Thanh trà là loại trái cây được trồng nhiều ở các tỉnh miền Tây. Loại quả này không chỉ gây ấn tượng bởi cái tên mỹ miều mà còn mang lại nhiều lợi ích không ngờ. Hãy cùng Familyfruits.com.vn tìm hiểu tác dụng của quả thanh trà đối với sức khỏe và sắc đẹp trong bài viết dưới đây.
Quả thanh trà là gì?
Quả thanh trà được thu hoạch từ cây thanh trà – một loại cây được trồng chủ yếu ở vùng có khí hậu nóng. Tác dụng của quả thanh trà ngày càng được nhiều người biết đến nên được trồng rộng rãi. Ở Việt Nam, cây thanh trà xuất hiện nhiều ở các tỉnh miền Tây như Cần Thơ, An Giang, An Giang.
Quả thanh trà màu cam, thường mọc thành chùm không tách rời nhau. Có thể phân biệt hai loại thanh trà ngọt và thanh trà chua dựa vào các đặc điểm sau:
- thanh trà ngọt: Quả thon, dài, vỏ dày, có một lớp phấn mỏng bao quanh vỏ.
- thanh trà chua: Quả tròn, vỏ mỏng, vỏ vàng đậm hơn thanh trà ngọt.
trái cây thanh trà
Tác dụng của quả thanh trà đối với sức khỏe
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, lợi ích sức khỏe của thanh trà đến từ giá trị dinh dưỡng phong phú của loại quả này.
Bổ sung dinh dưỡng cao
Quả thanh trà cung cấp cho cơ thể giá trị dinh dưỡng cao nhưng lại ít calo. Trong 100g thanh trà có chứa:
- Chất xơ 2,1g
- Tinh bột nghệ 12g
- Đạm 0,8gr
- Vitamin A: 31% Nhu cầu Dinh dưỡng Khuyến nghị Hàng ngày của Cơ thể (RDA).
- Vitamin B6: 4,5% RDA
- Kali: 8% RDA
- Mangan: 8% RDA
- Magiê: 3,5% RDA
- Phốt pho: 3,5% RDA.
Ngoài ra, quả thanh trà còn chứa một lượng nhỏ vitamin C, vitamin B1, vitamin B2, đồng, sắt và canxi. Đây đều là những dưỡng chất cần thiết để duy trì chức năng của các hệ cơ quan.
Cung cấp chất chống oxy hóa
Tác dụng của quả thanh trà cung cấp nhiều chất chống oxy hóa cho cơ thể, điển hình là carotenoid và phenolics. Đây là những chất cần thiết cho hoạt động của hệ thống miễn dịch, có khả năng giảm viêm và chống lại các tác nhân gây bệnh tim mạch.
Bổ sung các thực phẩm giàu carotenoid và phenolic như thanh trà berry còn giúp ngăn ngừa một số bệnh ung thư như ung thư phổi, ung thư ruột kết, ung thư trực tràng…
Tác dụng của quả thanh trà – Nguồn chất chống oxi hóa cho cơ thể
Tác dụng của quả thanh trà đối với sức khỏe tim mạch
Bên cạnh chất chống oxy hóa, quả thanh trà còn chứa một lượng khoáng chất đáng kể. Magiê và kali trong quả thanh trà đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa huyết áp và hoạt động của hệ tuần hoàn. Một chế độ ăn uống giàu khoáng chất sẽ giúp giảm nguy cơ bị đau tim, giảm rối loạn nhịp tim.
Ngoài ra, các chất chống oxy hóa trong quả thanh trà cũng sẽ ngăn ngừa sự tích tụ mảng bám trong động mạch của bạn, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch so với những người khác.
Tác dụng của quả thanh trà trong việc chống ung thư
Các chuyên gia cho biết tác dụng của quả thanh trà hỗ trợ chống ung thư. Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng chiết xuất vỏ quả thanh trà ức chế sự phát triển của tế bào ung thư bàng quang ở người. Do đó một chế độ ăn nhiều trái cây sẽ bảo vệ sức khỏe tổng thể của chúng ta.
Tăng cường sự trao đổi chất của bạn
Quả thanh trà cải thiện quá trình trao đổi chất bằng cách hạn chế dung nạp chất béo của cơ thể và giảm lượng đường trong máu. Theo y học cổ truyền Trung Quốc, quả thanh trà có thể được sử dụng để điều trị các vấn đề về trao đổi chất như lượng đường trong máu cao. Vì vậy, những người mắc bệnh tiểu đường có thể cân nhắc bổ sung loại quả này vào chế độ ăn uống của mình.
Ăn trái cây thanh trà giúp cải thiện quá trình trao đổi chất của cơ thể
Chống viêm
Viêm có thể gây ra các vấn đề về tim và não và bệnh tiểu đường. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng quả thanh trà có đặc tính chống viêm mạnh mẽ. Chiết xuất quả thanh trà sẽ giúp giảm viêm nếu bạn ăn quá nhiều đường. Tác dụng của quả thanh trà còn giúp đào thải độc tố, chất viêm nhiễm ra khỏi cơ thể.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Quả thanh trà là nguồn cung cấp vitamin và chất xơ cho cơ thể. Bổ sung các chất giúp kích thích hệ tiêu hóa, tăng cường chức năng đường ruột, giải quyết các triệu chứng chướng bụng, đầy hơi, táo bón,…
Cải thiện bộ nhớ
Beta-caroten dồi dào trong quả thanh trà còn giúp cải thiện khả năng tư duy, sự tập trung và tăng cường trí nhớ. Ăn trái thanh trà giúp tế bào não khỏe mạnh nên được nhiều người dùng để bồi bổ cơ thể. Chưa hết, beta-caroten còn rất cần thiết cho thị lực.
Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường
Bạn có thể sử dụng trái cây thanh trà để bổ sung năng lượng cho các hoạt động của cơ thể. Đặc biệt với những người mắc bệnh tiểu đường nên bổ sung loại quả này vào chế độ ăn uống, hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả hơn.
Tác dụng của quả thanh trà trong làm đẹp
Không chỉ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, tác dụng của quả thanh trà còn được sử dụng vào mục đích làm đẹp.
làm đẹp da
Hàm lượng vitamin C trong quả thanh trà tương đối lớn, có tác dụng kích thích sản sinh collagen để nuôi dưỡng và tái tạo tế bào. Da sẽ khỏe mạnh hơn khi được bổ sung chất chống oxy hóa từ trái cây. Vì vậy, thói quen ăn hoa quả sẽ giúp bạn sở hữu một làn da căng bóng cũng như làm chậm quá trình lão hóa tự nhiên.
Duy trì cân nặng, cải thiện vóc dáng
Bổ sung chất xơ từ trái cây thanh trà tạo cảm giác no lâu hơn, hạn chế dung nạp những thực phẩm không tốt cho cơ thể. Chưa hết, chất xơ thúc đẩy quá trình đào thải mỡ thừa. Vì vậy, nếu đang theo chế độ ăn kiêng giảm cân, bạn có thể ưu tiên thực phẩm chứa nhiều chất xơ như quả thanh trà.
Bài viết trên đã cung cấp những thông tin về tác dụng của quả thanh trà đối với cơ thể. Loại quả này chứa nhiều chất dinh dưỡng nên bạn hãy tận dụng tác dụng của quả thanh trà để cải thiện sức khỏe cho cả gia đình mình.