Mùa hè là thời điểm lý tưởng để thưởng thức những quả vải thơm ngon, đậm đà hương vị. Vải thiều là loại trái cây hàng đầu giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa ung thư, giúp bạn có làn da đẹp và mái tóc bóng mượt.
Vải thiều là loại cây nhiệt đới rất đặc trưng của Việt Nam. Ở các nước phương Tây, trái vải là một loại trái cây ngoại rất lạ và hiếm.
Theo mô tả của các nhà thực vật học ở các nước phương Tây, quả vải có hương vị gần giống với nhãn và chôm chôm. Bên ngoài quả vải được bao phủ bởi một lớp da hơi sần sùi có màu đỏ hồng đẹp mắt. Bên trong có cùi trắng ngọt.
Ăn quả vải thiều có tác dụng gì?
Vải có nghĩa là “quà tặng cho hoàng gia”. Tất nhiên, hương vị của vải thiều cũng xứng đáng với tên gọi của nó. Lợi ích của quả vải đã được chứng minh ở các nước như Trung Quốc hay Ấn Độ và được ghi chép trong sách cổ của Trung Quốc. Vải rất giàu chất dinh dưỡng và vitamin giúp chống lại vô số bệnh tật cũng như là một phương thuốc tuyệt vời để chăm sóc da, giúp trẻ mau lớn và nâng cao sức khỏe cơ thể.
Ngăn ngừa ung thư
Vải thiều có đặc tính chống ung thư. Loại quả này chứa flavonoid giúp chống lại những căn bệnh chết người như ung thư. Nó cũng chứa flavones, quercitin và kaemferol là những hợp chất mạnh làm giảm sự phát triển của tế bào ung thư. Vải có đặc tính ấn tượng giúp ngăn ngừa ung thư vú.
Phòng ngừa bệnh tim
Quả vải giúp ổn định huyết áp và nhịp tim nên giúp phòng chống đột quỵ và các bệnh tim mạch. Một ly nước ép vải mỗi ngày giúp đưa nhịp tim trở lại bình thường. Vải thiều cũng chứa lượng polyphenol cao thứ hai trong các loại trái cây giúp cải thiện sức khỏe tim mạch. Các chất chống oxy hóa có trong vải giúp cải thiện hệ thống miễn dịch, làm chậm quá trình thoái hóa võng mạc và ngăn ngừa các bệnh tim mạch.
Hỗ trợ tiêu hóa
Quả vải giúp tăng cường hệ tiêu hóa, làm sạch dạ dày, cải thiện cảm giác thèm ăn và chữa chứng ợ chua cũng như cảm giác nóng bụng. Vải thiều còn giúp tăng cường mức năng lượng trong cơ thể và góp phần tăng cường sức khỏe cho cả gia đình bạn. Hạt vải có chứa chất làm se được sử dụng để điều trị các bệnh về đường tiêu hóa và giúp cơ thể loại bỏ giun đường ruột. Vải cũng chứa chất xơ hòa tan giúp kiểm soát các vấn đề về đường ruột và giữ cho dạ dày không có các hợp chất độc hại cũng như giúp làm sạch ruột kết.
Giúp xương chắc khỏe
Vải là một nguồn phốt pho và magiê phong phú hỗ trợ xương chắc khỏe và các khoáng chất dẫn điện như đồng và mangan giúp cải thiện độ giòn của xương. Cùng với đó, kẽm và đồng giúp tăng cường hiệu quả của vitamin D, tăng khả năng hấp thụ canxi đồng nghĩa với việc duy trì sức khỏe của xương.
Cung cấp vitamin C, vitamin B
Quả vải là nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời. Đây là loại vitamin mà cơ thể chúng ta không thể tự tổng hợp được. Tiêu thụ thực phẩm giàu vitamin C giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng chống lại các tác nhân gây nhiễm trùng và loại bỏ các gốc tự do nguy hiểm gây viêm nhiễm. Vải thiều rất tốt cho những ai đang bị sốt, cảm, viêm họng. Vải thiều còn hỗ trợ tiêu hóa giúp thu nạp tối đa chất dinh dưỡng cho cơ thể. Vitamin C tốt cho da, xương và mô cơ. Do đó nó là một loại vitamin vô cùng quan trọng đối với cơ thể chúng ta.
Vải là nguồn cung cấp các hợp chất vitamin B tốt như thiamine, riboflavin, niacin và folate. Những vitamin này giúp cơ thể chuyển hóa carbohydrate, protein và chất béo. Nó còn chứa hàm lượng Beta carotene cao giúp tăng cường hệ miễn dịch và cải thiện chức năng của gan cũng như các cơ quan khác trong cơ thể.
Hỗ trợ giảm cân
Vải thiều ít calo, không chứa chất béo bão hòa hay cholesterol, đồng thời giàu chất xơ, rất cần thiết cho những ai đang muốn giảm cân.
Cải thiện làn da, chống lão hóa
Vải giúp nuôi dưỡng làn da, giảm sự phát triển của mụn. Vải thiều còn giúp da mịn màng. Vải là nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời và các chất dinh dưỡng khác cần thiết cho làn da của bạn.
Vải rất giàu các chất thân thiện với da như thiamin, niacin và đồng. Thiamin hỗ trợ quá trình chuyển hóa chất béo và protein của cơ thể để có làn da khỏe mạnh. Niacin thúc đẩy mức độ hydrat hóa trong da trong khi đồng, với liều lượng rất nhỏ, đẩy nhanh quá trình sửa chữa làn da bị tổn thương. Tất cả những lợi ích này làm cho vải thiều trở thành siêu trái cây cho làn da đẹp.
Các gốc tự do khiến da bị lão hóa. Như đã nói ở trên, vì vải thiều rất giàu vitamin C giúp chống lại các gốc tự do. Nó cũng chứa oligonol chống lão hóa và giảm sắc tố. Vì vậy, ăn vải hay dùng vải làm mặt nạ dưỡng da rất hiệu quả trong việc giúp các dấu hiệu lão hóa như nếp nhăn hay tàn nhang biến mất.
Duy trì mái tóc khỏe mạnh
Tất cả chúng ta đều khao khát một cái đầu khỏe mạnh với mái tóc dài óng ả. Một chế độ ăn uống cân bằng rất quan trọng cho mái tóc khỏe mạnh vì nó giúp cung cấp oxy và chất dinh dưỡng để nuôi dưỡng nang tóc. Quả vải với các dưỡng chất vitamin C, niacin và thiamin có lợi cho sức khỏe mái tóc của bạn. Vitamin C trong vải giúp lưu thông, cung cấp đủ máu để nuôi dưỡng nang tóc.
Chế biến thành nhiều món ăn ngon bổ dưỡng
Quả vải có vị ngọt mát, thanh mát và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vì vậy, ngoài việc ăn trực tiếp, bạn cũng có thể chế biến vải thiều thành nhiều món ăn để bồi bổ cơ thể. Dưới đây là một số món ngon từ vải thiều mà bạn nên thử trong mùa hè này:
- Chè vải/thạch/hạt sen/hạt sen
- Vải thiều nhồi tôm
- Canh mướp đắng
- Cháo vải hạt sen
- kem vải
- Canh gà hầm vải
- bánh vải khô
- Vải thiều ngâm rượu…
Như vậy, nếu hiểu hết tác dụng của quả vải và sử dụng đúng cách, sức khỏe của bạn sẽ được cải thiện rõ rệt!
Một số lưu ý khi ăn vải thiều để không hại sức khỏe
Đừng ăn quá nhiều
Công dụng của quả vải thiều đã được kiểm nghiệm trên thực tế. Tuy nhiên, dù tốt đến đâu bạn cũng không nên ăn quá nhiều vải một lúc (mỗi lần không quá 10 quả). Đối với bà bầu, trẻ em nên ăn 3-4 quả/lần là hợp lý.
Không ăn khi đói
Ăn vải khi bụng đói có thể khiến bạn say. Vì lúc này lượng đường trong cơ thể tăng đột biến. Các triệu chứng thường gặp bao gồm: Hoa mắt, chóng mặt, chân tay bủn rủn, buồn nôn, vã mồ hôi lạnh…
Cách ăn vải thiều không bị nóng trong
Khi ăn vải thiều không nên bỏ lớp màng trắng bao quanh cùi vải. Tuy khi ăn sẽ có vị đắng nhưng lại giúp hạn chế sinh nhiệt, sinh hỏa. Nhờ đó, bạn sẽ ít bị nóng trong, nổi mụn… Ngoài ra, trước khi ăn vải, bạn nên uống một chút nước muối loãng hoặc trà thảo mộc nguội để làm sạch ruột, thanh lọc cơ thể.
Đối tượng nên hạn chế ăn vải thiều
- Người bị bệnh tiểu đường vì vải có lượng đường cao sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
- Những người dễ bị dị ứng, hay bị mụn nhọt, rôm sảy… nên hạn chế ăn vải thiều.
Hy vọng với 10 lợi ích sức khỏe của quả vải được điểm qua trong bài viết trên đã giúp bạn trả lời được câu hỏi quả vải có tác dụng gì? Tuy nhiên, để tác dụng của vải thiều phát huy tác dụng tốt nhất, bạn nên chọn mua những sản phẩm tươi ngon, an toàn.