay.

Nếu đu đủ chín, bạn có thể ăn sống. Tuy nhiên, đu đủ sống luôn phải được nấu chín trước khi ăn, đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai, vì quả xanh thường có nhiều nhựa mủ, có thể kích thích các cơn co thắt.

Dưới đây là thành phần trong một quả đu đủ nhỏ (khoảng 152 gram):

  • Calo: 59
  • Carbohydrate: 15 gram
  • Chất xơ: 3 gam
  • Đạm: 1 gam
  • Vitamin C: 157% lượng khuyến nghị hàng ngày (RDI)
  • Vitamin A: 33% RDI
  • Folate (vitamin B9): 14% RDI
  • Kali: 11% RDI
  • Và một lượng canxi, magiê và vitamin B1, B3, B5, E và K khác nhau.

Đu đủ cũng chứa chất chống oxy hóa lành mạnh được gọi là carotenoid, trong đó có Lycopene. Hơn nữa, nhiều nghiên cứu cho thấy cơ thể bạn hấp thụ các chất chống oxy hóa này từ đu đủ tốt hơn so với các loại trái cây và rau quả khác.

Tác dụng chống oxy hóa mạnh

Các phân tử gốc tự do, được hình thành trong quá trình trao đổi chất của cơ thể, thường thúc đẩy quá trình oxy hóa dẫn đến nhiều nguy cơ bệnh tật.

Đu đủ rất giàu chất chống oxy hóa giúp trung hòa các gốc tự do này. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng đu đủ lên men cũng có thể làm giảm stress oxy hóa ở người già, người bị tiền tiểu đường, suy giáp nhẹ và bệnh gan.

Ngoài ra, nhiều nhà nghiên cứu tin rằng có quá nhiều gốc tự do trong não là một yếu tố quan trọng gây ra bệnh Alzheimer. Trong một nghiên cứu, những bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer được cho chiết xuất đu đủ lên men trong 6 tháng đã giảm được 40% tổn thương oxy hóa đối với DNA, cũng liên quan đến lão hóa và ung thư. Việc giảm căng thẳng oxy hóa là do hàm lượng Lycopene trong đu đủ và khả năng loại bỏ sắt dư thừa có thể tạo ra các gốc tự do.

Tác dụng chống oxy hóa mạnh của quả đu đủ đã được nghiên cứu

Đặc tính chống ung thư

Nghiên cứu cho thấy chất chống oxy hóa Lycopene có trong quả đu đủ có thể làm giảm nguy cơ ung thư và có thể mang lại lợi ích cho những người đang điều trị ung thư. Ngoài ra, đu đủ có thể có một số tác dụng độc đáo vượt trội so với các loại trái cây khác. Ví dụ, trong số 14 loại trái cây và rau quả có đặc tính chống oxy hóa được biết đến, chỉ đu đủ có hoạt tính chống lại các tế bào ung thư vú. Trong một nghiên cứu nhỏ ở người lớn tuổi bị viêm và tiền ung thư dạ dày, chế phẩm đu đủ lên men có thể làm giảm quá trình oxy hóa. Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn trước khi có thể đưa ra khuyến nghị chính thức.

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Thêm đu đủ vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn có thể giúp tăng cường sức khỏe tim mạch của bạn. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng tiêu thụ trái cây chứa nhiều lycopene và vitamin C có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim.

Các hợp chất chống oxy hóa có trong đu đủ có thể bảo vệ hệ thống tim mạch và tăng cường tác dụng bảo vệ của cholesterol HDL. Trong một nghiên cứu, các đối tượng thử nghiệm dùng thực phẩm bổ sung chiết xuất đu đủ lên men trong 14 tuần ít bị viêm hơn, tỷ lệ cholesterol LDL “xấu” so với cholesterol HDL “tốt” cao hơn so với những người không dùng. không được dùng. Điều này có nghĩa là giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Tác dụng phòng chống viêm nhiễm

Viêm mãn tính là gốc rễ của nhiều bệnh phức tạp, và thực phẩm không lành mạnh và lối sống không cân bằng có thể thúc đẩy quá trình viêm. Nghiên cứu cho thấy các loại trái cây và rau quả giàu chất chống oxy hóa như đu đủ giúp giảm đáng kể các dấu hiệu viêm nhiễm.

Ví dụ, một nghiên cứu lưu ý rằng những người đàn ông tiêu thụ nhiều trái cây và rau quả chứa nhiều carotenoids đã giảm đáng kể mức CRP, một dấu hiệu của chứng viêm.

Cải thiện chức năng tiêu hóa

Enzyme papain trong đu đủ có thể thúc đẩy quá trình tiêu hóa protein dễ dàng hơn. Người dân vùng nhiệt đới coi đu đủ là một phương thuốc hữu hiệu trị táo bón và hội chứng ruột kích thích (IBS). Trong một nghiên cứu, những người ăn đu đủ trong 40 ngày đã cải thiện đáng kể tình trạng táo bón và đầy hơi. Hạt, lá và rễ của quả đu đủ cũng đã được chứng minh là có tác dụng điều trị loét ở người và động vật.

Bảo vệ da khỏi hư tổn

Ngoài việc giữ cho cơ thể khỏe mạnh, đu đủ còn có thể giúp làn da của bạn thêm săn chắc và tươi sáng. Hoạt động quá mức của các gốc tự do được cho là nguyên nhân gây ra nhiều nếp nhăn, chảy xệ và tổn thương da theo thời gian. Vitamin C và Lycopene có trong đu đủ giúp bảo vệ da và giúp giảm rõ rệt các dấu hiệu lão hóa này. Trong một nghiên cứu, việc bổ sung lycopene trong 10 đến 12 tuần giúp giảm đỏ da sau khi phơi nắng.

Trong một trường hợp khác, những phụ nữ lớn tuổi có nếp nhăn uống vitamin C, hỗn hợp Lycopene và các chất chống oxy hóa khác trong 14 tuần đã giảm đáng kể các nếp nhăn trên khuôn mặt, những thay đổi thậm chí có thể đo lường được.

Đu đủ giúp làn da của người dùng được bảo vệ khỏi những tổn thương

Hương vị thơm ngon, dễ chế biến

Đu đủ thường có hương vị và mùi thơm đặc trưng được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, độ chín mới là điểm mấu chốt để tạo nên hương vị và mùi thơm đặc trưng này. Một quả đu đủ chưa chín hoặc quá chín có thể có vị khác với quả chín hoàn toàn. Để được coi là một quả đu đủ chín tối ưu, chúng phải có vỏ màu vàng đến đỏ cam, có thể có một số đốm xanh. Đu đủ ngon nhất khi được ướp lạnh, vì vậy bạn nên bảo quản chúng trong tủ lạnh bất cứ khi nào có thể. Sau khi rửa sạch, bạn có thể cắt đôi theo chiều dọc, nạo bỏ hạt, dùng thìa nạo vỏ như dưa đỏ hoặc dưa bở.

Ngoài ra, đu đủ cũng rất linh hoạt khi có thể kết hợp với các loại thực phẩm khác để làm đa dạng khẩu vị, ví dụ: làm gỏi, sinh tố, tráng miệng..v.v.

Nhìn chung, đu đủ là một loại trái cây giàu chất dinh dưỡng và có hương vị thơm ngon đặc trưng. Thành phần của quả đu đủ có chứa chất chống oxy hóa mạnh như Lycopene giúp giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh, đặc biệt là những bệnh có xu hướng phát triển theo tuổi tác như bệnh tim và ung thư. Nó cũng có thể chống lại các dấu hiệu lão hóa có thể nhìn thấy trên da, giúp làn da của bạn mịn màng và trẻ trung hơn. Hãy bổ sung loại trái cây thơm ngon và tốt cho sức khỏe này vào chế độ ăn uống của bạn ngay hôm nay.

Bài viết liên quan