Những lợi ích của cam là gì? Tổng hợp 12 công dụng của quả cam đối với sức khỏe con người và một số tác hại của quả cam nếu ăn quá nhiều hoặc uống vào buổi tối. Bạn đọc hãy cùng Familyfruits.com.vn tìm hiểu trong bài viết này nhé!
Giới thiệu về Cam
Cam (Citrus sinensis Rutaceae) là một loại trái cây rất phổ biến và thuộc cùng họ với bưởi. Chúng thường có kích thước nhỏ hơn bưởi, vỏ mỏng, khi chín có màu cam hoặc xanh, vị ngọt hoặc chua tùy loại.
Thuộc tính của cam
Cây cam có thể là giống lai giữa quýt (Citrus reticulata) và bưởi (Citrus maxima), về bản chất chúng là một giống lai cổ thụ. Một quả cam ngọt có đầy đủ trình tự bộ gen.
Cây cam thường là cây thân gỗ, cao khoảng 10m, không có gai hoặc rất ít gai, lá có chiều dài từ 5-10cm hoặc dài hơn. Lá của cây thường mọc so le và không đối xứng, phiến lá có màu xanh đậm và mỏng.
Cam là loại quả có múi, đường kính khoảng 2-4cm, hình tròn. Khi chín, quả có vỏ mỏng, màu cam đặc trưng, mùi thơm dễ chịu. Trong vỏ cam có rất nhiều tép nhỏ và tất cả đều chứa nước bên trong. Khi ăn thường có vị ngọt hoặc chua. Quả thường dùng để ăn trực tiếp, ép lấy nước hoặc có thể tách vỏ lấy tinh dầu.
Phân loại giống cây cam
Việt Nam đã lai tạo ra rất nhiều loại cam khác nhau, mỗi loại đều có hương vị đặc trưng riêng. Có thể kể đến một số loại phổ biến bao gồm cả những loại đã được nhân giống và những loại đã du nhập vào nước ta như:
- Cam sành: Đây là một trong những loại cam nổi tiếng ở nước ta, thường được thu hoạch vào dịp Tết và rất thích hợp để tham quan. Loại cam này thường có chiều cao trung bình, năng suất cao, trọng lượng quả từ 150 – 250g, vỏ sần sùi, dẹt, màu xanh và hương vị thơm ngon, ngọt đậm.
- Cam xoài: Loại cam này thường cho năng suất cao, quả cam to trung bình khoảng 250-300g, vị ngọt thanh, thịt quả màu vàng nhạt, vỏ mỏng màu xanh, ít hạt và có múi. một mùi hương thoang thoảng. Tuy nhiên, nếu không được chăm sóc cẩn thận, cam kim cương rất dễ bị hiện tượng chai sần.
- Cam Ham Lin: Đây là giống cam của Mỹ và chính thức được đưa vào nước ta từ năm 1971 thông qua Cuba. Loại cam này thường có vỏ mỏng, trọng lượng trung bình khoảng 200g, vị ngọt đậm, có từ 0 đến 5 hạt/quả và là giống chín sớm vào tháng 9, 10.
- Cam xã Đoài: Đúng như tên gọi, giống cam này được trồng trực tiếp tại xã Đoài, Nghi Lộc, Nghệ An và rất thích hợp sinh sống tại nơi đây. Chúng có năng suất cao, trọng lượng quả trung bình khoảng 200-250g, thơm, ngon, nhiều hạt và thường được thu hoạch vào tháng 12 – 1 trong năm.
- Cam Canh: Khác với các loại cam khác, cam Canh thường có vỏ mỏng, vị ngọt đậm, quả hình tròn, đường kính khoảng 7cm và khi chín thường có màu vàng đỏ. Màu sắc của quả thường rất bắt mắt, chứa nhiều nước ngọt, có vị thanh mát.
Quả cam chứa gì?
Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng trong mỗi 100g cam thường chứa:
- 87,6g nước
- 30 mg vitamin C
- 0,3g chất xơ
- 104mcg carotene – một loại vitamin chống oxy hóa
- 0,32mg sắt
- 26mg canxi
- phốt pho 20 mg
- 10,9g tinh bột
- 93 mg kali
- 4,5mg natri
- 7 mg crom
- 9 mg magie
- 1 quả cam bao nhiêu calo? Giá trị năng lượng chiếm 48 kcal
- Hàm lượng đường trong cam 12-12,7% glucose
Cam là loại trái cây giàu vitamin C và có nhiều tác dụng như chống viêm, chống oxy hóa mạnh, chống khối u và ức chế quá trình đông máu. Đồng thời, chúng còn cung cấp nhiều chất xơ, canxi, folate và kali cực kỳ tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, trong cam còn chứa tới 0,1 – 0,3 lipit; 80 – 90% nước; axit nitric 0,5 – 2%; 1,3% đạm.
Cam còn chứa nhiều thành phần có khả năng chống oxy hóa cao gấp 6 lần vitamin C, chẳng hạn hesperidin hesperitin từ flavonoid có nhiều trong vỏ cam, vỏ xơ trắng và một ít trong hạt, tép cam giúp tăng HDL. tốt và giảm LDL xấu.
Tác dụng của quả cam là gì?
Cam không chỉ là loại trái cây thơm ngon, có hương vị thơm ngon và chứa nhiều thành phần dinh dưỡng cao mà còn mang lại rất nhiều công dụng và lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe con người, cụ thể:
1. Thức uống giải khát, thơm ngon
Nước cam cũng giống như nước dừa, nước chanh, nước ép dưa hấu… cũng là loại nước vừa có hương vị thơm ngon lại cực kỳ tốt cho sức khỏe của trẻ em, người lớn, người già, đặc biệt là phụ nữ. có thai.
Để giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng, mọi người nên vắt lấy nước cam từ những quả cam tươi, sau đó thêm một chút đường hoặc mật ong để tăng hương vị.
2. Nguồn vitamin C – tăng sức đề kháng cho cơ thể
Hàm lượng vitamin C trong cam có tác dụng kích thích cơ thể sản sinh tế bào bạch cầu, từ đó giúp tăng cường hệ thống miễn dịch để ngăn ngừa các bệnh liên quan đến nhiễm trùng đường hô hấp.
Bên cạnh đó, hàm lượng folate, đồng, vitamin A và các dưỡng chất khác giúp đẩy nhanh hoạt động của hệ thống miễn dịch trong cơ thể. Ngoài ra, thành phần thiamine còn có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân có hại từ bên ngoài.
Đối với người già, người có nguy cơ thiếu vitamin C hay người mới ốm dậy, mệt mỏi, mất nước thì cam là sự lựa chọn tuyệt vời không nên bỏ qua.
3. Giúp cân bằng huyết áp phòng ngừa bệnh tim mạch
Nhờ hàm lượng vitamin, chất xơ và kali có trong cam giúp ngăn ngừa và hạn chế nguy cơ đột quỵ, cao huyết áp hiệu quả. Một cốc nước cam cũng giúp tăng lượng kali hàng ngày lên đến 14%, từ đó giúp làm giãn mạch máu, hạn chế ảnh hưởng của natri và giúp hạ huyết áp nhanh chóng.
Hàm lượng kali cũng giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch, giúp ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tim và đột quỵ.
4. Điều hòa lượng cholesterol và đường huyết cho cơ thể
Cam được coi là một nguồn tuyệt vời của pectic, một loại chất xơ hòa tan có khả năng làm giảm mức cholesterol xấu. Vỏ cam cũng chứa synephrine alkaloid giúp giảm sản xuất cholesterol từ gan.
Ngoài ra, chất xơ còn giúp mang lại cảm giác no lâu, làm chậm quá trình phân hủy carbohydrate và giúp hạn chế sự gia tăng của lượng đường trong máu. Vì vậy, đây là loại trái cây cực kỳ tốt cho bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường.
5. Phòng chống ung thư
Theo nhiều nghiên cứu, cam chứa hàm lượng lớn vitamin C có khả năng oxy hóa mạnh, giúp hạn chế sự phát triển của các gốc tự do – nguyên nhân gây ung thư. Đồng thời, nó còn giúp hạn chế sự phát triển, lan rộng của khối u và cực kỳ tốt cho người trong và sau quá trình điều trị ung thư.
Các thành phần như limonene, naringenin và hesperitin cũng là nhóm chất có khả năng chống lại một số loại ung thư như ung thư ruột, ung thư vú, ung thư gan, ung thư phổi, ung thư ruột kết, ung thư da…
Ngoài ra, hàm lượng chất xơ cao trong cam còn có tác dụng hỗ trợ hệ tiêu hóa, giúp ngăn ngừa ung thư ruột kết và giúp ngăn ngừa bệnh bạch cầu ở trẻ em.
6. Trị táo bón
Ít ai biết rằng cam còn có tác dụng cực kỳ tốt đối với hệ tiêu hóa, giúp tăng cường lượng axit cần thiết cho dạ dày. Hàm lượng chất xơ cao còn giúp đẩy nhanh quá trình tiêu hóa, từ đó giúp khắc phục chứng táo bón cực kỳ hiệu quả.
Việc thường xuyên dùng một ly nước cam sẽ rất tốt cho đường ruột, giúp ngăn ngừa ung thư ruột kết. Loại quả này còn chứa nhiều thành phần giúp tiêu diệt vi khuẩn có hại ngăn ngừa đầy bụng, đầy hơi, ợ chua, ợ hơi.
7. Ăn cam giúp vết thương nhanh lành hơn
Vitamin C trong cam còn được gọi là axit ascorbic – chất cần thiết cho quá trình tổng hợp collagen. Đồng thời, đây cũng là chất chống oxy hóa tuyệt vời, giúp ngăn ngừa các tế bào bị tấn công bởi các gốc tự do gây hại.
Nếu thiếu collagen, các tế bào trong mạch máu sẽ hoạt động kém hiệu quả hơn và dễ dẫn đến tình trạng chảy máu nướu ở răng, với các vết đỏ đặc trưng, xuất huyết dưới da, mệt mỏi, chán ăn, sưng nướu, thiếu máu… Đây đều là những triệu chứng phổ biến của bệnh còi.
8. Reputation trị liệu
Không chỉ là món giải khát nhẹ, cam còn là nguồn cung cấp chất xơ tự nhiên rất hiệu quả. Một quả cam thường chứa tới 3,7g chất xơ, chiếm 15% lượng hàng ngày của chúng ta (RDI).
Loại quả này cũng rất giàu chất xơ hòa tan, đặc biệt là ở vỏ của chúng. Chất pectic có khả năng giúp phân di chuyển dễ dàng hơn, giúp ngăn ngừa táo bón.
Ngoài ra, naringenin – một loại flavonoid có trong cam cũng mang lại lợi ích tích cực trong việc ngăn ngừa táo bón. Mọi người có thể ăn loại quả này hàng ngày để giúp cung cấp tối đa lượng chất xơ và vitamin C cho cơ thể.
9. Giữ cho thận khỏe mạnh
Để giúp bảo vệ và giữ cho thận khỏe mạnh, mỗi người nên ăn ít nhất một quả cam tươi mỗi ngày.
Nhờ hàm lượng vitamin C trong nước cam sẽ giúp tăng lượng citrate, giúp làm chậm quá trình hình thành sỏi. Từ đó giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về thận, điển hình nhất là sỏi thận.
10. Cải thiện sức khỏe của mắt
Cam cũng giống như các loại thực phẩm giàu vitamin A khác giúp bảo vệ sức khỏe đôi mắt rất tốt. Thông thường, một cốc nước cam sẽ chứa tới 8% lượng vitamin A khuyến nghị hàng ngày và nó giúp hỗ trợ chức năng của giác mạc, giúp ngăn ngừa các vấn đề liên quan đến mắt do lão hóa.
Đồng thời, loại quả này còn giúp phục hồi đôi mắt yếu, giúp mắt sáng hơn và cải thiện tình trạng thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể.
11. Tăng cường chức năng não bộ
Cam cũng chứa vitamin B9 (axit folic) giúp thúc đẩy sự phát triển và hoạt động của não bộ. Điều này sẽ giúp não bộ khỏe mạnh và cải thiện trí nhớ hiệu quả. Đối với phụ nữ mang thai, nên thường xuyên bổ sung cam vào thực đơn ăn uống để giúp thai nhi tránh được các vấn đề về thần kinh.
12. Làm chậm quá trình lão hóa và tốt cho da
Chất chống oxy hóa và beta carotene trong cam giúp ngăn ngừa lão hóa da. Các chất này cũng giúp bảo vệ da, giúp da tránh khỏi các gốc tự do.
Cụ thể, vitamin C giúp bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV, giữ lại lượng protein cần thiết, kích thích cơ thể sản sinh collagen, cải thiện độ đàn hồi, hỗ trợ giảm viêm da. nếp nhăn trên da.
Vì vậy, sử dụng cam thường xuyên sẽ giúp bạn có một làn da khỏe mạnh, căng bóng, tươi sáng và tràn đầy sức sống.
Ngoài ra, cam còn mang đến nhiều công dụng và lợi ích khác cho sức khỏe như hỗ trợ giảm cân, giúp tóc chắc khỏe, chống gãy rụng, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường. thiếu máu… Vì vậy, mọi người hãy tạo thói quen sử dụng loại thực phẩm này hàng ngày để nhận được những lợi ích đó.
Cách làm nước ép cam thơm ngon, sảng khoái
Dụng cụ & cách sơ chế cam:
Để có được ly nước cam thơm ngon, bổ dưỡng, bạn cần chọn mua những quả cam vỏ mỏng, bóng, mọng nước. Thông thường, sành ngon sẽ cầm nặng tay, da xanh bóng và đặc biệt tươi ngon.
Để có nước cam ngon, bạn nên chọn mua những quả cam có vỏ căng bóng, mọng nước.
Thành phần:
- 2 quả cam mọng nước
- Đường, muối
- vắt nước cam
Cách thực hiện:
- Bước 1: Vắt nước cam
Để giúp cam tiết ra nhiều nước hơn, trước khi cắt đôi, hãy lăn quả vài lần trên mặt phẳng của thớt. Sau đó, cắt đôi quả cam và dùng dụng cụ vắt lấy nước cam, tránh vắt quá mạnh vì sẽ khiến nước cam bị đắng, không còn vị ngọt nguyên chất.
- Bước 2: Hoàn thành phần nước cam vắt
Cho toàn bộ phần nước cam đã vắt vào ly sạch, thêm chút đường cho ngọt, sau đó thêm chút muối cho đỡ ngọt. Nếu ai thích mật ong có thể thay bằng đường.
Khuấy đều ly nước cam và thêm đá tùy thích rồi tự thưởng thức. Với một ly nước cam ép lạnh sẽ giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn, sảng khoái hơn và có một nguồn năng lượng tích cực.
Lưu ý:
Sau khi pha nước cam, bạn nên uống ngay, tránh để lâu vì sẽ làm nước bị nhạt vị, mất đi chất dinh dưỡng.
Nước cam có thể để ở nhiệt độ phòng khoảng 1 tiếng, để trong tủ lạnh 1 ngày. Nếu bảo quản trong tủ lạnh, nhớ cho vào lọ thủy tinh có nắp đậy để tránh bị oxy hóa.
Cách dùng cam điều trị một số bệnh nhẹ
Thông thường, khi ăn một quả cam, chúng ta sẽ bỏ vỏ và hạt, chỉ ăn phần thịt hoặc ép lấy nước để uống. Tuy nhiên, vỏ có thể dùng làm gia vị hoặc trang trí trong một số món ăn đặc biệt.
Theo đông y, vỏ và hạt cam thường có vị đắng và được dùng để chữa một số bệnh sau:
- Chữa táo bón: Lấy khoảng 250g quả cam đem nấu với 2 bát nước cho đến khi mềm, ăn dần trong ngày.
- Chữa ho có đờm, giã rượu: 250g vỏ cam thái nhỏ, sao vàng, cho vào nồi cùng ít muối, 3 bát nước rồi sắc đến khi còn 1 bát, chia 2 lần uống trong ngày.
- Chữa phù thũng ở bà bầu: Phơi khô vỏ cam rồi nghiền thành bột mịn, mỗi lần lấy một thìa bột hòa với 30ml rượu nếp. Ngày uống 3 lần trong khoảng 3-5 ngày.
- Dùng cam chữa đầy hơi, ăn không tiêu: Băm nhỏ 250g vỏ cam rồi cho khoảng 3 bát nước, 1 cái lá lách lợn nguyên con vào nồi đun sôi còn khoảng 1 bát, vớt ra dùng cả nước và trứng.
- Chữa chán ăn: Lấy 250g vỏ cam, 50g gừng già, phơi khô, nghiền thành bột mịn, trộn đều chia 2 lần uống trước bữa ăn. Mỗi lần uống khoảng 1 thìa cà phê, uống đều đặn trong 3-5 ngày.
- Giảm đau, cải thiện chứng ợ hơi: Xay hạt cam thành bột, hòa tan khoảng 3-5g bột hạt cam với nước lọc, uống sau mỗi bữa ăn.
- Chữa tiêu chảy mạn tính: Ngâm khoảng 50g vỏ cam khô với 500g rượu trắng trong khoảng 1 tuần, dùng khoảng 5g/ngày.
Lưu ý khi sử dụng cam
Bên cạnh những lợi ích tuyệt vời mà cam mang lại cũng có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn. Và mọi người cần chú ý sử dụng loại quả này đúng cách, hợp lý, cụ thể:
Tác hại của cam nếu ăn quá nhiều
Một ngày nên uống cam máy? Theo nhiều nghiên cứu, bạn chỉ nên ăn tối đa 3 quả cam mỗi ngày, nếu ăn quá 2000 mg/ngày có thể dẫn đến nhiều tác dụng phụ như buồn nôn, nôn, ợ chua, chướng bụng, tiêu chảy. , có hại cho dạ dày. Đặc biệt:
- Ảnh hưởng đến xương: Nếu ăn quá nhiều cam sẽ ảnh hưởng đến hệ xương khớp, cụ thể là gây ra các vấn đề như đau khớp, viêm khớp.
- Gây hại cho dạ dày: Quá nhiều vitamin C hoàn toàn không tốt cho dạ dày, chúng có thể dẫn đến nhiều vấn đề về dạ dày như khó tiêu, đau dạ dày, viêm loét dạ dày.
- Axit có thể đảo ngược: Khi ăn cam vào buổi sáng lúc bụng đói sẽ gây ra chứng ợ nóng kèm theo trào ngược axit và khiến nồng độ axit tăng lên. Từ đó gây ra các vấn đề về gas.
Thói quen xấu khi uống nước cam
Cam luôn được coi là một trong những loại trái cây cực tốt và chứa nhiều chất dinh dưỡng cho sức khỏe. Tuy nhiên, vì cam rất giàu vitamin C và có tính axit nên không nên ăn hoặc uống nước cam vào một số thời điểm nhất định trong ngày.
- Uống nước cam vào buổi tối: Vì nước cam có tác dụng lợi tiểu tốt nên sẽ gây ra hiện tượng đi tiểu nhiều, đặc biệt là vào ban đêm và gây khó ngủ, dễ mất ngủ, khó đi vào giấc ngủ.
- Uống nước cam ngay trước và sau khi uống sữa: Nguyên nhân là do protein trong sữa sẽ phản ứng với vitamin C và axit tartaric trong nước cam, gây đau bụng, chướng bụng, thậm chí là tiêu chảy.
- Uống nước cam trước khi đánh răng: Điều này có thể làm hỏng, thậm chí làm hỏng men răng. Tốt nhất, bạn cần súc miệng ngay sau khi uống nước cam để tránh axit ăn mòn men răng.
Câu hỏi thường gặp về cam
Ăn cam có giảm cân không?
Bổ sung cam vào thực đơn ăn dặm vì chứa nhiều chất xơ, giúp no lâu và hỗ trợ nhu động ruột, đồng thời giúp hạn chế hàm lượng calo ở mức thấp nhất, rất tốt cho người đang giảm cân. Ngoài ra, nhờ vị ngọt tự nhiên, nó có thể giúp bạn thỏa mãn cơn thèm đồ ngọt.
Ăn cam có tốt cho da không?
Quả cam sở hữu nhiều tinh dầu tự nhiên không chỉ giúp dưỡng ẩm mà còn giúp làn da trở nên khỏe mạnh và mềm mại hơn. Các thành phần chống oxy hóa có tác dụng chống lại các gốc tự do, giúp hạn chế sự xuất hiện của lão hóa, nếp nhăn. Bên cạnh đó, hàm lượng axit cao còn giúp làm khô nhân mụn, giúp da không bị bong tróc.
Hy vọng qua bài viết này đã giúp mọi người hiểu rõ 12 công dụng tuyệt vời của quả cam đối với sức khỏe cùng nguồn gốc, thành phần dinh dưỡng, lưu ý khi uống nước cam. Để nhận được những lợi ích tốt, mọi người cần lưu ý cách sử dụng loại quả này đúng cách và hợp lý nhé!