Cây dâu tằm là loại cây rất phổ biến, có nhiều công dụng. Từ bao đời nay, tất cả các bộ phận trên cây dâu tằm đều được dùng làm thuốc. Dâu tây không chỉ là món ăn ngon mà còn là vị thuốc có nhiều tác dụng tuyệt vời.
1. Đặc điểm của cây dâu tằm
Cây dâu tằm hay còn được gọi với các tên như dâu tằm, dâu tằm… tên khoa học là Morus alba L. Morus acidosa thuộc họ dâu tằm – moraceae. Cây dâu tằm là cây thân gỗ cao khoảng 2 đến 3m, lá hình bầu dục mọc so le nhau. Các cạnh của lá có răng cưa. Hoa mọc thành cụm hoa hoặc khối hình cầu, quả mọng khi mới hình thành có màu xanh, sau chuyển sang màu đỏ và cuối cùng là màu đen sẫm, dùng để ăn, làm thuốc hoặc ngâm rượu.
Cây dâu tằm là cây ưa ẩm, ưa sáng thường được trồng ở những nơi như ven sông, vùng đất bằng phẳng, cao nguyên… Cây này cho thu quả chín vào tháng 5 đến tháng 7 hàng năm, quả được hái khi chuyển sang màu đen và được thu hoạch. Dùng tươi hoặc khô.
Quả dâu tằm không chỉ có vị chua chua, ngọt ngọt mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như đường, đạm, axit hữu cơ, vitamin B1, vitamin C, caroten, chất chống oxy hóa. , chất xơ…
Theo đông y, quả dâu chín còn được gọi là tang thầm có vị ngọt tính mát. Nó có tác dụng bổ huyết, bổ thận, nhuận tràng, giải khát.
2. Tác dụng của quả dâu tằm
Quả dâu tằm được sử dụng với nhiều tác dụng tuyệt vời như:
- Hỗ trợ tiêu hóa: Nhờ chứa hàm lượng lớn chất xơ, dâu tằm giúp cải thiện các vấn đề về đường ruột như táo bón, đau quặn bụng và đầy hơi. Đồng thời khi ăn quả dâu tằm còn giúp hệ tiêu hóa hoạt động một cách tốt hơn.
- Trái tim khỏe mạnh: Resveratrol là một chất chống oxy hóa có trong dâu tằm giúp tăng sản xuất oxit nitric, làm giãn mạch máu và giảm nguy cơ đông máu. Từ đó ngăn ngừa các vấn đề về tim mạch như đột quỵ, nhồi máu cơ tim. Ngoài ra, sử dụng quả dâu tằm là một trong những biện pháp tốt để giảm hàm lượng cholesterol trong cơ thể, từ đó giúp ngăn ngừa các vấn đề về tim mạch.
- Tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch cho cơ thể: Hàm lượng vitamin C cao trong dâu tằm giúp tăng cường sức đề kháng, chống lại các tác nhân gây bệnh từ bên ngoài. Không chỉ vậy, dâu tằm giúp cải thiện hệ thống miễn dịch của chúng ta bằng cách kích hoạt các đại thực bào thông qua các alkaloid của chúng. Đại thực bào là thành phần của hệ thống miễn dịch tự nhiên giúp tiêu diệt mầm bệnh.
- Làm chậm quá trình lão hóa: Các hoạt chất chống oxy hóa có trong quả dâu tằm như vitamin A, E, C và các thành phần carotenoid như zeaxanthin, lutein, alpha carotene… Những chất này có tác dụng giúp cơ thể chống lại quá trình lão hóa. chống lại sự tấn công của các gốc tự do. Điều này giúp giữ cho làn da và mái tóc khỏe mạnh và mịn màng. Ngoài ra, chúng còn chứa resveratrol giúp bảo vệ da khỏi tia UV có hại.
Quả dâu tằm có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người
- Phòng chống ung thư: Các hợp chất như phytonutrients, anthocyanins, polyphenolic, vitamin A,… trong loại quả tự nhiên này có tác dụng chống lại hoạt động của các gốc tự do gây hại cho các tế bào khỏe mạnh, từ đó giúp ngăn ngừa ung thư. ngăn ngừa, khống chế và đẩy lùi tế bào ung thư. Có thể giúp ngăn ngừa một số loại ung thư như ung thư ruột kết , ung thư da, ung thư tuyến giáp và ung thư tuyến tiền liệt.
- Xây dựng mô xương chắc khỏe: Dâu tằm chứa hàm lượng cao vitamin K, canxi và sắt. Đây là những thành phần dinh dưỡng để duy trì và xây dựng mô xương chắc khỏe. Các dưỡng chất này giúp xương hạn chế các dấu hiệu thoái hóa xương, ngăn ngừa các bệnh rối loạn về xương như loãng xương, viêm khớp…
- Tốt cho mắt: Dâu tằm cũng rất tốt cho mắt, giúp cải thiện thị lực và bảo vệ mắt khỏi tác hại của các gốc tự do gây thoái hóa võng mạc và giảm thị lực. Theo các chuyên gia, dâu tằm có chứa chất zeaxanthin giúp giảm stress oxy hóa trong tế bào mắt, đồng thời chất carotenoid trong dâu tằm giúp ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng…
- Lượng đường trong máu thấp: Những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 luôn có nguy cơ bị lượng đường trong máu quá cao và luôn cẩn thận khi ăn thực phẩm chứa nhiều carbohydrate. Dâu tằm chứa các hợp chất ức chế enzym phân hủy carbohydrate. Vì vậy, loại quả này có lợi cho quá trình chống lại bệnh tiểu đường vì làm chậm quá trình tăng đường huyết sau khi ăn.
- Hỗ trợ giảm cân: Một người có hệ tiêu hóa khỏe mạnh có thể giúp duy trì cân nặng khỏe mạnh. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người thường xuyên ăn dâu tằm trong khi thực hiện chế độ ăn kiêng sẽ giảm tới 10% tổng trọng lượng cơ thể trong gần ba tháng. Bên cạnh đó, lượng mỡ thừa ở eo và đùi cũng giảm rõ rệt nhờ ăn loại quả này.
3. Một số cách dùng quả dâu tằm
Dâu tây có thể ăn tươi, nấu si rô, làm mứt hoặc ngâm rượu. Hướng dẫn cách làm siro dâu thơm ngon:
- Sơ chế dâu chín, rửa sạch với nước muối loãng tùy ý, lưu ý dâu chín rất dễ dập nên khi rửa các bạn nhẹ tay.
- Rửa xong vớt ra rổ để ráo nước.
- Ướp dâu tây: Chọn cách ướp trong hũ hoặc hũ thủy tinh.
- Cứ một lượt dâu lại rải một lớp đường cho đến khi hết quả. Sau đó ngâm trong 24h, lúc này thường đường sẽ tan hết, dâu cũng tiết ra nhiều nước.
- Đặt nồi dâu tây lên bếp và đun nhỏ lửa trong khoảng 40 phút, thỉnh thoảng khuấy. Sau khi khuấy đều, Dâu đã tiết ra nhiều nước, chắt hết nước, để nguội, cho vào lọ hoặc chai thủy tinh, bảo quản trong tủ lạnh dùng dần. Dùng để pha nước giải khát hàng ngày vừa tốt cho sức khỏe lại rất thơm ngon.
Sau khi chắt hết nước cốt, phần bã dâu còn lại có thể dùng để làm mứt dâu:
- Cho bã dâu vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn rồi đổ ra nồi.
- Cho thêm ít đường nếu muốn mứt ngọt hơn.
- Đổ khoảng 2 cốc nước sôi (400ml) vào 5g bột thạch, khuấy đều rồi đổ phần cùi dâu tây đã xay nhuyễn vào.
- Đặt trên lửa nhỏ trong vài phút.
- Món mứt dâu tây thành phẩm có vị chua ngọt hòa quyện. Mứt dâu tây cho vào lọ thủy tinh rộng miệng và bảo quản trong tủ lạnh. Khi ăn phết lên bánh mì.
Như vậy qua bài viết này các bạn đã biết tác dụng của quả dâu tằm đối với sức khỏe. Đây là loại trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng, khoáng chất và đặc biệt là hàm lượng chất chống oxy hóa cao rất tốt cho cơ thể.