Sự đa dạng và giống nhau về mẫu mã, màu sắc của nhiều loại trái cây khiến chúng ta lầm tưởng chúng là một loại. Trong số đó, Quả muỗm và xoài là trường hợp gây nhầm lẫn nhiều nhất. Vậy quả muỗm là gì? Sự khác biệt giữa hai loại trái cây này là gì? Hãy cùng chúng tôi giải đáp thắc mắc trên qua nội dung bài viết này nhé!
Quả muỗm là gì?
Quả muỗm hay còn gọi là trái xoan, xoài có tên khoa học Mangifera foetida Lour; là một loài thực vật thuộc họ trúc đào. Hiện nay cây được trồng phổ biến ở một số nước Đông Nam Á như Indonesia, Thái Lan, Singapore, Malaysia, Myanmar và Việt Nam.
Để các bạn hiểu rõ hơn Quả muỗm là gì, sau đây là mô tả chi tiết về cây:
- Thân cây to, tán rộng, chiều cao trung bình khoảng 15-20m.
- Lá đơn tính, thường mọc so le với nhau, thuôn dài về phía gốc. Mặt lá hình bầu dục, đầu nhọn, nhẵn.
- Hoa màu trắng, nhỏ, mọc thành cụm kép ở ngọn và ngọn cành. Cánh hoa hình mũi mác hẹp, dài gấp 3 lần lá đài trên lá đài. Hoa thường có một nhị, dài bằng cánh hoa, các nhị còn lại sẽ ngắn hơn một chút.
- Quả muỗm giống quả xoài nhưng nhỏ hơn và có hình quả thận. Khi chín có màu vàng và rất mọng nước.
Xem thêm: stt trầm cảm sau sinh
Thành phần hóa học của muỗm
Theo nghiên cứu, Quả muỗm thường có tỷ lệ thịt khoảng 60 – 70%, chứa nhiều tinh bột (quả xanh có nhiều tinh bột hơn quả chín), đường khoảng 16 – 20%, các axit hữu cơ khác như axit citric, đường , vitamin các loại B, C,… Cụ thể:
- Hạt Quả muỗm giống hạt xoài, có vị chát, đắng, thành phần chủ yếu là axit galic tự do.
- Vỏ thân chứa 3% mangiferin và tanin.
- Lá có 1,6% mangiferin và một chất độc chưa xác định. Chỉ biết rằng, khi chất này được bài tiết qua nước tiểu sẽ khiến nước tiểu có màu vàng.
- Gôm nhựa được coi là một loại gôm nhựa có thành phần gồm 16% gôm và 81% nhựa.
Lưu ý: Để chiết xuất mangiferin từ cây mangiferin, chúng ta chỉ cần cân khoảng 100g vỏ thân, vỏ cành hoặc lá rồi đun sôi trong nước khoảng 60 đến 90 phút. Sau đó để nguội chờ mangiferin kết tinh lại rồi đem hòa tan vào metyl nóng, thêm than hoạt tính và đun tiếp trên cách thủy. Để nguội sẽ thu được các tinh thể mangiferin dài, mảnh, màu vàng nhạt, ít tan trong nước và nhiệt độ nóng chảy trong khoảng 258-261०C.
Tìm hiểu sự khác biệt giữa Quả muỗm và xoài
Đến đây bạn đã hiểu Quả muỗm là gì? Đọc để phân biệt rõ ràng Quả muỗm và xoài. Có thể bạn chưa biết, Quả muỗm và xoài là hai loại quả cùng họ với đào. Tuy nhiên, khi xem xét chúng, nó có sự khác biệt rõ rệt về hình thức bên ngoài cũng như hương vị như sau:
- Về kích thước : Quả muỗm thường nhỏ hơn rất nhiều so với quả xoài và thường Quả muỗm chỉ phát triển ở một mức độ nhất định.
- Đa dạng : Quả muỗm chỉ có một loại còn xoài bao gồm nhiều loại khác nhau.
- Về mùi vị : Khi chín Quả muỗm thường có vị chua hơn so với xoài. Xoài cũng có vị ngọt đặc trưng chứ không gắt như Quả muỗm.
- Mức độ phổ biến : Quả muỗm ít được ưa chuộng dùng để ăn, Quả muỗm non ở một số nơi dùng để nấu canh chua hoặc làm dưa chua ăn với cơm. Ngược lại, xoài là loại thực phẩm bổ dưỡng, là thành phần quan trọng trong nhiều món ăn, thức uống của con người.
- Đặc điểm cây trồng : Đa số cây mọc hoang ở ven đường, còn cây xoài được ươm giống và trồng chuyên nghiệp tại các gia đình hoặc trang trại cây ăn trái quy mô lớn.
- Về giá trị : Với những đặc điểm trên, Quả muỗm thường không có giá trị kinh tế và chủ yếu mang giá trị tinh thần. Bởi, hiện nay, nhiều cây được phong tặng danh hiệu cây cổ thụ ở một số thôn, xã. Còn cây xoài cho thấy vai trò to lớn trong việc mang lại kinh tế cho nhiều gia đình và nhiều tỉnh. Không chỉ vậy, nhiều giống xoài cao cấp còn được xuất khẩu ra nước ngoài, góp phần tăng trưởng GDP của đất nước.
Công dụng nổi bật của Quả muỗm
Mặc dù, Quả muỗm không có giá trị kinh tế. Tuy nhiên, cây vô cùng hữu ích trong việc chế biến để điều trị một số bệnh. Cụ thể, vỏ cây được sử dụng trong điều trị đau răng hoặc tiêu chảy. Theo đó, đối với bệnh đau răng, người dùng có thể lấy một lượng vỏ cây sắc uống hoặc ngâm rượu. Ngâm chúng và nhổ ra nước 4-5 lần trong ngày, bạn sẽ thấy hiệu quả ngay lập tức. Ngoài công dụng riêng, người dùng còn có thể kết hợp với rễ xuyên thấu để đảm bảo công dụng.
Ngoài ra, vỏ thân cây có chứa Cortex Mangifera Foetida có tác dụng thu nhỏ lỗ chân lông. Đồng thời hỗ trợ làm săn chắc da giúp da khỏe mạnh, đề kháng và bảo vệ da trước mọi tác động xấu từ môi trường như ánh nắng, mỹ phẩm độc hại…
Những lưu ý cần biết khi sử dụng Quả muỗm
Nếu bạn đã biết Quả muỗm là gì thì hãy đọc tiếp phần bên dưới để biết những lưu ý khi sử dụng Quả muỗm nhé. Với các thành phần hóa học như trên, có thể nói Quả muỗm không gây hại cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, việc sử dụng Quả muỗm không đúng cách sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dùng. Thậm chí nếu nặng hơn sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng của chúng ta. Như sau:
- Nghiêm cấm ăn trái cây khi đói : Thực chất Quả muỗm chỉ có vị chua nên ăn khi bụng đói sẽ khiến dạ dày bị kích thích. Khi đó, dịch vị sẽ được tiết ra nhiều hơn bình thường dẫn đến người dùng bị đau bụng, mất sức, mệt mỏi. Nhiều trường hợp còn bị ngộ độc khi ăn số lượng lớn.
- Không sử dụng nếu cơ địa dễ bị dị ứng : Đối với những người có cơ địa mẫn cảm, dễ bị phản ứng với các thành phần hóa học có trong Quả muỗm hay bất kỳ loại trái cây nào thì không nên ăn. Bởi vì, nó có thể dẫn đến ngứa khắp người. Đặc biệt, nó thường tập trung ở vùng quanh miệng hoặc hốc mắt, gây nổi mẩn đỏ rất nguy hiểm. Nếu không được chữa trị kịp thời, về lâu dài sẽ dẫn đến những tình trạng vô cùng khó lường.
- Lưu ý với người mắc bệnh về đường hô hấp : Quả muỗm là bình thường nên người có tiền sử mắc bệnh về đường hô hấp phải chú ý khi sử dụng. Điển hình nhất là bệnh hen suyễn, khi ăn loại quả này bệnh rất dễ tái phát và tăng nặng hơn.
Như vậy, trong nội dung bài viết trên chúng tôi đã chia sẻ đến bạn quả muỗm là gì và những vấn đề liên quan. Hiện nay, website của chúng tôi luôn cập nhật tin tức mỗi ngày. Ngoài ra, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về những câu nói hay hoặc những STT thú vị và blog phong thủy đừng quên truy cập vào The Poet nhé!