– Nho Đỏ Kẹo là giống nho đỏ không hạt của Mỹ được tạo ra bởi các nhà khoa học trong một chương trình nhân giống ở Nam California, Mỹ có tên International Fruit Genetic (IFG). Chương trình IFG được thành lập nhằm mục đích nghiên cứu, phát triển các giống nho có hương vị độc đáo để đáp ứng nhu cầu thị trường.
– Một số chủng Nho Đỏ Thơm Kẹo được sử dụng rộng rãi hiện nay là Candy heart, Candy Snaps và Candy Rocks.
Nho đỏ kẹo có kích thước trung bình, quả hình bầu dục hơi tròn, đường kính trung bình của quả là 2-3cm, chùm nho cũng cỡ trung bình, không quá to cùng hương vị kẹo độc đáo nên đặc biệt được yêu thích bởi trẻ em.
– Vỏ Nho Đỏ Kẹo Candy Snaps có màu đỏ hoặc đỏ thẫm được bao phủ bởi một lớp phấn trắng, lớp phấn trắng này có tác dụng bảo vệ quả nho khỏi sâu bệnh và mất độ ẩm. Lớp thịt trắng mờ, không hạt, đặc biệt rất mọng nước, ngọt và có mùi thơm nhẹ của kẹo. “Khi bạn cắn miếng đầu tiên, chúng có hương vị như 1 loại kẹo, ngọt, giòn và cực kì tươi”
– Nho Đỏ Kẹo Candy Snaps Mỹ rất nhạy cảm, dễ bị rời ra khỏi cành do đó nho được đóng trong các hộp nhựa để đảm bảo chất lượng tốt nhất cho trái nho trong quá trình bảo quản và vận chuyển
Xuất xứ và mùa vụ
– Xuất xứ: California, Mỹ
– Mùa vụ: Nho đỏ kẹo được thu hoạch vào mùa hè, từ tháng 7 đến tháng 9.
Thông tin dinh dưỡng
– Nho đỏ có thể giảm nguy cơ tai biến tim mạch, giảm tác hại của thuốc lá đối với phổi, ngăn ngừa ung thư và giúp cơ thể chống đỡ tốt hơn những tác dụng phụ mà việc điều trị ung thư gây ra, rất phù hợp làm quà biếu.
– Hợp chất resveratrol trong lớp vỏ của nho đỏ (nho xanh không có chất này) có tác dụng ngăn hồng cầu kết dính vào nhau, làm giảm nguy cơ hình thành các cục máu đông, tăng cholesterol tốt (HDL) và giảm cholesterol xấu (LDL). Resveratrol có khả năng chống oxy hóa mạnh gấp 7 lần vitamin E.
– Nước ép từ quả nho đỏ có khả năng ngăn ngừa ung thư và tăng cường sức chống đỡ của cơ thể trước những tác hại của hóa trị và xạ trị. Một nghiên cứu khác cho thấy, nước ép nho đỏ có hoạt tính chống oxy hóa mạnh gấp 3 lần so với nước ép cà chua, cam, bưởi.
Lưu ý bảo quản và sử dụng
Vì Nho không tăng độ đường (ngọt) sau khi hái nên Nho chỉ được thu hoạch khi chín, vì vậy cần được bảo quản cẩn thận, lúc này Nho rất nhạy cảm, dễ bị rụng. Lúc này nho rất nhạy cảm, dễ bị rụng. Nhiệt độ để bảo quản nho từ khoảng 0 – 4 độ C, luôn luôn để nho chưa rửa trong hộp kín vào tủ lạnh để không làm đi lớp phấn phủ tự nhiên của quả Nho, chỉ nên rửa trước khi ăn hoặc chế biến. Nho thường dùng để ăn tươi hoặc ép nước rất ngon.
Quá trình chăm sóc tại vườn nho
– Tại Mỹ, các trang trại trồng nho có diện tích từ hàng trăm đến hàng ngàn hecta, chủ yếu là các trang trại do tư nhân sở hữu với quy mô lớn, trang thiết bị hiện đại và chuyên nghiệp.
– Nho được trồng tại các vùng thung lũng màu mỡ, khí hậu ôn đới với đặc điểm ngày nóng, đêm lạnh. Sau khi ngủ đông 3 tháng trong thời tiết lạnh, nho sẽ chồi lộc, ra hoa kết trái vào mùa xuân.
– Toàn bộ công việc tưới tiêu hàng ngày đều được vận hành tự động thông qua hệ thống ống dẫn tới từng gốc cây. Các công việc chăm sóc cây hàng ngày đều được máy móc hiện đại, chuyên nghiệp hỗ trợ tối đa.
– Khác với hầu hết các loại trái cây khác, nho sẽ không tăng thêm độ đường hay không chín thêm sau khi thu hoạch. Chính vì vậy việc lựa chọn thời điểm để hái nho là cả một vấn đề và phải đảm bảo sao cho nho ở vị ngọt nhất khi hái. Hiệp hội Nho Mỹ hỗ trợ cung cấp thông tin về phương pháp đánh giá và lựa chọn thời điểm cho các chủ vườn nho.