Cách phân biệt quả bòng hay bưởi
Theo nhiều người, cây bòng cao, trong khi cây bưởi có nhiều cành và thấp hơn cây bòng. Cây bòng thường nhỏ hơn, lá xanh hơn cây bưởi nhưng chiều cao của cây bòng cao hơn 1m so với cây bưởi thông thường.
Nhiều chị em cho biết, bòng là loại nhìn giống vỏ, lá và cây như bưởi nhưng quả to, có hình quả lê, đuôi to hơn đầu một chút và có mùi thơm. vỏ bòng hoặc màu vàng. Quả bòng chỉ được trưng cho đẹp mắt hoặc thắp hương trong ngày Tết. Có 2 loại hồng tròn bòng, hình dáng giống hồng giòn nhưng hầu như bòng đều có kích thước 4-5kg. Một quả dài như bưởi hoàng yến nhưng phải to gấp 4-5 lần bưởi hoàng yến. 1 trái nó chắc như cái nồi cơm, ăn bở, tép to và đặc biệt là rất nhiều nước.
Còn lại, quả tròn, múi bưởi nhỏ. Có nhiều loại bưởi như bưởi da xanh, bưởi 5 roi, bưởi Diễn, bưởi Hoàng Trạch, bưởi Phúc Trạch, bưởi Soi Hà, bưởi đào Thanh Hồng. Bưởi có nhiều kích cỡ tùy theo giống, ví dụ bưởi Đoan Hùng đường kính chỉ 15 cm.
Muốn giữ quả bưởi hoặc quả bòng được lâu thì chọn quả bưởi không nhũn, còn cuống, thấm khô bằng khăn sạch thấm chút rượu trắng, nhúng vôi vào cuống bưởi, phết quả bưởi lên trên. nền nhà, nơi khô ráo, không để chồng chồng lên nhau. Làm như vậy trong 3-4 tháng.
Thực tế cho thấy, trước đây ở nhiều vùng quê Việt Nam, cây bòng khá phổ biến, nhưng ưu điểm của quả là ngon hơn, ra quả sớm nên người dân ta chuyển dần sang trồng bưởi.
Những lợi ích bất ngờ của bưởi
Chứa nhiều thành phần dinh dưỡng
Bưởi rất giàu vitamin C, vitamin B6, kali, magie và chất xơ. Tuy các vi chất trên không phải là yếu tố dinh dưỡng quá lớn nhưng trong bưởi cũng chứa hàm lượng rất cao, đủ để cung cấp dưỡng chất cho cơ thể bạn.
Hàm lượng vitamin A trong bưởi thật tuyệt vời
Cải thiện hệ thống miễn dịch
Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi vì thời tiết, hãy thử ăn một quả bưởi, cảm giác được bù nước và sảng khoái là những gì bạn nhận được sau đó mà không phải lo lắng về việc thừa hay nạp calo. Ngoài ra, vitamin C bạn nhận được từ bưởi giúp giữ cho hệ thống miễn dịch của bạn khỏe mạnh. Các nhà dinh dưỡng xác nhận rằng bưởi cung cấp khoảng 600% nhu cầu vitamin C hàng ngày của cơ thể. Lượng vitamin C này có thể giúp bạn tránh khỏi cảm lạnh, sốt, nhiễm trùng và các bệnh khác.
Tốt cho tiêu hóa
Với hàm lượng chất xơ cao, bưởi rất tốt cho nhu động ruột. Nếu bạn thường xuyên gặp các vấn đề về tiêu hóa như táo bón, ăn bưởi sẽ giúp bạn khắc phục điều này.
điều hòa huyết áp
Bưởi chứa một lượng kali cao giúp làm giãn mạch máu và thúc đẩy máu lưu thông dễ dàng. Kali là một chất tuyệt vời để giảm căng thẳng trong hệ thống tuần hoàn của bạn để giúp máu và tim của bạn hoạt động tối ưu, giảm nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ.
Tăng cường xương
Một điều khác cần biết về kali là nó giúp xương chắc khỏe. Vì vậy, nếu bạn muốn tránh loãng xương trong tương lai, ăn nhiều bưởi giàu kali sẽ giúp ích.
trẻ hóa da
Như đã đề cập, hàm lượng vitamin C trong bưởi rất tuyệt vời. Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh giúp tiêu diệt các gốc tự do. Ngoài việc gây tổn hại cho các tế bào trong cơ thể, các gốc tự do có thể khiến da bạn lão hóa nhanh hơn. Vitamin P trong bưởi có thể tăng cường chức năng của lỗ chân lông trên da, giúp làm lành vết thương trên da, có tác dụng làm đẹp da, rất phù hợp với nguyên tắc “đẹp tự nhiên” của chị em phụ nữ. và là loại trái cây thích hợp nhất cho sự lựa chọn của các bạn gái trong mùa thu đông.
Giúp giảm cân
Bưởi có chứa một loại enzyme – carnitine palmitoyltransferase, giúp loại bỏ chất béo. Nếu bạn đang giảm cân, hãy kết hợp bưởi vào thực đơn bữa ăn của mình để có kết quả nhanh hơn.
Ai không nên ăn bưởi?
Mặc dù bưởi là loại trái cây tốt cho sức khỏe nhưng điều đó không có nghĩa là không có những điều kiêng kỵ khi ăn bưởi và sau đây là một số lưu ý khi ăn loại quả này.
Người có hệ tiêu hóa kém không nên ăn bưởi
Người bị tiêu chảy, hệ tiêu hóa kém không nên ăn bưởi
Bưởi có tính lạnh khiến người bị tiêu chảy càng thêm nghiêm trọng. Do đó, nếu bạn bị gầy yếu thì không nên ăn nhiều bưởi. Thông thường người ta chỉ dùng bưởi để hạ nhiệt, hạ nhiệt quá mức cũng sẽ gây ra triệu chứng đau bụng…
Không ăn bưởi khi đang dùng một số loại thuốc
Bệnh nhân mỡ máu cao nếu dùng một cốc nước ép bưởi để uống viên giảm béo có thể dẫn đến đau cơ, thậm chí là bệnh thận.
Một số bệnh nhân trong thời gian sử dụng một số loại thuốc chống dị ứng nếu ăn bưởi hoặc uống nước ép bưởi có thể gây đau đầu, tim đập nhanh, rối loạn nhịp tim… có thể dẫn đến tử vong.
Ngoài ra, có một số thành phần khi kết hợp với bưởi có thể gây tác dụng phụ như: dung dịch cyclosporine, cafein, chất đối kháng canxi, cisapride… Uống một cốc nước ép bưởi, cùng với những thành phần có chứa trong thuốc có thể gây tác dụng phụ. hiệu ứng nếu được sử dụng cùng nhau trong vòng 24 giờ.
Các chuyên gia y tế đã khuyến cáo bệnh nhân đang sử dụng các loại thuốc này, đặc biệt là người cao tuổi, tốt nhất không nên ăn bưởi và uống nước ép bưởi. Ăn hoặc uống nước ép bưởi vài giờ trước hoặc sau khi uống thuốc vẫn có thể gây nguy hiểm, vì vậy tốt nhất bạn nên tránh hoặc hạn chế những thực phẩm này trong khi dùng thuốc.