Giải Đáp Cầu Thủ Có Thể Cướp Bóng Từ Thủ Môn Không?

Một tiền đạo cướp bóng từ thủ môn và ghi bàn là điều chắc hẳn bạn đã từng thấy. Tuy nhiên, một số quy tắc giới hạn cách người chơi thực hiện điều này trong trận đấu. Vì vậy, nếu bạn là một cầu thủ bóng đá hoặc người hâm mộ bóng đá và muốn biết thêm về các quy tắc này, bạn đã đến đúng nơi để hiểu rõ hơn về chúng. Bài viết này sẽ tập trung giải thích các quy định liên quan đến Cầu thủ có thể cướp bóng từ thủ môn không?

Cầu thủ có thể cướp bóng từ thủ môn không?

Một cầu thủ có thể cướp bóng từ thủ môn trong một số trường hợp nhất định, chẳng hạn như khi thủ môn không xử lý bóng hoặc tấn công phạm lỗi. Tuy nhiên, nếu thủ môn được cho là đang cầm bóng trong tay, việc cướp bóng sẽ bị phạm lỗi.

Nhưng quy tắc này chỉ có hiệu lực trong vòng cấm và bảo vệ thủ môn khỏi một số hành động xấu và khỏi áp lực có chủ ý và thô bạo đối với thủ môn. Luật bóng đá 12.2 rất rõ ràng về điều này và quy định rằng:

“Một quả ném biên gián tiếp được trao nếu một cầu thủ ngăn thủ môn nhả bóng khỏi tay anh ta hoặc đá bóng hoặc cố gắng ném bóng trong khi thủ môn đang trong quá trình thả bóng để đưa bóng lên.”

Khi thủ môn đã nhấc bóng lên, các cầu thủ có thể nhanh chóng giành quyền kiểm soát bóng. Điều này có nghĩa là một cầu thủ không thể giành được bóng sớm trong khi thủ môn vẫn đang kiểm soát.

Với những người hay xem trực tiếp bóng đá Cakhia TV cho biết nếu cầu thủ tấn công hoặc bất kỳ cầu thủ nào ở gần thủ môn làm như vậy, đội của thủ môn sẽ được hưởng một quả phạt gián tiếp hướng lên.

Cầu thủ có được cướp bóng từ thủ môn?

Khi thủ môn kiểm soát bóng?

Khi cầu thủ tấn công dâng cao gần vòng cấm đối phương, việc pressing để giành bóng cho thủ môn đòi hỏi người chơi phải hiểu luật và hơn hết là chọn đúng thời điểm.

Điều tương tự cũng nên được xem xét với thủ môn. Tốt nhất là anh ta nên biết khi nào anh ta có toàn quyền kiểm soát bóng để anh ta có thể bảo vệ nó và biết liệu kẻ tấn công đối phương có đang cố gắng cướp bóng từ anh ta hay không.

Theo Luật bóng đá 12.2, có 3 trường hợp thủ môn được kiểm soát bóng:

  • Bóng ở trong tay, giữa hai tay hoặc chạm vào bóng bằng bất kỳ bộ phận nào của cơ thể hoặc nhiều nhất là bằng tay, trừ khi bóng dội qua thủ môn.
  • Giữ bóng bằng bàn tay mở của bạn
  • Bóng nảy trên mặt đất trong khi thủ môn kiểm soát hoặc vung bóng lên trời để thực hiện quả phát bóng.

Nếu bạn là một cầu thủ hiểu luật bóng đá, bạn không thể cướp bóng từ thủ môn khi anh ta đang thực hiện bất kỳ hành động nào trong ba hành động trên.

Theo thông tin tổng hợp từ Cà Khịa Link thì luật bóng đá cũng rất rõ ràng và nói rằng ” thủ môn không được để đối phương lấy bóng khi đang cầm bóng bằng tay”.

Hãy tưởng tượng một trận đấu không có luật này, các thủ môn sẽ gặp nguy hiểm và bị đe dọa rất nhiều về kết quả trận đấu lẫn chấn thương, và sẽ có nhiều bàn thắng được ghi một cách phi thể thao hơn. Một trận bóng đá sẽ kém sôi động và bạo lực hơn rất nhiều.

Một quả ném biên gián tiếp được thực hiện khi một cầu thủ ngăn cản thủ môn thả bóng khỏi tay anh ta hoặc sút bóng hoặc cố gắng ném bóng khi thủ môn đang trong quá trình thả bóng.

Cầu thủ có được cướp bóng từ thủ môn?

Đây là nguyên tắc đầu tiên và tiền đạo phải lưu ý khi muốn cướp bóng từ thủ môn. Để dễ hiểu quy định này, bóng đá sẽ đưa ra một số ví dụ về một trận đấu hoặc các tình huống đã xảy ra trong quá khứ của các cầu thủ hoặc đội bóng. Vì vậy, nếu bạn thực sự muốn có cái nhìn trực quan nhất về những tình huống như cướp bóng từ thủ môn thì nên tìm hiểu những tình huống sau.

“Nếu thủ môn ném bóng sống xuống đất nghĩa là bóng đã vào cuộc. Trong tình huống này, một tiền đạo đẳng cấp có thể thoải mái cướp bóng và ghi bàn.

Những tình huống cầu thủ cướp bóng từ thủ môn

Barcelona vs Real Sociedad mùa giải 2014/15

Trong trận đấu giữa Barça và Real Sociedad, Neymar đã cướp bóng từ thủ môn trong khi thủ môn này đang cố gắng sút bóng. Real Sociedad được hưởng một quả phạt gián tiếp, trong khi trọng tài rút thẻ vàng rút thẻ vàng cho Neymar.

Theo luật bóng đá, bạn không thể cướp bóng từ thủ môn vì anh ta ném bóng khi bóng vẫn trong tầm kiểm soát. Điều này sẽ dẫn đến một quả đá phạt gián tiếp cho Hoàng thân.

Cầu thủ có được cướp bóng từ thủ môn?

Tottenham-Birmingham (2002/03)

Tổng hợp thông tin từ Cà Khịa Live thì hủ môn của Birmingham không quan sát và không để ý xung quanh có cầu thủ đối phương hay không nên thủ môn Nico Vaesen thoải mái tung người bắt bóng.

Nhưng tiền đạo của Tottenham, Robbie Keane, đã đứng sau anh ta và tận dụng cơ hội để cướp bóng của thủ môn bằng một bàn thắng hoàn hảo đúng lúc khi bóng vẫn đang trong cuộc.

Vì vậy, tình huống này có thể kết luận thủ môn Birmingham đã khống chế bóng không tốt trong khung thành và Robbie Keane không bị phạm lỗi.

Tình huống thủ môn kiểm soát bóng

Có một số cách và quy tắc để thủ môn sử dụng và có toàn quyền kiểm soát bóng.

“Khi thủ môn đang sở hữu bóng, anh ta có thể ném, ném và bắt bóng, hoặc giữ bóng và di chuyển tự do quanh khu vực với bóng.”

Tuy nhiên, nếu anh ta ném bóng để chuyền hoặc sút bóng, tất cả các cầu thủ đều được tự do thực hiện. Nếu thủ môn đã quyết định ném bóng cho cầu thủ đội mình hoặc ném qua bất kỳ cầu thủ nào, kể cả đội đối phương cũng có thể bắt được.

Có một quy tắc là thủ môn có thể bắt bóng bằng bất kỳ bộ phận nào của cơ thể hoặc thậm chí bằng khuôn mặt của mình. Điều này cũng được áp dụng khi anh ta có toàn quyền kiểm soát bóng nhưng vẫn chưa đưa ra quyết định ra đi.

Các tình huống mà cầu thủ cố gắng cướp bóng từ thủ môn kiểm soát

Liverpool FC – Anzhi Makhachkala FC mùa giải 2012/13

Thủ môn Anzhi ôm bóng. Bất ngờ Daniel Agger của Liverpool băng vào sút bóng ra khỏi tay thủ môn và ghi bàn thắng. Vì điều này là trái pháp luật, nó sẽ bị coi là vi phạm và mục tiêu sẽ không được phép.

Tương tự như vậy, đưa bóng ra khỏi tay thủ môn sẽ bị coi là hành vi phạm luật, vì thủ môn sẽ kiên quyết kiểm soát bóng. Như vậy, hành vi đó sẽ bị coi là phạm lỗi và bóng sẽ được trả lại cho thủ môn.

Ronaldinho

Ở một tình huống tương tự, Ronaldinho đã cướp được bóng trong lúc thủ môn này đang tung ra cú sút rất nhanh. Huyền thoại người Brazil đã bị trọng tài đuổi khỏi sân một cách chính xác khi định cướp bóng từ thủ môn đang kiểm soát bóng.

Cầu thủ có được cướp bóng từ thủ môn?

Thủ môn không kiểm soát bóng

Đây là điều ngược lại với tình huống đã giải thích ở trên. Nói một cách đơn giản, nếu thủ môn để rơi bóng và mất kiểm soát, bất kỳ cầu thủ nào khác cũng có thể bắt được.

Nếu thủ môn chọn bỏ bóng và bắt đầu rê bóng, tiền đạo có thể cướp bóng từ tay thủ môn và ghi bàn nếu không kiểm soát tốt. Để trực quan hơn, đây là một tình huống tương tự diễn ra ở Champions League.

Những tình huống cầu thủ cướp bóng của thủ môn khống chế không tốt

Real Madrid-Paris Saint-Germain (2021/22)

Ở trận đấu đó, thủ môn Gianluigi Donnarumma của PSG đã phải chịu áp lực từ Karim Benzema. Điều này dẫn đến việc Donnarumma chuyền bóng cho Vinicius Jr. từ Real Madrid, người sau đó đã kiến tạo cho Benzema ghi bàn.

Đội tuyển Bồ Đào Nha gặp Ghana ở vòng bảng World Cup 2022

Ở trận đấu giữa Bồ Đào Nha và Ghana ở vòng bảng World Cup này, thủ môn Diogo Costa đã suýt để mất bóng sau khi tiền đạo của Ghana cố gắng cướp bóng từ anh.

Vì bóng ở khá xa so với người Bồ Đào Nha, nên người ta cho rằng Diogo Costa đã không kiểm soát được bóng và tiền đạo người Ghana có quyền cố gắng cướp bóng từ anh ta.

Trước khi tiền đạo hoặc cầu thủ có thể cướp bóng từ thủ môn, anh ta phải đảm bảo rằng thủ môn đã mất hoặc mất quyền kiểm soát bóng. Nếu đảo ngược tình thế, các cầu thủ sẽ bị phạm lỗi và đối phương sẽ được hưởng quả phạt gián tiếp. Hy vọng bài viết về Cầu thủ có thể cướp bóng từ thủ môn không sẽ hữu ích với bạn.

Bài viết liên quan