Dứa là nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời. Dứa là loại trái cây ngon ngọt và tươi mát, có thể giúp cung cấp nước và các chất dinh dưỡng độc đáo như bromelain.
Bromelain là một nhóm enzym trong quả và thân dứa có tác dụng phân hủy protein. Lượng calo trong dứa ngang bằng với các loại trái cây khác. Ngoài ra, dứa còn có nhiều hợp chất tốt cho sức khỏe khác.
Dứa có tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe
Nhờ các vitamin và khoáng chất có trong dứa, nó có thể cải thiện sức khỏe đồng thời kích thích vị giác của bạn. Dứa là loại trái cây có vị ngọt, thơm và chứa nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tìm hiểu làm thế nào dứa có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn và làm chậm quá trình lão hóa thông qua 7 lợi ích sức khỏe của dứa đã được khoa học chứng minh.
1. Chất bromelain trong dứa giúp tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa
Vì bromelain có thể phân hủy protein, nó có thể giúp tiêu hóa dễ dàng hơn. Nó cũng làm giảm viêm nhiễm trong đường tiêu hóa, giảm tình trạng tiêu chảy ở những người mắc bệnh viêm ruột.
Một khẩu phần dứa cung cấp 2,3g chất xơ, có thể giúp tạo khối lượng phân và đảm bảo nhu động ruột đều đặn. Khi bạn kết hợp chất xơ và bromelain, chúng sẽ hoạt động như một nhóm để khuyến khích quá trình tiêu hóa tối ưu. May mắn thay, dứa chứa cùng lúc hai yếu tố này.
2. Giàu chất chống oxi hóa, bảo vệ tim mạch
Dứa rất giàu chất chống oxy hóa như: vitamin C, mangan, bromelain, axit phenolic, flavonoid, v.v. Chất chống oxy hóa là những chất bảo vệ tế bào của bạn khỏi các gốc tự do – hợp chất hóa học có thể đóng một vai trò trong bệnh ung thư và bệnh tim.
Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, trong dứa có axit phenolic có tác dụng kháng khuẩn, chống ung thư và chống viêm nhiễm. Trong khi đó, flavonoid không chỉ có tác dụng tương tự mà còn có tác dụng bảo vệ và chữa bệnh tim mạch.
Dứa chứa flavonoid có tác dụng bảo vệ và chữa lành bệnh tim mạch.
3. Dứa tăng cường miễn dịch
Hàm lượng vitamin C trong dứa cũng có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn. Vitamin C không chỉ có thể ngăn ngừa một số bệnh nhiễm trùng mà còn có thể giúp điều trị một số bệnh, chẳng hạn như một số bệnh nhiễm trùng đường hô hấp và chống viêm. Khoáng chất mangan có trong dứa cũng có lợi cho việc tăng cường hệ thống miễn dịch. Cũng như bromelain, có liên quan đến việc giúp điều trị viêm xoang và viêm phế quản.
Dứa rất giàu flavonoid, axit phenolic và vitamin C – tất cả đều là chất chống oxy hóa mạnh có thể giúp giảm nguy cơ phát triển một số bệnh mãn tính và ung thư.
4. Làm dịu cơn ho
Chất bromelain trong dứa có thể giúp giảm ho. Mặc dù dứa có thể không phải là một phương pháp chữa ho hiệu quả, nhưng nó có thể giúp giảm đau họng và giải quyết một số chứng viêm. Thêm vào đó, lượng nước mà nó cung cấp có thể giúp giảm đau họng.
Một đánh giá năm 2010 đã xem xét các phương pháp điều trị tự nhiên cho bệnh lao và cho rằng nước ép dứa là “cực kỳ hữu ích” trong việc hòa tan chất nhầy phổi khi trộn với một lát chanh, mật ong và chanh. muối. Điều này có thể là do đặc tính chống viêm của bromelain.
Một ly nước ép dứa với một ít mật ong và vài lát chanh sẽ giúp bạn làm dịu cơn ho.
5. Tăng cường sức khỏe xương khớp
Hàm lượng vitamin C cao trong dứa cũng rất quan trọng đối với sức khỏe của xương. Trên thực tế, một đánh giá năm 2020 cho thấy những người ăn thực phẩm giàu vitamin C có nguy cơ loãng xương thấp hơn đáng kể và tỷ lệ gãy xương hông thấp hơn 34%.
Mangan cũng có thể làm giảm nguy cơ mất xương cột sống ở phụ nữ lớn tuổi khi dùng cùng với canxi, kẽm, magiê, boron, vitamin D và đồng. Một nghiên cứu năm 2004 cho thấy phụ nữ sau mãn kinh uống bổ sung các kết hợp này có tác động tích cực đến mật độ xương.
Dứa có thể có đặc tính chống viêm nên là lựa chọn tốt cho những người mắc các bệnh như viêm khớp.
Dứa chứa bộ đôi vitamin C và bromelain có khả năng kháng viêm nên có thể làm giảm các triệu chứng sưng tấy, cứng khớp, đau nhức do viêm khớp gây ra.
6. Ăn nhiều dứa giúp chống lão hóa da
Bạn không thể ngừng lão hóa, nhưng bạn có thể thay đổi mức độ lão hóa ảnh hưởng đến làn da của mình. Cùng với việc đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe miễn dịch, vitamin C cũng có thể bảo vệ chống lão hóa bằng cách hạn chế thiệt hại do tiếp xúc với tia cực tím. Vitamin C kích thích tổng hợp collagen và cung cấp chất chống oxy hóa bảo vệ chống lại tác động của tia UV, có thể giữ cho làn da của bạn săn chắc, ít nếp nhăn và ít bị khô do tuổi tác. .
7. Có thể bảo vệ sức khỏe não bộ
Bromelain chiết xuất từ thân cây dứa đã phân hủy các phân tử chọn lọc liên quan đến bệnh Alzheimer. Điều này cho thấy tiềm năng sử dụng enzym này trong phòng ngừa và điều trị bệnh Alzheimer.
Chất bromelain có trong dứa có tác dụng ngăn ngừa bệnh Alzheimer.
Lưu ý khi ăn dứa
Lợi ích của việc ăn dứa lớn hơn những rủi ro. Tuy nhiên, có những tình huống mà bạn có thể cần phải thận trọng.
Dứa khá chua nên ăn nhiều dứa có thể khiến một số người bị trào ngược axit nên tránh ăn nhiều dứa để tránh bị ợ nóng sau khi ăn.
Do dứa chứa nhiều chất xơ nên những người có vấn đề về tiêu hóa không nên ăn quá nhiều. Ăn một lượng lớn thực phẩm chứa chất xơ cũng có thể gây ra một số khó chịu ở đường tiêu hóa, đặc biệt nếu chế độ ăn ít chất xơ thường được tiêu thụ.
Tương tác thuốc
Nếu bạn dùng thuốc, những thứ bạn ăn hoặc uống có thể tương tác với thuốc và gây ra các phản ứng không mong muốn. Ví dụ, chất bromelain trong dứa có thể làm thay đổi tác dụng của thuốc chống trầm cảm và chống co giật.
Khi bạn nhận được đơn thuốc, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn những loại thực phẩm hoặc đồ uống nào có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc.
Người tiểu đường ăn dứa có cần kiêng gì không?
Trái cây có vị ngọt, bao gồm dứa, chứa lượng đường tự nhiên cao. Điều đó khiến nhiều người mắc (hoặc có nguy cơ) tiểu đường nghĩ rằng nên hạn chế loại quả này, nhưng không phải vậy. Người bị tiểu đường vẫn có thể ăn dứa. Tuy nhiên, nên tham khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng về cách tính lượng carb của dứa và đưa loại trái cây này vào kế hoạch ăn uống của bạn một cách điều độ.
Ăn nhiều dứa có thể gây bỏng rát lưỡi, thậm chí dị ứng do chứa nhiều axit.
Dị ứng
Dứa có thể gây phản ứng bất lợi ở một số người. Các phản ứng của cơ thể bao gồm kích ứng (rát hoặc đau) trong miệng do hàm lượng bromelain và độ pH có tính axit của dứa; hội chứng dị ứng miệng (ngứa hoặc sưng tấy); và, trong một số ít trường hợp, sốc phản vệ (thở khò khè hoặc không thở được).
Nếu bạn đã từng gặp bất kỳ phản ứng nào khi ăn dứa, tốt nhất là không nên thử lại. Dị ứng nhẹ có thể giảm thiểu bằng cách rắc muối lên dứa, thưởng thức cùng các sản phẩm từ sữa hoặc làm món ăn nóng. Tìm lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa dị ứng nếu bạn nghĩ mình bị dị ứng dứa.