Nhãn cũng là loại trái cây quen thuộc với nhiều người nhưng ít ai hiểu rõ về những lợi ích khi ăn quả nhãn. Tuy vậy vẫn có những thắc mắc mà nhiều người vẫn còn băn khoăn như quả nhãn tiếng Anh là gì? 1 quả nhãn chứa bao nhiêu calo? quả nhãn có tác dụng gì?… Tất cả những vấn đề trên sẽ được Family Fruits giải đáp giúp bạn qua phần nội dung sau đây.
Quả nhãn là quả gì?
Qua nhãn có danh pháp hai phần là Dimocarpus longan, còn có phiên âm Hán Việt là “long nhãn” (mắt rồng) vì hạt có màu đen bóng là loài cây cận nhiệt đới lâu năm thuộc họ Bồ hòn (Sapindaceae), có nguồn gốc miền nam Trung Quốc. Loài này còn được gọi là quế viên trong tiếng Trung, lengkeng trong tiếng Indonesia, mata kucing trong tiếng Mã Lai.
Cây nhãn cao 5–10 m. Vỏ cây xù xì, có màu xám. Thân nhiều cành, lá um tùm xanh tươi quanh năm. Lá kép hình lông chim, mọc so le, gồm 5 đến 9 lá chét hẹp, dài 7–20 cm, rộng 2,5–5 cm. Mùa xuân vào các tháng 2, 3, 4 ra hoa màu vàng nhạt, mọc thành chùm ở đầu cành hay kẽ lá, đài 5-6 răng, tràng 5-6, nhị 6-10, bầu 2-3 ô. Quả tròn có vỏ ngoài màu vàng xám, gần như nhẵn. Hạt đen nhánh, có áo hạt màu trắng bao bọc. Mùa quả là vào khoảng tháng 7-8. Cây nhãn tương đối chịu rét hơn so với các cây cùng họ như vải, đồng thời cũng ít kén đất hơn.
Quả nhãn tiếng Anh là gì?
Quả nhãn được dịch theo từ tiếng Anh là longan, phiên âm /ˈlɑːŋ.ɡən/. mặt khác còn được biết đến với tên gọi dragon eye fruit (mắt rồng). Các từ vựng liên quan longan flesh (cùi nhãn, cơm nhãn), dried longan flesh (cùi nhãn sấy khô).
Thành phần của quả nhãn
Trong tất cả các loại hoa quả đa dạng thì nhãn vẫn luôn là một trong số những loại quả được ưa chuộng nhiều nhất. không chỉ được yêu thích bởi hương vị ngọt dịu, làm người ta dễ thưởng thức mà còn bởi tổng giá trị dinh dưỡng vô cùng đa dạng của nhãn. Theo các tài liệu khoa học, thành phần dinh dưỡng của nhãn được xếp theo thứ tự từ cao đến thấp bao gồm:
- Nước: Nước là thành phần chiếm tỷ lệ cao nhất trong quả nhãn. Theo phân tích, trong 100g nhãn tươi sẽ có 86.3g là nước. Cơ thể con người ta có tới 70% là nước, Vì vậy ăn nhãn sẽ có thể giúp bổ sung lượng nước tự nhiên và lành mạnh cho cơ thể.
- Vitamic C, B1, B2: Vitamin chính là thành phần không thể thiếu ở bất kỳ một loại trái cây nào. Nhãn chứa rất nhiều vitamin C, B1, B2 có lợi cho sự phát triển của da, tóc và móng. Cứ 100g nhãn tươi thì sẽ có 58mg vitamin C, 0.03mg vitamin B1, 0.14mg vitamin B2.
- Protein: Đây cũng là một chất dinh dưỡng không thể thiếu cho toàn bộ quy trình vận động của cơ thể. Theo đó, 100g nhãn tươi sẽ chứa 0.9g protein.
- Lipid: Trong 100g nhãn tươi sẽ có 0.1g lipid. Đây là chất béo có tác dụng là năng lượng dự trữ cho cơ thể. Do lượng lipid trong nhãn là không thường xuyên, Vì vậy bạn không cần phải lo lắng việc ăn nhãn có dễ bị béo hay không.
- Canxi : 21mg chính là lượng canxi xuất hiện trong 100g nhãn tươi.
- Sắt: Cứ 100g nhãn tươi sẽ có 0.40mg lượng sắt cung cấp cho có khả năng.
1 quả nhãn chứa bao nhiêu calo?
Vì độ ngọt đậm vốn có của nhãn, khi ăn nhãn sẽ cung cấp lượng đường lớn cho cơ thể dẫn đến tăng cân. Cứ 300gr nhãn có chứa tới 175Kcal, tương đương với một chén cơm.
Ăn quả nhãn có béo không?
Trong 100g thịt nhãn tươi (khoản 30 trái) , chỉ chứa 60 calo. Nhưng lại là trái cây nhiều đường. Vì vậy, ăn quả nhãn không tốt cho người trong quy trình Giảm cân/Giảm mỡ.
Quả nhãn có tác dụng gì?
Tốt cho hệ thần kinh
Quả nhãn được xem là điều kỳ diệu với những chứng bệnh liên quan tới hệ thần kinh, đặc biệt là trầm cảm. Chúng giúp các dây thần kinh thư giãn và tăng cường chức năng vận hành. Do vậy, chứng thiếu ngủ cũng theo đó mà tan biến. ngoài ra, uống nước đun sôi để nguội với long nhãn sẽ có công dụng chống suy nhược thần kinh do mỏi mệt, ốm yếu, đau nhức và kiệt sức.
Tăng tuổi thọ
Nhãn được biết đến là loại quả có khả năng hỗ trợ quy trình lành vết thương và tăng tuổi thọ. Nó giúp chống lại các phân tử gốc tự do trong cơ thể và bảo vệ các tế bào không bị tổn thương. Đồng thời, nhãn còn có công dụng Giảm nguy cơ mắc một vài bệnh ung thư.
Cải thiện hơn tuần hoàn máu
Nhãn tăng cường quy trình hấp thu sắt trong cơ thể, giúp hạn chế chứng bệnh thiếu máu, tạo cảm giác dễ chịu đối với hệ thần kinh gần lá lách và tim. ngoài ra, nhãn cũng có công dụng bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ mắc các bệnh ở tuyến tụy, và tốt cho các cơ quan sinh sản của XX.
Bổ sung năng lượng dồi dào
Ăn nhãn thường xuyên đảm bảo nguồn năng lượng cung cấp cho cơ thể, chữa trị chứng thiếu ngủ, hạn chế trí nhớ. Hơn nữa, nhãn có lượng calo, chất béo thấp nên teen muốn Giảm cân cũng yên tâm lựa chọn loại quả này để ăn mỗi ngày.
Nguồn cung vitamin C dồi dào
Nguồn vitamin C dồi dào của nhãn bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh phổ biến như cảm lạnh, cảm cúm. ngoài ra, vitamin C trong nhãn còn làm đẹp da.
Làm đẹp da
Bên cạnh nhãn tươi, long nhãn cũng được biết đến là “biệt dược” cho làn da đẹp, đặc biệt là da vùng mắt.
Tốt cho sức khỏe răng miệng
Nhãn có thể tăng cường sức khỏe cho răng, trị nướu răng, và chống đau họng.
Chữa lành vết thương rắn cắn
Hạt quả nhãn có tác dụng trị rắn cắn. sử dụng mắt hạt nhãn ấn vào chỗ rắn cắn, các chất trong hạt nhãn sẽ hấp thụ nọc độc nhằm giảm bớt tổn thương cho cơ thể.
Phòng bệnh đau dạ dày
Nước ép nhãn được biết đến với tác dụng điều trị và phòng ngừa bệnh đau dạ dày, mất trí nhớ. Teen có khả năng uống nước ép trực tiếp từ nhãn tươi hoặc ngâm cùi nhãn trong nước đường vài tuần để lấy nước cốt, hòa với nước lọc.
Ăn quả nhãn có nóng không?
Ăn nhãn quá thường xuyên vào mùa hè có khả năng làm cơ thể sinh nhiệt, gây nóng trong kéo theo nổi mụn. Theo các thầy thuốc đông y, nhãn có vị ngọt, tính ấm nên khi ăn có thể gây nóng trong khiến cơ thể khó chịu, dễ nổi mụn, mẩn ngứa. Nhãn cùng với mít, vải là các loại trái cây mùa hè có tính nóng nên được khuyến nghị chỉ ăn với mức độ vừa phải.
Cách chế biến quả nhãn thành món ăn tuyệt vời
Nhãn thường có vào cuối tháng 7 đầu tháng 8. Ở các chợ, nhãn có màu nâu với bề mặt trơn nhẵn. Quả chín sẽ mềm khi ta ấn nhẹ bằng ngón tay cái.
Tránh quả nhỏ, chưa chín hoặc hình đạng méo mó, vết nức. Vì hương vị sẽ bị giảm đi. Ăn nhãn càng nhanh khi mua về. Nhãn giữ được trong tủ lạnh từ 1-2 tuần, để nơi mát mẻ được 3-5 ngày, tránh ẩm.
Cách dùng nhãn tươi:
Để dùng nhãn, bạn cần rửa sạch trong nước. Sau đó lau khô bằng khăn sạch.
- Tách vỏ ngay ở gốc, và lột xuống dưới.
- Bạn có thể đặt nó vào trong miệng.
- Nhẹ nhàng tách hạt và thịt ra.
- Bỏ đi phần hạt đen.
Hầu hết các quả nhãn có thể ăn tươi. mặt khác bạn có khả năng chế biến bằng salad, trái cây trộn, kem.
Các món ăn tuyệt vời từ món nhãn:
1. Canh long nhãn hạt sen:
Nguyên liệu: 15g long nhãn, 15g hạt sen, 10g táo đỏ, đương phèn vừa đủ.
Chế biến:
- Ninh hạt sen chính nhừ
- Nhãn bỏ hạt
- Nhồi sen nhừ thay hạt nhãn
- Ninh đường phèn và táo đỏ
- Thả nhãn đã bọc nhân sen vào đun 10 phút.
- Nước chè thơm mùi nhãn là có thể sử dụng được
2. Sữa chua trái cây dầm nhãn:
Nguyên liệu: nhãn, xoài, dứa,dưa hấu, thanh long, sữa chua
Chế biến:
- Nhãn bóc lấy cùi.
- Xoài, dứa, dưa hấu, thanh long cắt thành khoanh
- Cho tất cả vào tô
- Đổ sữa chua vào trộn đều
- Cho thêm đá bào và thưởng thức
Trái cây dầm nhãn là món phổ biến trong mùa hè.
3. Trứng cút nấu long nhãn:
Nguyên liệu: nhãn, 5 quả trứng cút, gia vị,..
Chế biến:
- Đem nhãn rửa sạch, ngâm vào nước 15 phút.
- Tách lấy phần thịt nhãn.
- Cho nhãn vào chén, đập trứng cút vào khuấy đều đặn.
- Đem hấp, rán, nấu tùy theo sở thích.
Món trứng cút long nhãn giúp bổ tỳ vị, tăng cường lưu thông khí huyết và hỗ trợ điều trị vô sinh.
4 . Rượu long nhãn:
Nếu bạn muốn tìm rượu tăng cường tuổi thọ, thì rượu long nhãn là lựa chọn tốt cho bạn.
Nguyên liệu: nhãn 500g, kỷ tử 200g, cúc hoa 100g, đương quy 100g, táo đỏ 60g.
Chế biến:
- Đem nhãn rửa sạch
- Cho nhãn và các thuốc vào bình thủy tinh
- Đổ vào 6 lít rượu trắng
- Ngâm trong 1 tháng và chắc bỏ phần cái.
- Uống 2 lần mỗi ngày
- Mỗi lần 1 chung nhỏ
Uống rượu long nhãn giúp tăng cường trí nhớ, Giảm mệt mỏi, bổ khí huyết và an thần. Đặc biệt giúp làm đẹp da, Giảm nếp nhăn nhất là tại khu vực dưới mắt.
Trên đây là một vài thông tin về quả nhãn tiếng Anh là gì? 1 quả nhãn chứa bao nhiêu calo? Mọi thông tin trong bài viết đều mang tính chất tham khảo. Chúng Tôi sẽ không chịu trách nhiệm nếu như bạn tự ý làm theo mà không tham khảo qua ý kiến của chuyên gia hay bác sĩ.