5 Loại Trái Cây Cúng Động Thổ Hoặc Xây Nhà Chuẩn

Lễ động thổ là nghi thức đặc biệt quan trọng khi bắt tay vào xây dựng bất kỳ loại công trình nào. Đặc biệt là những công trình như nhà ở hay cao ốc. Theo quan niệm của người xưa, mỗi mảnh đất đều do một vị thần đất canh giữ. Khi bạn tiến hành xây dựng trên mảnh đất đó có nghĩa là bạn đã động đến thổ thần nơi đây, long mạch của mảnh đất đó. Do đó, khi bạn muốn xây dựng trên mảnh đất đó. Vì vậy, trước khi tiến hành xây dựng, bạn cần phải có lễ vật và cầu khẩn các vị thần này. Đầu tiên là làm lễ, thứ hai là cầu mong các vị cát tường phù hộ cho mọi việc được may mắn. Trong lễ động thổ, ngoài các món mặn thì mâm ngũ quả là không thể thiếu. Vậy những loại quả nào thường được dùng trong mâm ngũ quả cúng động thổ? Hãy cùng điểm qua 5 loại trái cây cúng động thổ được sử dụng phổ biến hiện nay.

Top 5 loại trái cây cúng động thổ phổ biến

Bưởi

5 Loại Trái Cây Cúng Thổ Địa? Ý Nghĩa Mâm Thổ Địa | Dịch vụ chào hàng trọn gói

Bưởi được nhiều người lựa chọn trong mâm lễ

Bên cạnh chuối, bưởi cũng là loại trái cây được dùng nhiều trong mâm ngũ quả trong lễ cúng. Bưởi thường có màu vàng tượng trưng cho hành Kim. Cúng bưởi tượng trưng cho sự may mắn, cùng với mong muốn mang lại sức khỏe và thịnh vượng.

Thanh long

5 Loại Trái Cây Cúng Thổ Địa? Ý Nghĩa Mâm Thổ Địa | Dịch vụ chào hàng trọn gói

Thanh long tượng trưng cho sự may mắn và tài lộc

Thanh long màu đỏ là đại diện của yếu tố lửa. Theo quan niệm dân gian xưa, màu đỏ là màu tượng trưng cho sự may mắn, sung túc & thịnh vượng. Vì vậy, thanh long cũng là loại trái cây cúng động thổ phổ biến ở Việt Nam. Bạn có thể thay thanh long bằng dứa, nho hoặc táo.

Chuối xanh

5 Loại Trái Cây Cúng Thổ Địa? Ý Nghĩa Mâm Thổ Địa | Dịch vụ chào hàng trọn gói

Chuối xanh rất được ưa chuộng trong mâm hoa quả cúng động thổ

Chuối xanh là loại trái cây phổ biến và xuất hiện trong hầu hết các mâm ngũ quả trong những ngày lễ tết. Đặc biệt là trong lễ động thổ. Màu xanh nõn chuối tượng trưng cho hành Mộc. Nải chuối hình bàn tay tượng trưng cho sự che chở, bình an và thịnh vượng.

Quả lê

5 Loại Trái Cây Cúng Thổ Địa? Ý Nghĩa Mâm Thổ Địa | Dịch vụ chào hàng trọn gói

Quả lê tượng trưng cho hành thủy – cầu mong mọi điều thuận lợi, hạnh phúc

Quả lê tượng trưng cho nguyên tố Nước. Cúng lê vào ngày động thổ để cầu mong mọi sự hanh thông, suôn sẻ và tránh những rắc rối trong công việc xây dựng. Bạn cũng có thể thay lê bằng xoài hoặc đu đủ cũng có ý nghĩa tương tự.

Trái cây sẫm màu

5 Loại Trái Cây Cúng Thổ Địa? Ý Nghĩa Mâm Thổ Địa | Dịch vụ chào hàng trọn gói

Những loại quả có màu sẫm thường tượng trưng cho sự tương sinh, phát triển

Mận, hồng xiêm, mãng cầu hoặc các loại quả có màu sẫm tượng trưng cho hành thổ. Những loại trái cây này tượng trưng cho sự tương sinh và phát triển.

Tầm quan trọng của việc tổ chức lễ động thổ trong việc xây nhà là gì?

Theo quan niệm của dân gian xưa, ở mỗi vùng đất sẽ có một thổ địa cai quản. Người bảo vệ con người (gia chủ) yên tâm khi sinh sống, xua đuổi tà khí chính là Thổ địa. Như vậy bạn có thể hiểu một cách đơn giản là chạm đất ở đó cũng giống như chạm đất.

Đối với các công việc xây dựng và các hoạt động trên mảnh đất này, cần phải tổ chức một buổi lễ – có thể gọi là lễ báo cáo và cầu xin thần linh động thổ và mọi việc suôn sẻ với Thổ Địa trên mảnh đất này. .

Ngoài ý nghĩa về mặt phong thủy và tâm linh, lễ động thổ còn là sự kiện đánh dấu bước khởi đầu của một công trình. Ngoài ra, đây còn là cơ hội để nhà thầu quảng bá, thu hút đầu tư từ các đối tác, khách hàng tiềm năng.

Ý nghĩa của mâm ngũ quả

Ý nghĩa số 5 trong mâm ngũ quả cúng động thổ

5 Loại Trái Cây Cúng Thổ Địa? Ý Nghĩa Mâm Thổ Địa | Dịch vụ chào hàng trọn gói

Khi tiến hành lễ động thổ, gia chủ hoặc nhà đầu tư cần chú ý chuẩn bị mâm cúng và các lễ vật cúng thần linh, thổ địa và những người cai quản vùng đất này đầy đủ, chu đáo. Và đặc biệt là trong mâm ngũ quả động thổ (5 loại quả).

Từ xa xưa người ta đã quan niệm rằng số 5 thường xuyên xuất hiện trong quan niệm truyền thống. Việc chuẩn bị 5 loại quả cho lễ động thổ nói riêng và mâm cúng nói chung đều nhằm mục đích cầu xin các vị thần linh phù hộ độ trì như: Phúc, Quý, Thọ, Khang, Ninh. Còn gọi là ngũ lâm môn.

Trong lễ động thổ, mâm ngũ quả cúng dường tượng trưng cho sự tập trung đầy đủ của các loại trái cây trên đời. 5 loại quả cúng cúng động thổ tượng trưng cho những sản vật được kết tinh từ những tinh hoa lao động của con người để dâng lên trời đất với tấm lòng thành.

Ý nghĩa mâm quả tròn trong lễ động thổ

5 Loại Trái Cây Cúng Thổ Địa? Ý Nghĩa Mâm Thổ Địa | Dịch vụ chào hàng trọn gói

Như các bạn đã biết, mỗi loại quả có hình dạng khác nhau, phổ biến nhất là quả hình tròn. Bên cạnh những loại trái cây phổ biến, nó còn mang một ý nghĩa đặc biệt khác. Những loại trái cây có hình dáng tròn trịa, căng mọng là biểu tượng của sự sung túc và tràn đầy sức sống.

Quả tròn còn ngụ ý về sự vẹn tròn, viên mãn, vạn sự như ý, may mắn và nguyện vọng bình an của gia chủ hoặc nhà đầu tư. Vì vậy bạn thường thấy trong mâm cỗ cúng thần tài hầu hết các loại trái cây bản mệnh thường không thể thiếu như dưa hấu, bưởi, táo, nho hay cam,…

Trên đây là top 5 loại trái cây cúng động thổ được sử dụng phổ biến nhất tại Việt Nam. Có thể thấy, 5 loại quả trong mâm cúng động thổ tượng trưng cho ngũ hành: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ và đều mang những ý nghĩa riêng biệt. Vì vậy, chọn đúng loại quả sẽ giúp mang lại may mắn, suôn sẻ và hạnh phúc trong công việc xây dựng. Hi vọng những thông tin trên có thể mang lại những kiến thức bổ ích cho quý khách, ngoài ra nếu có nhu cầu đặt các loại lễ vật hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được những lễ vật tốt. tốt nhất!

Bài viết liên quan