Trên thực tế, người bệnh tiểu đường không cần kiêng khem bất kỳ thực phẩm nào cả, chỉ có một số loại thực phẩm người bệnh cần hạn chế và lưu ý khi sử dụng. Trái cây là nhóm thực phẩm tốt cho người bệnh tiểu đường, tuy nhiên, người bệnh cũng cần lưu ý đến chỉ số đường huyết của trái cây. Để tìm câu trả lời cho câu hỏi “ Bệnh tiểu đường nên ăn hoa quả gì ”, mời bạn tham khảo bài viết sau đây của chúng tôi.
1. Trái cây tốt cho bệnh tiểu đường
Dưới đây là những loại trái cây tốt cho người tiểu đường mà người bệnh tiểu đường nên bổ sung:
1.1. Trái cây có múi
Người bị tiểu đường nên ăn hoa quả gì? Đầu tiên trong danh sách các loại trái cây tốt cho bệnh tiểu đường là các loại trái cây có múi. Những loại trái cây có múi với màu sắc rực rỡ và hương vị thơm ngon khó cưỡng là sự lựa chọn hoàn hảo cho bệnh nhân tiểu đường.
- Bưởi : Bưởi được coi là một trong những loại trái cây chứa ít calo nhưng lại chứa rất nhiều vitamin và chất chống oxy hóa. Cụ thể, trong ½ quả bưởi cỡ vừa có chứa 52 Calo, 13g Carbohydrate, 2g chất xơ, Vitamin A, Vitamin C, Kali, Thiamine… Nghiên cứu cho thấy bưởi giúp kiểm soát lượng insulin và giảm kháng insulin . 1] . Do đó, đây là loại trái cây mà bệnh nhân tiểu đường nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày.
- Cam, Quýt : Trong 1 quả cam cỡ vừa chứa 69 Calo, 17g Carbohydrate và 3g chất xơ. Ngoài ra, cam, quýt còn chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất khác như Vitamin C, Kali, Vitamin A giúp tăng cường sức đề kháng, chống lại bệnh tật. Không chỉ vậy, cam, quýt còn chứa một lượng lớn nước và chất xơ giúp làm chậm quá trình hấp thụ đường, tránh tình trạng đường huyết tăng cao đột ngột sau khi ăn.
Bạn cần lưu ý rằng không nên sử dụng đồng thời statin và các loại trái cây có múi. Những loại trái cây này (đặc biệt là bưởi) có thể làm giảm sự hấp thụ của thuốc và tăng khả năng xảy ra các tác dụng không mong muốn. Do đó, bạn nên ăn những loại trái cây này ít nhất 2 giờ sau khi uống thuốc.
Mặc dù mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng bạn không nên ăn quá nhiều loại trái cây có múi một lúc. Bạn có thể điều chỉnh lượng trái cây mỗi ngày tùy theo thể trạng và cân nặng. Thông thường, mỗi ngày bạn nên ăn 2 lần, mỗi lần khoảng 2 quả bưởi, hoặc ½ quả cam, 1 quả quýt.
1.2. Các loại quả dành cho người bị tiểu đường
Không chỉ có hương vị tươi mát, nhiều loại quả mọng còn chứa chất chống oxy hóa giúp ngăn chặn sự tấn công của các gốc tự do gây hại cho cơ thể. Ngoài ra, hàm lượng carbohydrate trong quả mọng thấp nên thích hợp cho người bị tiểu đường.
- Dâu tây : Dâu tây rất giàu Vitamin C và Flavonoid giúp bệnh nhân tiểu đường giảm nguy cơ biến chứng tim mạch bằng cách giảm cholesterol xấu (LDL) và tăng cholesterol tốt (HDL). Đặc biệt, trong 100g dâu tây chỉ có 8g Carbohydrate.
- Quả anh đào : Quả anh đào rất giàu chất chống oxy hóa như polyphenol, Vitamin C… Góp phần làm giảm các phản ứng viêm nhiễm trong cơ thể và ngăn ngừa các bệnh tim mạch, ung thư…. Mặt khác, 1 chén anh đào chỉ có 52 Calo và 12,5 Carbohydrate. , nên không ảnh hưởng nhiều đến lượng đường huyết trong cơ thể.
- Nho đen, mâm xôi : Đây là 2 loại trái cây giàu vitamin và khoáng chất giúp tăng cường sức khỏe cho người bệnh tiểu đường. Đồng thời, hai loại trái cây này cũng nằm trong nhóm trái cây ít carbohydrate.
- Quả việt quất : Chứa hàm lượng lớn chất xơ, Flavonoid, Anthocyanin… có lợi cho tim mạch và giảm các biến chứng của bệnh tiểu đường tuýp 2. Trong một cốc việt quất chỉ có 82 Calo và 21g Carbohydrate.
1.3. Quả táo tốt cho bệnh nhân tiểu đường
Tiếp theo trong danh sách trái cây tốt cho người tiểu đường nên ăn trái cây gì là Táo. Trong 1 quả táo trung bình chứa 95 Calo và 25g Carbohydrate. Ngoài ra, nó còn chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể và giảm lượng cholesterol trong máu.
Ngoài ra, táo rất giàu chất xơ hòa tan và Pectin giúp đào thải độc tố ra khỏi cơ thể và giảm nhu cầu insulin. Với những lý do trên, có thể thấy táo là loại trái cây an toàn mà bệnh nhân tiểu đường có thể bổ sung thường xuyên.
1.4. Quả lê cho người tiểu đường
Lê không chỉ giàu chất xơ (khoảng 5,5g/quả) mà còn chứa một lượng nước lớn (khoảng 84%). Điều này giúp điều hòa tiêu hóa và giảm nguy cơ táo bón ở người cao tuổi mắc bệnh tiểu đường. Bên cạnh đó, lê có chỉ số đường huyết thấp (GI = 38) nên không ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Lê cũng đã được chứng minh là làm tăng độ nhạy cảm của cơ thể với insulin.
1.5. Mận hậu quả tốt cho bệnh tiểu đường
Chỉ với 30 Calo và 8g Carbohydrate, mận xứng đáng nằm trong danh sách 14 loại trái cây tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Bên cạnh đó, mận còn chứa một lượng lớn vitamin và khoáng chất như Vitamin A, Vitamin C, Vitamin K, Đồng, Mangan, Phốt pho, Magie… giúp bồi bổ sức khỏe cho người bệnh.
Không dừng lại ở đó, mận còn chứa nhiều chất chống oxy hóa Polyphenol, đặc biệt là Anthocyanins giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở người bị tiểu đường. Mận còn có khả năng kiểm soát lượng đường trong máu bằng cách tăng hàm lượng Adiponectin – một loại hormone giúp điều chỉnh lượng đường trong máu.
1.6. Quả đào cho người tiểu đường
Đào là cái tên tiếp theo trong top 14 loại trái cây tốt cho người tiểu đường. Dưới đây là 2 loại quả đào thường được người bệnh tiểu đường sử dụng:
- Đào thường : Chỉ số đường huyết của đào thường khá thấp (GI = 28). Quả đào thường cũng chứa hơn 10 loại vitamin và khoáng chất khác nhau, chẳng hạn như Vitamin A, Vitamin C, Kali, v.v.
- Xuân đào : Đây cũng là họ hàng của đào nhưng ít phổ biến hơn. Xuân Đào có chỉ số GI thấp (GI=30) nhưng giàu vitamin và chất xơ. Lượng lớn chất xơ trong quả đào giúp làm chậm quá trình trao đổi chất, ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng đột biến. Ngoài ra, chất xơ còn tạo cảm giác no lâu, từ đó giúp bạn kiểm soát cân nặng ở mức hợp lý.
Ngoài những loại trên còn có những loại trái cây tốt cho bệnh tiểu đường mà người bệnh có thể tham khảo để sử dụng trong chế độ ăn hàng ngày nhằm hỗ trợ điều trị bệnh cũng như tăng cường sức khỏe cho bản thân. Hãy cùng nhau tìm hiểu thêm nhé!
1.7. Quả đu đủ tốt cho bệnh tiểu đường
Trong một trái đu đủ nhỏ (khoảng 152g) chỉ chứa 59 Calo và 15g Carbohydrate nên lượng đường trong máu sau khi ăn không thay đổi quá nhiều. Ngoài ra, đu đủ còn chứa một lượng lớn chất xơ, Vitamin A, Vitamin C, Kali, Folate (Vitamin B9), Vitamin K, E, B… và chất chống oxy hóa Lycopene. Chất chống oxy hóa trong đu đủ có tác dụng trung hòa các gốc tự do, tăng cường sức khỏe tim mạch, từ đó ngăn ngừa các biến chứng tim mạch của bệnh tiểu đường. Đu đủ còn được biết đến là loại trái cây tuyệt vời giúp cải thiện các triệu chứng trên đường tiêu hóa như táo bón, đầy hơi…
1.8. Người tiểu đường ăn trái cây gì – Trâm
Người tiểu đường nên ăn hoa quả gì và họ rất thận trọng khi bổ sung thực phẩm, hoa quả. Tuy nhiên, với trâm bạn không cần quá lo lắng vì trâm là một trong những loại trái cây có chỉ số đường huyết thấp (GI = 25). Trâm không chỉ được coi là một loại thảo dược giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường mà còn cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất cho cơ thể.
Nghe tên loại trái cây này có thể bạn đọc chưa biết nhưng thực chất nó nằm trong danh sách những loại trái cây tốt cho bệnh tiểu đường mà bạn có thể bổ sung phong phú vào chế độ ăn hàng ngày. Đây là hình ảnh của loại quả này!
1.9. Lựu là loại trái cây tốt cho bệnh nhân tiểu đường
Người tiểu đường nên ăn trái cây gì? Lựu chính là thực đơn ăn uống thông minh hàng ngày cho bệnh nhân tiểu đường. 1 chén hạt lựu (174g) chứa 144 Calo và 24g đường cùng nhiều dưỡng chất khác như chất xơ (7g), đạm (3g), Vitamin C, Vitamin K, Kali… Đây đều là những dưỡng chất hữu ích trong việc điều hòa lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường.
1.10. Người tiểu đường nên ăn trái cây gì – Chùm ruột núi
Đây là loại trái cây có cái tên khá lạ. Tiếp theo trong danh sách các loại trái cây tốt cho bệnh tiểu đường là chùm ruột núi.
Chùm ruột núi (hay còn gọi là me rừng) tuy không quá phổ biến nhưng lại mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe người bệnh tiểu đường. Bưởi rất giàu chất chống oxy hóa như Vitamin C, polyphenol giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể và chống lại các tác nhân gây bệnh. Ngoài ra, loại quả này còn chứa lượng lớn crom cùng với chỉ số GI thấp (40) giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Ngoài ra, nó còn giúp cải thiện khả năng hấp thụ và độ nhạy của insulin nên rất tốt cho người bị tiểu đường.
1.11. Bệnh nhân tiểu đường nên ăn trái cây gì – Ổi?
Ổi được biết đến là loại trái cây cung cấp nhiều vitamin C nhất cho cơ thể. Trong 100g ổi có chứa 200mg Vitamin C, 40-56 Calo và chưa đến 10g Carbohydrate. Nhưng có lẽ bạn chưa biết rằng ổi cũng rất hữu ích cho những người mắc bệnh tiểu đường. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Ấn Độ cho thấy ăn ổi cả vỏ giúp giảm các bất thường về máu ở bệnh nhân tiểu đường. Ví dụ: tăng cholesterol máu, tăng triglycerid máu…
Ngoài ra, vỏ ổi còn làm giảm cholesterol xấu (LDL), cholesterol toàn phần và tăng cholesterol tốt (HDL), từ đó đẩy lùi nguy cơ biến chứng tim mạch. Vì vậy, người bệnh không nên gọt vỏ ổi mà nên ăn cả quả. Tuy nhiên, bạn nên ngâm ổi với nước muối để loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn và ký sinh trùng trước khi ăn. Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, người bệnh tiểu đường nên ăn khoảng ½ quả ổi mỗi lần và 2 lần/ngày là hợp lý.
1.12. Quả mơ cho người tiểu đường
Người tiểu đường ăn trái cây gì là loại trái cây đặc trưng ở các nước nhiệt đới. Trong 1 quả mơ chỉ chứa 17 Calo và 4g Carbohydrate. Ngoài ra, quả mơ còn cung cấp một lượng lớn chất xơ hòa tan, giúp làm chậm quá trình chuyển hóa đường, từ đó ổn định lượng đường trong cơ thể. Hơn nữa, chất xơ còn tạo cảm giác no lâu và giảm cảm giác thèm ăn hiệu quả ở người bệnh tiểu đường.
Để tránh đường huyết tăng đột ngột và khó kiểm soát, bạn nên ăn mơ cách xa bữa ăn, tốt nhất là trước bữa ăn chính 2 tiếng. Thời điểm lý tưởng để ăn mận là khoảng 11h hoặc 17h.
1.13. Kiwi tốt cho bệnh tiểu đường
Kiwi là loại trái cây ngon cho người tiểu đường nằm trong danh sách những loại trái cây tốt cho người tiểu đường mà bệnh nhân tiểu đường có thể bổ sung trong chế độ ăn của mình.
Nếu bạn đang tìm kiếm một loại trái cây ngọt không làm tăng lượng đường trong máu sau khi ăn, hãy cân nhắc đến kiwi. Kiwi chỉ chứa 42 Calo và 10g Carbohydrate. Ngoài ra, nó còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể như vitamin C, kali, chất xơ… Nhờ đó, giúp nâng cao sức khỏe người bệnh, đồng thời giữ đường huyết ổn định, ngăn ngừa bệnh tật phát sinh. . biến chứng tim mạch, tăng nhãn áp, giảm thị lực…
Bạn có thể dễ dàng tìm thấy kiwi vào bất kỳ mùa nào trong năm. Mặt khác, bạn cần lưu ý, kiwi tươi chỉ nên bảo quản trong tủ lạnh tối đa là 7 ngày để giữ được hương vị tươi ngon.
1.14. Bệnh nhân tiểu đường nên ăn trái cây gì – Dưa chuột?
Người tiểu đường nên ăn hoa quả gì – Đó là dưa chuột với thành phần dinh dưỡng đáp ứng đầy đủ yêu cầu cần thiết của một loại trái cây tốt cho người bệnh tiểu đường. Chẳng hạn như chỉ số đường huyết (GI) thấp, không chứa tinh bột, ít carbohydrate, giàu chất xơ…
Thật vậy, trong ½ chén dưa chuột cắt lát có chứa 8 Calo, 1,89g Carbohydrate, 0,3g chất xơ. Bên cạnh đó, nó còn cung cấp một lượng lớn vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể như Vitamin B, C, K, Magie, Kali, Phốt pho…
Đặc biệt, trong dưa leo còn chứa nhiều hoạt chất có lợi cho sức khỏe người bệnh tiểu đường. Điển hình là Flavonoid – chất chống oxy hóa mạnh, có khả năng đẩy lùi sự tấn công của các gốc tự do gây hại cho cơ thể. Kế đến là Triterpen – hoạt chất có tác dụng kháng viêm, giảm đau, giảm cholesterol, từ đó ngăn ngừa xơ cứng động mạch.
Mặc dù các nghiên cứu về tác động của dưa chuột đối với lượng đường huyết trong cơ thể mới chỉ dừng lại ở mô hình động vật nhưng đây cũng là những tín hiệu khả quan về khả năng kiểm soát đường huyết của dưa chuột.
2. Người tiểu đường nên hạn chế những loại trái cây nào?
Dưới đây là những loại trái cây người tiểu đường không nên ăn và cần lưu ý khi sử dụng:
2.1. Sầu riêng
Thành phần dinh dưỡng có trong 100g Sầu Riêng |
|
Thành phần | Hàm lượng |
Chất đạm | 1.47g |
Tổng lipid (chất béo) | 5.33g |
Chất xơ, tổng khẩu phần ăn | 3.8g |
Carbs | 27.1g |
Canxi, Ca | 6mg |
Sắt, Fe | 0.43mg |
Magie, Mg | 30mg |
Phốt pho, P | 39mg |
Kali, K | 436mg |
Natri, Na | 2mg |
Kẽm, Zn | 0.28mg |
Đồng, Cu | 207mg |
Mangan, Mn | 325mg |
Vitamin C, tổng axit ascorbic | 19.7mg |
Vitamin B-6 | 316mg |
Folate | 36µg |
Vitamin A, RAE | 2µg |
Nguồn: USDA
Đối với người bị tiểu đường, sầu riêng là loại trái cây không nên sử dụng nhiều vì chỉ số carb khá cao. Tuy nhiên, sầu riêng cũng là loại trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như chất béo không bão hòa đơn, kali, vitamin nhóm B… giúp giảm cholesterol xấu, kiểm soát huyết áp, tăng chất lượng giấc ngủ, hỗ trợ hệ miễn dịch… cho người bệnh tiểu đường .
Vì vậy, đối với những bệnh nhân thích ăn sầu riêng chỉ nên ăn khoảng ½ gói . Ngoài ra, người bệnh cũng cần lưu ý không nên ăn sầu riêng và uống rượu cùng lúc vì điều này có thể khiến người bệnh bị đầy bụng, khó tiêu, cảm giác nôn nao…
2.2. Dưa hấu
Thành phần dinh dưỡng có trong 100g Dưa Hấu |
|
Thành phần | Hàm lượng |
Chất đạm | 1.47g |
Tổng lipid (chất béo) | 0.15g |
Chất xơ, tổng khẩu phần ăn | 3.8g |
Đường, tổng cộng bao gồm cả NLEA | 6.2g |
Carbs | 7.55g |
Canxi, Ca | 7mg |
Sắt, Fe | 0.24mg |
Magie, Mg | 10mg |
Phốt pho, P | 11mg |
Kali, K | 112mg |
Natri, Na | 2mg |
Kẽm, Zn | 0.1mg |
Đồng, Cu | 0.042mg |
Mangan, Mn | 0.038mg |
Selen, Se | 0.4µg |
Florua, F | 1.5µg |
Vitamin C, tổng axit ascorbic | 8.1mg |
Vitamin B-6 | 0.045mg |
Folate | 3µg |
Vitamin A, RAE | 28µg |
Vitamin E (alpha-tocopherol) | 0.05mg |
Vitamin K (phylloquinone) | 0.1µg |
Nguồn: USDA
Người tiểu đường nên kiêng ăn dưa hấu vì dưa hấu là loại trái cây có chỉ số đường huyết cao với GI > 70, có thể gây tăng đường huyết nếu người bệnh tiểu đường ăn không đúng cách hoặc ăn quá nhiều.
Mặc dù vậy, dưa hấu vẫn mang lại nhiều lợi ích khác cho sức khỏe. Dưa hấu chứa nhiều hoạt chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể như Vitamin A, vitamin B1, B6, Kali, Magie, Canxi. Ngoài ra, dưa hấu còn chứa một chất chống oxy hóa có tên là Lycopene, được chứng minh là có tác dụng cải thiện độ nhạy insulin trong cơ thể.
Đối với người bị tiểu đường, nếu muốn ăn dưa hấu thì chỉ nên ăn 1-2 miếng dưa mỏng , khoảng 200 gam và không quá 500 gam dưa hấu mỗi ngày. Ngoài ra, người bệnh cũng cần lưu ý, chỉ ăn dưa hấu ở dạng nguyên miếng không ép lấy nước, không ăn dưa hấu ngay sau bữa ăn vì có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột ngột.
2.3. Dứa chín
Thành phần dinh dưỡng có trong 100g Dứa |
|
Thành phần | Hàm lượng |
Chất đạm | 0.8g |
Chất xơ, tổng khẩu phần ăn | 0.8g |
Carbs | 6.5g |
Canxi, Ca | 15mg |
Sắt, Fe | 0.5mg |
Magie, Mg | 22mg |
Phốt pho, P | 17mg |
Kali, K | 157mg |
Natri, Na | 24mg |
Kẽm, Zn | 0.25mg |
Đồng, Cu | 320µg |
Mangan, Mn | 0.12mg |
Selen, Se | 0.5µg |
Vitamin C, tổng axit ascorbic | 24mg |
Theo Viện dinh dưỡng – Bộ Y Tế.
Nếu bạn bị tiểu đường và kiêng ăn bất cứ thứ gì thì dứa không phải là loại trái cây lý tưởng vì dứa chín chứa lượng Carb cao (100g dứa chín có 6,5g Carb). Vì vậy, người bệnh tiểu đường nên hạn chế sử dụng loại quả này để hạn chế tình trạng tăng đường huyết sau khi ăn.
Tuy nhiên, dứa là loại trái cây có thành phần dinh dưỡng đa dạng như: vitamin C, chất xơ, kali, canxi, photpho, magie… giúp bổ sung dinh dưỡng, kháng viêm rất tốt nên nếu ăn dứa với liều lượng cao là không đúng. lượng sẽ rất tốt cho sức khỏe người bệnh.
Đối với người bệnh tiểu đường, nếu muốn ăn dứa thì chỉ nên ăn một lát dứa tươi mỏng . Không ăn dứa sấy khô, dứa ép vì đây là 2 hình thức chế biến làm tăng lượng đường và giảm lượng chất xơ cơ thể hấp thụ. Bên cạnh đó, những người bị tiểu đường, bị đau dạ dày, cao huyết áp cũng không nên ăn dứa.
2.4. Chuối chín
Thành phần dinh dưỡng có trong 100g Chuối |
|
Thành phần | Hàm lượng |
Chất đạm | 1.09g |
Tổng lipid (chất béo) | 0.33g |
Chất xơ, tổng khẩu phần ăn | 3.8g |
Đường, tổng cộng bao gồm cả NLEA | 12.2g |
Carbs | 22.8g |
Tinh bột | 5.38g |
Canxi, Ca | 5mg |
Sắt, Fe | 0.26mg |
Magie, Mg | 27mg |
Phốt pho, P | 22mg |
Kali, K | 358mg |
Natri, Na | 1mg |
Kẽm, Zn | 0.15mg |
Đồng, Cu | 0.078mg |
Mangan, Mn | 0.927mg |
Selen, Se | 1µg |
Florua, F | 2.2µg |
Vitamin C, tổng axit ascorbic | 8.7mg |
Vitamin B-6 | 0.367mg |
Folate | 20µg |
Vitamin A, RAE | 3µg |
Vitamin E (alpha-tocopherol) | 0.1mg |
Vitamin K (phylloquinone) | 0.5µg |
Nguồn: USDA
Chuối chín kỹ có hàm lượng đường rất cao nên người bệnh tiểu đường nên hạn chế sử dụng hoặc tốt nhất là không sử dụng để tránh lượng đường trong máu tăng đột ngột.
Mặc dù vậy, những bệnh nhân sử dụng chuối điều độ vẫn mang lại nhiều lợi ích khác nhau cho sức khỏe. Trong chuối chín có chứa chất xơ, kali, vitamin B6 và vitamin C… giúp nâng cao sức khỏe người dùng, giảm nguy cơ biến chứng bệnh tim ở bệnh nhân tiểu đường.
Khi ăn chuối chín, người bệnh tiểu đường chỉ nên ăn một quả nhỏ , không ăn ngay sau bữa ăn mà có thể dùng như một bữa phụ. Ngoài ra, người bệnh có thể kết hợp sử dụng chuối và sữa chua để giảm quá trình tiêu hóa và hấp thụ đường của cơ thể.
2.5. Vải thiều, nhãn
Thành phần dinh dưỡng có trong 100g |
||
Thành phần | Hàm lượng | |
Vải thiều | Nhãn | |
Chất đạm | 0.83g | 1.31g |
Tổng lipid (chất béo) | 0.44g | 0.1g |
Chất xơ, tổng khẩu phần ăn | 3.8g | 3.8g |
Đường, tổng cộng bao gồm cả NLEA | 15.2g | – |
Carbs | 16.5g | 15.1g |
Canxi, Ca | 5mg | 1mg |
Sắt, Fe | 0.31mg | 0.13mg |
Magie, Mg | 10mg | 10mg |
Phốt pho, P | 31mg | 21mg |
Kali, K | 171mg | 266mg |
Natri, Na | 1mg | – |
Kẽm, Zn | 0.07mg | 0.05mg |
Đồng, Cu | 0.148mg | 0.169mg |
Mangan, Mn | 0.055mg | 0.052mg |
Selen, Se | 0.6µg | – |
Vitamin C, tổng axit ascorbic | 71.5mg | 84mg |
Vitamin B-6 | 0.1mg | – |
Folate | 14µg | – |
Vitamin E (alpha-tocopherol) | 0.07mg | – |
Vitamin K (phylloquinone) | 0.4µg | 0.4µg |
Nguồn: Vải thiều – USDA, Nhãn – USDA
Trả lời câu hỏi “Bệnh nhân tiểu đường nên tránh ăn trái cây gì?” vải và nhãn đều là những loại trái cây ít chất xơ và nhiều đường. Vì vậy, nếu ăn nhiều vải và nhãn cùng lúc có thể khiến lượng đường glucose hấp thụ vào máu vượt quá khả năng chuyển hóa của gan, làm tăng đường huyết nhanh chóng.
Tuy nhiên, trong vải và nhãn còn chứa nhiều Vitamin C, Vitamin B, Kali, Đồng… và các chất chống oxi hóa giúp người bệnh tăng cường sức khỏe tim mạch, hệ miễn dịch, cải thiện quá trình trao đổi chất. vấn đề.
Tuy nhiên, nếu người bệnh muốn dùng vải, nhãn thì chỉ nên ăn khoảng 2-3 quả/ngày , tốt nhất là vào bữa phụ, cách bữa ăn chính khoảng 2-3 tiếng.
Không nên ăn khi bụng đói, không ăn quả vải xanh chưa chín hẳn vì có thể gây nôn do quả vải xanh có chứa chất Hypoglycin. Không ăn hạt vải vì hạt vải có chứa MCPG – một hợp chất độc hại có thể gây tụt đường huyết, hôn mê…
2.6. Xoài chín
Thành phần dinh dưỡng có trong 100g xoài chín |
|
Thành phần | Hàm lượng |
Năng lượng | 62 kcal |
Chất đạm | 0.6 g |
Chất béo | 0.3 g |
Chất xơ | 1.8 g |
Carbs | 14.1 g |
Đường | 14.8 g |
Canxi | 10 mg |
Magie | 9 mg |
Phốt pho | 13 mg |
Kali | 114 mg |
Kẽm | 0.56 mg |
Đồng | 150 µg |
Mangan | 0.28 mg |
Selen | 0.6 µg |
Vitamin C | 30 mg |
Vitamin E | 1.12 mg |
Vitamin B-6 | 0.134 mg |
Folate | 14 µg |
Theo Viện dinh dưỡng – Bộ Y Tế.
Trong xoài chín thường có lượng đường khá cao (trong 100g xoài chín tươi chứa khoảng 13,7g đường), nếu sử dụng xoài chín không hợp lý có thể gây tăng đường huyết.
Tuy nhiên, chúng ta không thể phủ nhận xoài còn chứa nhiều thành phần tốt cho sức khỏe khác như Vitamin B6, E, K, Folate, Kali, Magie, Phốt pho và chất xơ giúp cải thiện tình trạng bệnh. thiếu máu, tăng cường trí nhớ…
Đối với người bệnh tiểu đường, nếu muốn ăn xoài chín chỉ nên ăn một miếng xoài nhỏ khoảng 10 gam và nên ăn vào bữa phụ, cách xa bữa ăn chính. Khi ăn xoài, người bệnh cũng cần chú ý, không ăn khi đang bị tiêu chảy vì có thể làm bệnh nặng hơn và không nên ăn khi bụng đói.
Bên cạnh việc tìm hiểu bệnh tiểu đường nên kiêng ăn hoa quả gì, bạn cũng cần biết bệnh tiểu đường nên ăn những loại hoa nào. Tìm hiểu dưới đây!
3. Người tiểu đường ăn trái cây vào thời điểm nào là thích hợp?
Thời điểm ăn trái cây rất quan trọng, nhất là với người bệnh tiểu đường. Vì vậy cần tiết kiệm
- Thời điểm lý tưởng để ăn trái cây là giữa buổi sáng, khoảng 11 giờ hoặc 17 giờ chiều.
- Nên ăn trái cây sau bữa ăn chính ít nhất 2 tiếng, vì lúc này ăn trái cây sẽ không làm cho máu người bệnh tăng cao đột ngột.
- Người bệnh tiểu đường chỉ nên ăn 2-3 loại trái cây mỗi ngày và ăn đúng liều lượng theo chỉ định của bác sĩ
- Ngoài ra, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên ăn cả trái cây thay vì uống sinh tố, hay nước ép, vì nước ép giúp hấp thụ chất tốt hơn, nhanh hơn sẽ làm tăng lượng đường trong máu.
4. Cách tính khẩu phần trái cây cho người tiểu đường
Người tiểu đường chọn chế độ ăn chứa khoảng 15g Carbohydrate là hợp lý. Ngoài ra, bệnh nhân cần chú ý đến chỉ số GI (đường huyết trong thức ăn). Chỉ số GI trong khoảng từ 0 đến 55 phù hợp với người bị tiểu đường.
Bệnh nhân tiểu đường được khuyến cáo không nên ăn những thực phẩm có chỉ số đường huyết (GI) thấp nhưng lại có lượng đường hấp thụ vào cơ thể cao, tức là GL cao. Ngược lại, bệnh nhân có thể ăn thực phẩm có GI cao trong khi GL thấp. Tuy nhiên, người bệnh cần chú ý kiểm soát lượng dùng trong 1 khẩu phần
- Hãy chú ý đến chỉ số đường huyết (GI) và chỉ số hấp thụ tinh bột (GL) của loại trái cây bạn muốn sử dụng, sau đó tính toán lượng có thể sử dụng. Chọn trái cây có GI dưới 50 và GL dưới 10.
- Hãy chú ý đến hàm lượng carb trong trái cây mặc dù carb là nguồn cung cấp năng lượng chính cho cơ thể vì carb qua quá trình chuyển hóa trong cơ thể có thể chuyển hóa thành đường và có ảnh hưởng trực tiếp đến lượng đường trong máu. Những người mắc bệnh tiểu đường không nên ăn quá 200 carbs mỗi ngày.
Khẩu phần 15g Carbohydrate cho người tiểu đường mà bạn có thể tham khảo:
- 1 miếng trái cây tươi nhỏ.
- ½ cốc trái cây đóng hộp hoặc đông lạnh (không thêm đường).
- 2 muỗng cà phê trái cây sấy khô như anh đào khô hoặc nho khô.
5. Lưu ý khi ăn trái cây cho người tiểu đường
Những loại trái cây tốt cho người tiểu đường nếu ăn không đúng cách cũng có thể gây hại cho cơ thể. Dưới đây là một số lưu ý khi ăn trái cây cho người tiểu đường:
- Không dùng nhiều nước ép trái cây : Không giống như trái cây nguyên trái, nước ép trái cây chứa một lượng lớn đường và ít chất xơ. Hơn nữa, đường trong nước ép trái cây chủ yếu là đường fructoza nên làm tăng nguy cơ béo phì và bệnh tim mạch ở người bị tiểu đường. Vì vậy, người bệnh nên ăn trái cây tươi, nguyên quả thay vì uống nước ép trái cây.
- Dùng trái cây nguyên chất : Dùng trái cây pha thêm đường, siro, mật ong… có thể làm tăng đường huyết sau khi ăn. Do đó, bạn nên ăn trái cây ở dạng nguyên chất để giữ lượng đường trong máu ổn định.
- Nên ăn trái cây tươi, dạng tự nhiên : Qua quá trình sấy khô, lượng nước trong trái cây bị mất đi làm tăng hàm lượng các chất trong trái cây, trong đó có đường và chất xơ. Vì vậy, người bệnh nên ăn trái cây tươi, tự nhiên. Trong trường hợp muốn ăn trái cây sấy khô, bạn nên chọn loại trái cây sấy khô không chứa đường.
- Lưu ý khi sử dụng trái cây sấy khô, đóng hộp: Trái cây sấy khô, đóng hộp đã qua chế biến nên dễ làm tăng đường huyết. Bạn nên xem kỹ danh sách thành phần trước khi quyết định lựa chọn.
Trên đây là những thông tin giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc người tiểu đường nên kiêng trái cây gì và lưu ý khi sử dụng trái cây cho người tiểu đường. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn một số thông tin hữu ích.
Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho chẩn đoán và điều trị bệnh.