Lợi ích của việc ăn bơ là gì? Không phải ai cũng biết. Mặc dù, bơ được mệnh danh là “siêu thực phẩm” bởi nguồn dưỡng chất vô cùng dồi dào. Nhưng không phải ai cũng biết lợi ích của việc ăn bơ cũng như cách sử dụng loại quả này để mang lại lợi ích tốt nhất cho sức khỏe.
Thành phần dinh dưỡng của quả bơ
Cây bơ được người Pháp đưa vào nước ta từ những năm 1940. Loại cây này được trồng chủ yếu ở các tỉnh phía Nam như Đồng Nai, Đắk Lắk, Lâm Đồng hay Vũng Tàu… Cây khá phù hợp với khí hậu Việt Nam. cho năng suất và sản lượng cao. Ở nước ta có rất nhiều loại bơ khác nhau như: Bơ sáp, bơ Hass, bơ Booth, bơ Tứ Quý, bơ Long, bơ Đỏ, bơ Ba Tư…
Ăn bơ chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe và làn da
Cây bơ chủ yếu ra quả vào mùa hè. Quả bơ được đánh giá cao về giá trị dinh dưỡng nên có giá thành cao. Thành phần dinh dưỡng có trong 450g bơ bao gồm:
- Năng lượng: 50 Kcl
- Chất béo: 4,5g
- Đạm: 1 g
- Carbohydrate: 3 g
- Kali: 140 mg
- Chất xơ: 1g
- Vitamin nhóm B (chủ yếu là B1, B2, B3, B5, B6): 16%
- Vitamin E: 4%
- Sắt, Mangan, Kẽm và Phốt pho: 2% mỗi loại
- Folate: 8%
- Một số chất khác: Axit folic, vitamin C, K, gluxit…
Quả bơ thường được ăn trực tiếp khi chín mà không cần phải chế biến. Đây là loại trái cây có nhiều lợi ích cho sức khỏe và được ưa chuộng khắp thế giới.
Lợi ích của việc ăn bơ là gì?
Ăn bơ đúng cách mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe và làn da của bạn. Như sau:
Lợi ích sức khỏe của quả bơ
1. Phòng chống ung thư
Bơ, với hàm lượng chất chống oxy hóa cao, có thể giúp giảm tác hại của các gốc tự do đối với các tế bào khỏe mạnh, từ đó ngăn ngừa ung thư.
Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng sử dụng loại quả này có thể hữu ích cho việc điều trị ung thư. Nó giúp bệnh nhân giảm tác hại của xạ trị và hóa trị đối với các tế bào lympho trong cơ thể, từ đó hạn chế các tác dụng phụ tiêu cực cho bệnh nhân ung thư.
Ngoài ra, cũng có bằng chứng cho thấy chiết xuất bơ có thể giúp ức chế sự phát triển của các tế bào ác tính gây ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới.
2. Hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa các vấn đề về đường ruột
Ăn bơ có tác dụng gì đối với hệ tiêu hóa? Trái bơ cung cấp hàm lượng chất xơ dồi dào có lợi cho hệ tiêu hóa. Cứ 100g bơ, bạn đã cung cấp cho cơ thể 7g chất xơ (khoảng 27% nhu cầu chất xơ của cơ thể trong một ngày). Chất này đóng vai trò quan trọng trong hệ tiêu hóa như:
- Nuôi dưỡng và tạo môi trường lý tưởng cho lợi khuẩn phát triển
- kích thích tiêu hóa
- đẩy nhanh quá trình trao đổi chất
- Làm mềm phân, tăng khối lượng phân, chống táo bón, trĩ
3. Ăn bơ giúp xương chắc khỏe
Thịt quả bơ cung cấp rất nhiều boron. Khoáng chất này khi được hấp thụ sẽ giúp tăng cường khả năng chuyển hóa canxi – thành phần chính của xương. Ngoài ra, vitamin K trong quả bơ còn là nguyên liệu quan trọng để hình thành tế bào xương.
Các dưỡng chất này kết hợp với nhau giúp ngăn ngừa loãng xương, gãy xương, giảm nguy cơ đau nhức xương khớp, đặc biệt ở người cao tuổi.
4. Cải thiện sức khỏe tim mạch
Bơ là một trong những loại trái cây mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tim mạch. Lý do bởi:
- Thịt bơ chứa nhiều kali hơn cam hoặc chuối. Mỗi khẩu phần 100g cung cấp 14% nhu cầu kali hàng ngày cho cơ thể. Chất này giúp cân bằng điện giải cũng như nước trong cơ thể, đảm bảo sự ổn định trong các hoạt động của tim mạch.
- Cơ thể được bổ sung đầy đủ kali cũng góp phần làm giảm huyết áp, giúp bệnh nhân cao huyết áp ngăn ngừa các cơn đau tim hay biến chứng đột quỵ.
- Axit oleic trong quả bơ giúp giảm mỡ máu, bảo vệ sức khỏe tim mạch
- Ngoài ra, ăn bơ cũng là giải pháp đơn giản giúp tăng lượng cholesterol lành mạnh.
5. Ăn bơ giúp ngăn ngừa các bệnh về mắt
Ngoài chất chống oxy hóa, bơ còn chứa một số hợp chất có lợi cho sức khỏe của mắt, chẳng hạn như carotenoids lutein hoặc zeaxanthin. Chúng có tác dụng ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, giảm nguy cơ đục thủy tinh thể ở người lớn tuổi.
Ngoài ra, ẩn chứa trong quả bơ còn chứa nguồn vitamin A dồi dào. Loại vitamin này giữ chức năng làm sáng mắt, giúp cải thiện thị lực.
6. Làm giảm các triệu chứng bệnh vẩy nến
Vẩy nến là bệnh mãn tính, không thể chữa khỏi hoàn toàn. Ngoài việc thay đổi lối sống và chế độ chăm sóc da, người bệnh có thể ăn bơ để giảm các triệu chứng.
Đối với những người mắc bệnh này, thường xuyên ăn bơ sẽ giúp cung cấp một lượng lớn vitamin B12. Loại vitamin này giúp giữ nước, chống bong tróc da và đẩy nhanh quá trình tái tạo tế bào, làm lành vết thương nhanh chóng.
Đặc biệt, chất béo không bão hòa đơn có trong quả bơ còn có đặc tính kháng viêm tự nhiên. Do đó, người bị vảy nến ăn bơ thường xuyên sẽ giúp giảm viêm da, ngăn ngừa nhiễm trùng một cách an toàn.
7. Cải thiện khả năng tình dục cho nam giới
Đối với nam giới, thường xuyên ăn bơ sẽ cung cấp một lượng lớn vitamin E, axit oleic và kali. Những chất này có tác dụng làm giãn cơ và kích thích lưu thông máu đến vùng kín. Từ đó giúp “cậu nhỏ” giữ vững phong độ và khả năng chinh chiến trong quá trình quan hệ, ngăn ngừa tình trạng yếu sinh lý, xuất tinh sớm ở nam giới.
8. Ăn bơ làm tăng hấp thu chất dinh dưỡng từ các thực phẩm khác
Khi đi vào cơ thể, các chất trong quả bơ đóng vai trò là chất xúc tác, giúp cơ thể hấp thụ dinh dưỡng từ các nguồn thực phẩm khác lên đến 5 lần. Chẳng hạn, nếu bạn kết hợp quả bơ với rau xanh thì quá trình hấp thu và chuyển hóa vitamin A, D, E, K và carotenoid trong rau sẽ tăng lên đáng kể.
9. Phòng chống bệnh tiểu đường
Axit oleic trong bơ có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 ở phụ nữ bằng cách chống rối loạn lipid máu và giảm xơ vữa động mạch. Những vấn đề này đều liên quan đến sự phát triển của bệnh tiểu đường.
Lợi ích của việc ăn bơ đối với bà bầu là gì?
Bơ cũng là một trong những loại trái cây đứng đầu danh sách thực phẩm tốt cho bà bầu. Ngoài những lợi ích sức khỏe nói chung, ăn bơ còn mang lại nhiều tác dụng khác cho bà bầu như:
Bà bầu ăn bơ rất tốt cho sức khỏe và sự phát triển của em bé trong bụng mẹ
- Cung cấp lượng axit folic dồi dào (khoảng 45mg axit folic/100g bơ). Chất này giúp ngăn ngừa nguy cơ dị tật ống thần kinh, kích thích sự phát triển trí não của thai nhi ngay từ trong bụng mẹ.
- Phòng ngừa và cải thiện tình trạng thiếu máu ở một số phụ nữ mang thai. Đảm bảo cơ thể luôn tái tạo đủ máu để cung cấp cho các hoạt động của cả mẹ và bé.
- Ăn bơ có tác dụng giảm các triệu chứng đầy bụng, ăn no lâu, táo bón, trĩ khi mang thai
- Bổ sung đủ vitamin và khoáng chất cho cơ thể khi mang thai
- Vitamin B6 trong quả bơ giúp giảm cảm giác buồn nôn, cải thiện tình trạng ốm nghén ở bà bầu, đặc biệt là trong 3 tháng đầu thai kỳ.
- Cân bằng insulin, ngăn ngừa nguy cơ tiểu đường thai kỳ
- Trái bơ cung cấp kali giúp giảm chuột rút, ổn định huyết áp khi mang thai, ngăn ngừa hội chứng tiền sản giật.
- Bà bầu ăn bơ còn cung cấp cho cơ thể chất béo lành mạnh và hàm lượng chất xơ cao. Chúng góp phần giúp chị em kiểm soát tốt cân nặng, chống rạn da và tăng cân quá mức khi mang thai.
Lợi ích của việc ăn bơ đối với trẻ em là gì?
Trẻ có thể bắt đầu ăn bơ từ khi bắt đầu ăn dặm (khoảng 5-6 tháng tuổi). Loại quả này mang đến cho bé nhiều tác dụng bất ngờ như:
- Nâng cao hệ miễn dịch, phòng ngừa bệnh vặt cho bé
- Giúp trẻ tăng cân đều và khỏe mạnh
- Bổ sung axit folic và omega 3 kích thích phát triển trí thông minh của trẻ
- Bảo vệ sức khỏe đường tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón và các vấn đề về hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.
- Đặc tính kháng khuẩn của bơ giúp hạn chế tình trạng viêm da, hăm tã ở trẻ
- Loại bỏ các chất bị phân hủy bởi đường ruột, giúp hơi thở của bé luôn thơm tho
Lợi ích của việc ăn bơ đối với da mặt là gì?
Thường xuyên ăn bơ giúp bạn có một làn da đẹp và khỏe mạnh hơn từ bên trong. Đặc biệt:
- Các chất chống oxy hóa trong quả bơ làm chậm quá trình lão hóa da, ngăn chặn sự gia tăng sắc tố da gây nám, tàn nhang, kéo dài tuổi thanh xuân.
- Đẩy nhanh quá trình tái tạo tế bào da mới
- Kháng khuẩn, hỗ trợ điều trị mụn, làm lành nhanh các tổn thương do mụn gây ra
- Nâng cao sức đề kháng cho da
- Cung cấp axit oleic có tác dụng dưỡng ẩm, giúp da mềm mại, mịn màng
- Vitamin C và E trong quả bơ có khả năng xóa mờ nếp nhăn hình thành ở khóe mắt, trên trán hay khóe miệng
- Chất béo polyhydroxyl hóa trong quả bơ giúp ngăn ngừa ung thư da và bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời.
Tác dụng của quả bơ trong y học cổ truyền
Trong y học cổ truyền, thịt quả bơ được dùng làm thuốc. Quả bơ được dùng làm thuốc sắc để chữa ngộ độc thực phẩm. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số bài thuốc từ quả bơ như sau:
- Ổn định thần kinh, giảm stress, giúp dễ ngủ:
Dùng 200g thịt quả bơ (đã hấp chín, sấy khô), 50g hoa nhài (khô), 30ml mật ong. Nghiền bơ và hoa nhài thành bột mịn, trộn đều với mật ong và vo thành những viên nhỏ bằng hạt ngô. Bảo quản trong lọ có nắp đậy kín.
Mỗi lần uống 5 viên x 2 lần ngày. Dùng nước đun sôi để nguội để uống.
- Điều trị đau dạ dày
Dùng 300g thịt quả bơ kết hợp với 150g khương hoàng (nghệ vàng) và 50ml mật ong nguyên chất. Sau khi bơ được nấu chín, nó được sấy khô và tán thành bột. Củ nghệ cũng được phơi khô và nghiền thành bột mịn. Hai thứ bột trên trộn với mật ong làm viên to bằng hạt ngô đồng, đem phơi nắng 1 giờ, cất dùng dần.
Để điều trị bệnh, mỗi lần uống 5 viên x 2 lần/ngày.
Cách ăn bơ tốt cho sức khỏe
Như bạn có thể thấy, quả bơ có rất nhiều lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên. Tuy nhiên, những lợi ích trên chỉ đạt được tối ưu khi chúng ta ăn bơ đúng cách.
Bạn nên ăn bơ như thế nào?
Khi ăn bơ bạn cần chú ý:
- Sử dụng bơ chín: Tránh ăn bơ còn xanh hoặc có dấu hiệu hư hỏng.
- Nên ăn phần xanh đậm sát vỏ: Chất dinh dưỡng thường tập trung ở phần xanh sát vỏ. Tuy nhiên, khi ăn nhiều người thường bỏ đi, gây thất thoát một lượng lớn chất dinh dưỡng quý giá cho cơ thể. Vì vậy, khi ăn bơ, bạn chú ý dùng thìa nạo sạch vỏ hoặc có thể chẻ quả bơ thành những múi cau rồi lột vỏ như ăn cam sẽ dễ dàng lấy được cả phần xanh.
- Ăn bơ điều độ: Người lớn khỏe mạnh cũng không nên ăn quá một quả bơ mỗi ngày. Đối với trẻ em, mẹ có thể bắt đầu cho bé ăn bơ khi được 6-7 tháng, bắt đầu chỉ với 1-2 thìa nhỏ, sau đó tăng dần lượng bơ theo độ tuổi của bé. Tránh ăn quá no dẫn đến thừa chất và gây ra một số tác dụng phụ như khó tiêu, đầy bụng, dị ứng, buồn nôn, hại gan, giảm tác dụng của thuốc làm loãng máu…
- Ăn ngay sau khi bổ: Bơ đã bổ xong nên ăn ngay, không nên để quá lâu sẽ làm bơ mất đi chất dinh dưỡng và hương vị. Nếu mua bơ chín nhưng chưa ăn hết, bạn nên bảo quản trong tủ lạnh và cố gắng dùng hết trong vòng 1-2 ngày.
Ăn bơ vào thời điểm nào là tốt nhất?
Để đảm bảo cơ thể có thể hấp thụ được hết dưỡng chất có trong quả bơ, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên ăn bơ sau bữa ăn chính khoảng 1-2 tiếng. Tốt nhất nên ăn vào buổi sáng để cơ thể được cung cấp đầy đủ năng lượng, nâng cao hiệu quả hoạt động trong cả ngày.
Cách làm bơ ngon nhất
Bạn có thể sử dụng bơ theo nhiều cách khác nhau để thay đổi khẩu vị. Dưới đây là một số cách ăn bơ ngon được nhiều người ưa chuộng:
– Làm sinh tố bơ:
Bạn có thể xay nhuyễn bơ hoặc kết hợp với chuối để làm sinh tố. Vì chuối đã có sẵn vị ngọt nên bạn không cần cho thêm đường hay sữa đặc dễ gây tăng cân. Nếu muốn tăng vị béo có thể cho thêm một chút sữa tươi không đường.
Cả hai loại trái cây gọt vỏ, cắt miếng nhỏ, cho vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn với sữa tươi. Tiếp tục cho lượng đá phù hợp và xay thêm 1 phút nữa để tất cả hòa quyện vào nhau. Chỉ đơn giản vậy thôi là bạn đã có ngay một ly sinh tố thơm ngon, mát lạnh và tốt cho sức khỏe rồi.
Sinh tố bơ béo ngậy là món ăn vặt yêu thích của nhiều người
– Bơ với mật ong:
Nhiều người thích ăn bơ hơn vì ăn sẽ cảm nhận được hết vị béo của bơ. Với món ăn vặt này, bạn chỉ cần cắt đôi quả bơ, tách hạt, lấy phần thịt băm nhỏ cho vào ly rồi trộn với mật ong để làm nhỏ. Có thể thêm ít đá bào và sữa đặc tùy theo sở thích.
– Kem vị trái bơ:
Đây cũng là một trong những cách ăn bơ phổ biến nhất. Để làm kem, trộn bơ với nước cốt dừa, đường và sữa theo lượng thích hợp. Sau đó đổ hỗn hợp ra khay rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 3 tiếng là có kem.
– Chế biến các món ngon từ bơ
Từ quả bơ, các bà nội trợ đã sáng tạo ra nhiều món ngon thay đổi khẩu vị cho cả nhà như:
- Bánh mì nướng phết phô mai với bơ băm
- Cơm cuộn bơ chiên giòn
- Salad bơ rau củ
- thạch bơ
- Ba rọi cuộn bơ nướng
- bánh bơ…
Ai không nên ăn bơ?
Mặc dù loại quả này rất tốt nhưng không phải ai cũng ăn được. Những người sau đây nên hạn chế hoặc tránh bơ hoàn toàn:
- Người bị dị ứng với các thành phần của quả bơ:
Những người có làn da nhạy cảm thường có nguy cơ bị dị ứng cao khi ăn bơ. Do đó, nếu lần đầu sử dụng loại quả này, bạn nên cẩn thận khi thấy một số dấu hiệu như buồn nôn, nổi mẩn da, ngứa, nhức đầu, khó thở, chóng mặt… sau khi ăn.
Ngoài ra, những người bị dị ứng với một trong các thành phần của quả bơ kể trên tuyệt đối không nên ăn bơ, dù là tươi hay đã qua chế biến.
- Người đang bị bệnh, đặc biệt là bệnh đường ruột:
Quả bơ chứa quá nhiều chất dinh dưỡng nên không phù hợp với người ốm, đang gặp vấn đề về đường ruột. Trong trường hợp này, ăn nhiều bơ sẽ gây khó tiêu, đầy bụng, tiêu chảy do cơ thể không dung nạp được hết các chất dinh dưỡng. Nếu có, thì bạn chỉ nên ăn 1/2 quả bơ mỗi ngày.
- Người có vấn đề về gan:
Quả bơ chứa rất nhiều collagen. Chất này khi không được tiêu hóa hết sẽ tích tụ tại gan gây tổn thương tế bào gan. Vì vậy, những người mắc các bệnh về gan nên hạn chế sử dụng.
- Người béo phì hoặc đang ăn kiêng giảm cân
Quả bơ chứa nhiều chất béo nên không tốt cho người béo phì. Ăn quá nhiều sẽ gây tăng cân không kiểm soát. Nếu đang ăn kiêng giảm cân, bạn cũng nên hạn chế bổ sung bơ trong thực đơn.
- Phụ nữ đang cho con bú:
Phụ nữ đang cho con bú ăn quá nhiều bơ có thể làm giảm tiết sữa và gây đau bụng ở trẻ sơ sinh. Tốt nhất là chỉ nên ăn uống điều độ.
Hướng dẫn cách chọn mua bơ ngon, chín tự nhiên
Hiện nay, hầu hết bơ bán trên thị trường đều được ép chín bằng thuốc, nếu sử dụng sẽ gây ra nhiều tác hại khó lường cho sức khỏe. Để chọn mua được một quả bơ ngon, chín tự nhiên, bạn có thể dựa vào những đặc điểm sau:
- Chọn những quả bơ cầm chắc tay, bóp nhẹ thấy hơi mềm, vỏ ngoài bóng và hơi sần sùi. Bơ chín tự nhiên thường sẽ chín dần về phía đuôi chứ không chín đều như bơ nhúng thuốc.
- Tránh mua những quả mềm vì khi chín quá bơ rất dễ bị thối bên trong.
- Lắc nhẹ quả bơ nếu nghe thấy tiếng hạt lăn bên trong, thịt quả sẽ mỏng và có hạt, ăn không ngon. Muốn ăn bơ béo nên chọn quả khi vừa chín tới, vỏ vẫn giữ được màu xanh bóng điểm vài đốm vàng. Quả bơ thuôn dài, khi chín vỏ chuyển sang màu tím, thường bị xơ.
- Cuống của những quả bơ chín tự nhiên thường chuyển sang màu vàng hoặc nâu sẫm mềm. Do đó, nếu thấy bơ chín nhưng cuống vẫn còn xanh tức là bơ đã bị ngâm hóa chất.
- Ngoài ra, bơ ngâm hóa chất thường có vị đắng khi ăn. Do bơ bị hỏng khi còn non nên vị nhạt và không béo ngậy như bơ già chín tự nhiên.
Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi “ăn bơ có tác dụng gì?” mà bạn đang tìm kiếm. Bạn có thể tham khảo để biết cách sử dụng đúng, tối ưu lợi ích từ loại quả này. Hãy sử dụng bơ thường xuyên để nâng cao sức khỏe cho các thành viên khác trong gia đình bạn nhé!