Bệnh Tụ Huyết Trùng Ở Gà Chọi: Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Cách Điều Trị

Bệnh tụ huyết trùng ở gà chọi khi mắc bệnh sẽ khiến các sư kê rất dễ mất đi một hoặc toàn bộ chiến binh mà mình có. Vậy căn bệnh này nguy hiểm như thế nào? Chúng ta có thể chữa lành hoàn toàn không? Hãy cùng giải đáp chi tiết dưới đây nhé!

Nguyên nhân bùng phát bệnh tụ huyết trùng ở gà chọi

Theo như những người chơi tại qh88.com được biết, đây là bệnh truyền nhiễm cực kỳ nguy hiểm ở gia cầm nói chung và gà chọi nói riêng. Nguyên nhân là do sự sinh sôi nảy nở của loại vi khuẩn Gram âm có tên Pasteurella multocida tồn tại trong môi trường chăn nuôi. Bệnh tụ huyết trùng ở gà chọi thường xảy ra sau 3 tuần tuổi. Ở giai đoạn này gà thường rất yếu và có thể mắc bệnh cùng lúc. Điều này đòi hỏi người chăn nuôi phải có kiến thức và kinh nghiệm nuôi gà. Gà đá mới nở được ấp bằng máy để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh nguy hiểm ở gà.

Tuy nhiên, nếu vi khuẩn Gram âm Pasteurella multoccia xâm nhập vào môi trường chăn nuôi từ bên ngoài sẽ có nguy cơ bùng phát dịch nghiêm trọng ở mọi lứa tuổi. Căn bệnh nguy hiểm này lây lan qua đường miệng, hơi thở hoặc vết thương trên da khi tiếp xúc với người nhiễm bệnh hoặc môi trường chứa mầm bệnh.

Vi khuẩn gây bệnh tụ huyết trùng ở gà chọi tồn tại rất lâu trong không khí, thức ăn và nước uống. Nó phát triển khá mạnh trong điều kiện nuôi nhốt, ở gà bẩn, thức ăn ôi thiu hoặc thậm chí là bị căng thẳng.

Bệnh tụ huyết trùng ở gà chọi: nguyên nhân và cách điều trị - Thế giới chọi gà

Triệu chứng bệnh tụ huyết trùng ở gà chọi

Bệnh tụ huyết trùng ở gà chọi có những triệu chứng rất dễ nhận thấy như hôn mê, sốt cao (42-430°C), chết đột ngột, chán ăn, xù lông, miệng chảy nước nhầy lẫn bọt máu. Ngoài ra, một số người còn bị tiêu chảy với dấu hiệu phân lỏng, màu trắng sữa sau đó chuyển sang màu xanh kèm theo chất nhầy. Bệnh này biểu hiện nhiều triệu chứng, đòi hỏi người chăn nuôi phải có kiến thức tốt về dấu hiệu của bệnh, tránh mắc sai lầm trong huấn luyện gà chọi: xác định sai loại bệnh, chữa bệnh sai. .những điều này có thể gây ra tỷ lệ gà chết rất cao.

Các triệu chứng trên tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh và có thể được chia thành các loại sau:

  • Dạng cực kỳ cấp tính:

Khi gà bị nhiễm vi khuẩn gây bệnh tụ huyết trùng, chúng không có triệu chứng rõ ràng mà chết đột ngột và được xếp vào loại cấp tính. Gà chọi chỉ có dấu hiệu buồn ngủ và chết sau 1-2 giờ đầu.

Đối với người trưởng thành, thời gian tiến triển của bệnh lâu hơn, thường sau một ngày con vật sẽ tỉnh lại và chết.

  • Dạng cấp tính:

Đây là mức độ tụ huyết trùng phổ biến nhất ở gà chọi, biểu hiện các triệu chứng rõ ràng nhưng chỉ kéo dài tuổi thọ của gà thêm vài giờ. Tất cả các loại thuốc đặc trị chỉ dùng để phòng bệnh cho những cá thể còn lại trong đàn chứ không thể cứu được những con bị nhiễm bệnh.

Khi xuất hiện các triệu chứng như: sốt cao (42 – 43 độ C), chán ăn, lông xù, miệng chảy dịch nhầy, bọt và máu, thở nhanh, tiêu chảy phân trắng hoặc phân xanh có sọc tím Tái phát do tụ máu, khó thở và tử vong do ngạt thở.

  • Dạng mãn tính:

Mức độ dịch này nhìn chung thấp hơn và chỉ xuất hiện vào cuối thời kỳ dịch. Gà sẽ có những triệu chứng cụ thể như lờ đờ, xù lông, kém ăn, khó thở, tiêu chảy vàng, viêm khớp chân, đi khập khiễng, chảy nước mũi, viêm kết mạc tiết dịch, sưng đầu, cứng cổ do viêm màng não.

Bệnh tụ huyết trùng ở gà chọi: nguyên nhân và cách điều trị - Thế giới chọi gà

Phương pháp điều trị bệnh tụ huyết trùng ở gà chọi

Theo chia sẻ của các chuyên gia từ QH88sam2.net, đây là căn bệnh hầu như luôn khiến gà có tỷ lệ chết lên tới 99%. Tuy nhiên, khi nhận thấy có dấu hiệu chim khỏe mạnh chết, gà chọi nên áp dụng phác đồ điều trị sau cho những cá thể còn lại:

  • Dùng kháng sinh MEBI-AMOXTIN AC pha 1 g/1 lít nước uống liên tục trong 5 ngày.
  • Hoặc có thể sử dụng TERRA-NEOCINE với liều lượng 2 g/1 lít nước uống trong 5 ngày liên tục.
  • Trong quá trình điều trị có thể sử dụng thêm chất dinh dưỡng, chất điện giải, vitamin để tăng sức đề kháng cho gà cho đến khi khỏi bệnh.

Bệnh tụ huyết trùng ở gà chọi: nguyên nhân và cách điều trị - Thế giới chọi gà

Phương pháp phòng bệnh tụ huyết trùng ở gà chọi

Các tác nhân gây bệnh tụ huyết trùng chính ở gà chọi đều có sẵn trong môi trường trang trại. Đây là lý do tại sao gà chọi cần chú ý đến một số yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến tình trạng căng thẳng của chúng như thay đổi thời tiết và thức ăn, nước uống, mật độ thả giống, v.v.

Vào những ngày thời tiết thay đổi, đặc biệt là khi chuyển mùa, bạn có thể sử dụng một trong hai loại kháng sinh TERRA-NEOCINE hoặc NORFLOX 20 hoặc MEBI-FLUMEQUINE 20% với nửa liều để điều trị trong 3 ngày liên tiếp. Ngoài ra có thể kết hợp với PARA C và MULTI VITAMIN WS theo hướng dẫn trên bao bì sản phẩm để có hiệu quả phòng bệnh tốt hơn.

Ngoài ra, gà trống phải tuân thủ việc tiêm phòng được khuyến nghị để phòng bệnh. Nếu nuôi gà chọi Đồ Sơn, bạn nên chú ý đến thành phần trong vắc xin trước khi sử dụng cho gà, vì gà rất dễ xuất hiện triệu chứng sốc phản vệ khi sử dụng vắc xin. Thường xuyên vệ sinh chuồng trại, vệ sinh bát, máng nước là những việc mà gà trống cần làm trong suốt quá trình chăm sóc vật nuôi. Ngoài ra, chế độ ăn uống cung cấp thức ăn, nước uống cũng là vấn đề bạn nên chú ý.

Bệnh tụ huyết trùng ở gà chọi: nguyên nhân và cách điều trị - Thế giới chọi gà

Ở trên, bạn sẽ tìm thấy tất cả thông tin cần biết về bệnh tụ huyết trùng ở gà chọi. Hy vọng chia sẻ bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức để tạo ra những chiến binh khỏe mạnh và hoàn hảo nhất!

Bài viết liên quan