Giống và chủng loại
Táo Granny Smith được phát hiện ở Úc vào năm 1868 bởi Maria Ann (Granny) Smith, một người trồng vườn gốc Anh-Úc, từ một hạt giống ngẫu nhiên mọc lên gần một con lạch. Cây mang những quả táo màu xanh nhạt mà Granny Smith nhân giống. Sau khi xuất khẩu thử nghiệm đầu tiên vào những năm 1890-1900 bởi các thương nhân về trái cây táo bạo, Granny Smith ngày nay là một trong những giống táo phổ biến nhất
Táo là loại cây ưa khí hậu khô, nóng và ít côn trùng và dịch bệnh. Táo có màu xanh lá cây, vị chua ngọt có chút chát nhẹ, rất giòn và nhiều nước. Một số trái táo có chút màu ửng hồng là do tiếp xúc nhiều giờ dưới ánh nắng, thịt táo màu trắng sáng và khó bị thâm khi tiếp xúc với không khi trong tời gian dài.
Xuất xứ và mùa vụ
Tại Mỹ, tiểu bang Washington là vùng trồng nhiều táo Granny Smith nhất.
Ðất đai ở tiểu bang Washington rất màu mỡ nhờ tro dung nham núi lửa. Một năm trung bình có hơn 300 ngày nắng. Khí hậu khô và nóng nên rất ít gặp các vấn đề về côn trùng và dịch bệnh. Ở đây có một hệ thống tưới tiêu rộng khắp và nguồn cung cấp nước dồi dào từ sông Columbia và vùng núi Cascade nên rất thuận lợi cho việc trồng táo.
Thông tin dinh dưỡng
Táo xanh Granny Smith chính là một loạt các loại trái cây được biết đến với màu xanh khác biệt và hương vị chua chua so với các loại táo khác. Chúng thường được sử dụng để nướng bánh, nhưng bạn cũng có thể ăn chúng như một món ăn nhẹ thúc đẩy quá trình giảm cân. Và trong một quả táo xanh Granny Smith có chứa những thành phần dinh dưỡng như:
Cũng như các loại trái cây khác, táo xanh Granny Smith có chứa carbohydrate. Một quả táo Granny Smith nặng 100 gram có thể chứa 14 gram carbohydrate
Chất dinh dưỡng này là nguồn năng lượng chính của cơ thể bạn, vì vậy nếu bạn có nhiều hoạt động được lên kế hoạch, ăn một loại thực phẩm có nhiều carbohydrate hơn táo Granny Smith có thể có lợi.
Mặc dù, chất xơ là rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể, vì nó liên quan đến việc giữ cho lượng đường trong máu của bạn ổn định, thúc đẩy cảm giác no và đảm bảo sức khỏe cho hệ tiêu hóa của bạn. Nhưng trên thực tế, táo xanh Granny Smith không phải là một nguồn chất xơ tốt, vì mỗi quả táo 100 gram chỉ chứa 2 gram chất xơ.
Ngược lại, táo xanh Granny Smith có lượng calo thấp.
Một quả táo Granny Smith 100 gram chứa 52 calo, một lượng bao gồm ít hơn 5% tổng lượng tiêu thụ hàng ngày được đề xuất là 2.000 calo.
Nếu bạn đang ăn kiêng, bạn có thể đốt cháy calo bằng cách ăn một quả táo Granny Smith mỗi ngày để kết quả giảm cân có thể đến nhanh chóng hơn.
Thậm chí việc ăn một quả táo xanh còn dễ dàng hơn cả một lần chạy bộ 5-6 phút hoặc dành 10 phút bơi sẽ đốt cháy khoảng 52 calo.
Kali
Kali là một chất điện phân, có nghĩa là nó tạo điều kiện cho việc truyền các xung điện, chẳng hạn như các thông điệp thần kinh, thông qua cơ thể của bạn.
Táo xanh Granny Smith không đặc biệt giàu kali nhưng chúng cung cấp một lượng nhỏ. Mỗi quả táo 100 gram chứa 107 miligam chất dinh dưỡng này, chiếm khoảng 5% lượng kali được đề xuất hàng ngày.
Đường
Hầu hết các carbohydrate có trong táo xanh Granny Smith đến từ đường. Trong khi đường cung cấp năng lượng giống như các loại carbohydrate khác, năng lượng có xu hướng tồn tại trong thời gian ngắn.
Trong mỗi quả táo xanh có thể chứa khoảng 10 gram đường.
Vitamin và các khoáng chất
Táo xanh Granny Smith cung cấp mức độ thấp của một số vitamin và khoáng chất.
Một quả táo 100 gram chứa khoảng 8% lượng vitamin C được đề xuất hàng ngày và 1% lượng canxi, sắt và vitamin A được đề xuất hàng ngày.
Protein và chất béo
Táo xanh Granny Smith không có protein và chất béo, cả hai đều là những chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe tổng thể của bạn. Protein giúp xây dựng và sửa chữa các mô của cơ thể bạn, trong khi chất béo cung cấp năng lượng, thúc đẩy cảm giác no và khuyến khích hấp thụ vitamin.
Thông qua những thành phần dinh dưỡng có trong loại táo này, bạn có thể thấy Táo Granny Smith là một lựa chọn tốt cho những người ăn kiêng, vì chúng ít calo và chất béo
Thu hoạch và bảo quản
Bởi vì táo Granny Smith là một loại táo xanh nên rất khó để xác định thời điểm chín của trái táo này nếu chỉ dựa vào màu sắc bên ngoài của trái táo. Thường thì các nhà trồng táo dựa vào kinh nghiệm để xác định thời điểm chín của trái táo. Cách phổ biến nhất để xác định trái táo Granny Smith chín hay chưa là nếm thử. Cũng có thể căn cứ vào thời gian để xác định thời điểm thu hoạch. Thông thường, kể từ lúc hoa táo nở hoàn toàn, thì cần thời gian từ 165-180 ngày để trái táo Granny Smith chín.
Táo Granny Smith đạt đến độ chín yêu cầu được công nhân thu hái bằng tay và để vào những túi vừa sức cho người khiêng. Sau đó những túi trái này được chuyển vào những thùng đựng táo bằng nhựa hay bằng gỗ chuyên dụng và được xe thu hàng chở vào nhà đóng gói trái cây.
Trong nhà đóng gói, những trái táo Granny Smith được chuyển qua hệ thống xử lý rửa sạch, phân loại và đóng gói vào những thùng carton. Trên mỗi thùng carton táo Granny Smith có ghi đầy đủ thông tin về xuất xứ, giống, ngày thu hoạch, kích cỡ…
Sau đó các thùng carton táo Granny Smith được chuyển vào bảo quản trong kho lạnh. Nhiệt độ kho lạnh để bảo quản táo tốt nhất từ 2 – 4 độ C. Nếu thời gian bảo quản trong kho tương đối dài thì táo Granny Smith cần giữ tại 80 – 90% độ ẩm. Giảm hàm lượng khí oxy và tăng hàm lượng khí CO2 sẽ làm chậm quá trình chín của trái.
Trồng trọt và chăm sóc
Mọi giống táo đều cần nhiều ánh sáng mặt trời để cây tăng trưởng tốt nhất và để táo trái ngon nhất. Đối với táo Granny Smith, nên chọn những nơi trồng có đất thoát nước tốt và được ánh sáng mặt trời chiếu sáng tối thiểu 6 giờ trên ngày. Tránh trồng cây ở những khu vực chân đồi vì không khí lạnh sẽ tích tụ xung quanh cây và cản trở cây phát triển.
Cây táo xanh Granny Smith thích hợp trồng ở những nơi nhiều nắng và ấm áp
Cây táo Granny Smith sinh trưởng tốt ở những kiểu khí hậu ven biển với mùa tăng trưởng dài. Nó cũng cần điều kiện mùa đông lạnh thấp. Tùy theo giống mà nó cần khoảng thời gian mùa đông từ 100 – 600 giờ ở điều kiện nhiệt độ từ 0 – 7 độ C.
Cây táo Granny Smith thích nghi với nhiều kiểu đất, nhưng đòi hỏi đất phải thoát nước tốt. Đất có độ PH trong khoảng từ 6.0 – 7.0. Cây có thể trồng trong những vùng đất nghèo chất dinh dưỡng .Thích hợp nhất với những vùng có ánh sáng đầy đủ.
Cây táo Granny Smith có những đặc điểm như là sinh trưởng mạnh, năng suất cao. Trái là kết quả của quá trình thụ phấn chéo. Hoa có màu trắng hay trắng hồng, chồi nách táo Granny Smith có thể phát triển thành chồi hoa, số lượng các chồi này có thể lên đến 20% tổng số các chồi hoa. Kết quả là tạo nên những cành dài có nhiều trái dọc theo cành.
Lưu ý bảo quản và sử dụng
Táo xanh Granny Smith Mỹ đặc biệt phù hợp với món salad, nước ép hoặc là nguyên liệu để làm bánh nướng.
– Nhiệt độ bảo quản:
Bảo quản kho công nghiệp: từ 0 đến 4 độ C. Táo sẽ giữ được độ tươi, độ giòn trong vòng từ 1-3 tháng. Sau thời gian này, táo sẽ ngọt hơn, độ giòn (PSI) trở nên thấp hơn (xốp hơn).
+ Bảo quản tại nhà: Tủ lạnh từ 4 đến 8 độ C: Táo giữ được độ tươi, độ giòn trong vòng 1-4 tuần. Sau thời gian này, táo sẽ ngọt hơn, độ PSI thấp hơn (táo xốp hơn). Cần tránh để táo với các thực phẩm có mùi khác như hành, tỏi, táo sẽ dễ nhiễm mùi.
– Các trường hợp cần lưu ý:
+ Táo bị thâm bên trong: Vỏ quả táo rất khỏe và hơn nữa nó thường được tráng một lớp sáp ong trước khi xuất khẩu (táo Washington) nên táo rất ít khi hỏng từ bên ngoài và nhìn bằng mắt thường trừ khi vỏ bị dập do va chạm trong quá trình vận chuyển. Cuống táo là nơi nhạy cảm nhất, thường chỉ một vết xước ở cuống, hoặc có nước đọng nơi cuống cũng sẽ dễ dàng giúp cho vi khuẩn thâm nhập quả táo và làm hỏng táo từ bên trong.
+ Táo bị xốp: Táo bị xốp không phải là táo hỏng mà do là độ giòn (PSI) bị giảm đi. Nhiều người lại thích ăn táo xốp vì nó không quá cứng, nhất là khi cho trẻ em ăn. Táo xốp thường rất ngọt. Táo xốp vẫn đảm bảo chất lượng và hàm lượng vitamin trong quả.