Bơ là một loại trái cây hình quả lê thuộc họ quả mọng. Màu sắc của lớp vỏ bên ngoài từ xanh vàng đến hạt dẻ hoặc tím. Thịt mềm có màu xanh vàng nhạt, có vị béo dịu và có kết cấu như chuối chín, chắc.
Một người trưởng thành khỏe mạnh có thể ăn một quả bơ cỡ vừa mỗi ngày để có cơ thể khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên, nếu bạn đang mắc bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ dinh dưỡng về liều lượng ăn bơ hàng ngày.
Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, giá trị dinh dưỡng của 100g bơ thô như sau:
- Năng lượng: 160kcal
- Nước: 73,2 g
- Đạm: 2g
- Chất béo: 14,7 g
- Carbohydrat: 8,53 g
- Chất xơ: 6,7 g
- Canxi: 12mg
- Magiê: 29 mg
- Phốt pho: 52 mg
- Natri: 7 mg
- Vitamin C: 10mg
- Florua: 7 mcg
- Folate: 81 mcg
- Cholin: 14,2 mg
- Vitamin A: 146 IU
- Lutein và zeaxanthin: 271 mcg
- Vitamin E: 2,07g
- Vitamin K: 21 mcg
I. Lợi ích sức khỏe của quả bơ
1. Giúp điều hòa lượng đường trong máu
Theo các nghiên cứu, bơ giúp tăng cường độ nhạy insulin. Sự nhạy cảm với insulin là phổ biến ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2, có nghĩa là mặc dù insulin có trong cơ thể nhưng nó không hiệu quả. Quả bơ giúp tăng cường hoạt động của insulin trong cơ thể, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường. Do đó, ăn bơ thường xuyên sẽ làm giảm lượng đường trong máu.
Bơ cũng có chỉ số GI hoặc Glycemic Index thấp là 15, vì vậy chúng không gây tăng đột ngột lượng đường trong máu của bạn sau khi ăn.
2. Giảm viêm
Tình trạng viêm dai dẳng ở mức độ thấp là dấu hiệu của các rối loạn mãn tính như bệnh tiểu đường. Một nghiên cứu cho thấy bơ có đặc tính chống viêm giúp giảm các triệu chứng viêm. Ngoài ra, bơ cũng rất giàu chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ các mô và cơ quan trong cơ thể khỏi tác động xấu của các hóa chất có hại gọi là gốc tự do.
3. Bảo vệ sức khỏe trái tim của bạn
Bơ có nhiều chất béo có lợi cho tim, còn được gọi là chất béo có lợi cho tim. Một quả bơ nặng khoảng 150g chứa 14,7g chất béo không bão hòa đơn và 2,73g chất béo không bão hòa đa. Những chất béo này có lợi cho sức khỏe của bạn vì chúng giúp giữ cho tim và mạch máu của bạn khỏe mạnh, đồng thời giảm nguy cơ cao huyết áp, các vấn đề về tim và đột quỵ. Ngoài ra, hàm lượng kali trong bơ có tác dụng làm giãn nở mạch máu, hỗ trợ tim mạch khỏe mạnh.
Theo các nghiên cứu, bơ giúp kiểm soát huyết áp bằng cách tăng cường sức khỏe của mạch máu và tim, điều chỉnh mức cholesterol trong máu và hạ huyết áp. Các khoáng chất phong phú có trong quả bơ (chẳng hạn như kali) và chất chống oxy hóa giúp điều hòa huyết áp.
4. Quả bơ giúp kiểm soát cân nặng
Bơ có nhiều chất béo lành mạnh và chất xơ, giúp mang lại cảm giác no sớm và kéo dài. Do đó, nó hỗ trợ khắc phục cảm giác thèm ăn thường xuyên và ăn quá nhiều, hỗ trợ kiểm soát cân nặng hiệu quả.
5. Tăng cường khả năng miễn dịch
Trái bơ chứa nhiều vi chất dinh dưỡng là khoáng chất và vitamin cần thiết cho cơ thể khỏe mạnh. Sắt, canxi, magiê, phốt pho, kali và kẽm là một trong những khoáng chất có trong quả bơ. Ngoài ra, bơ rất giàu vitamin như vitamin C, vitamin B, vitamin K và E là những dưỡng chất hỗ trợ miễn dịch, duy trì sức khỏe tốt và giảm thiểu các nguy cơ sức khỏe khác.
6. Cải thiện sức khỏe đường ruột
Sức khỏe đường ruột rất quan trọng để kiểm soát lượng đường trong máu và tăng cường khả năng miễn dịch. Một quả bơ có khoảng 6-10g chất xơ, giúp hỗ trợ nhu động ruột đều đặn và sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Bơ có thể giúp giảm táo bón và tăng cường sức khỏe đường ruột.
II. Những bất lợi của việc tiêu thụ quá nhiều bơ cần lưu ý
Với những lợi ích sức khỏe tuyệt vời kể trên, ngay từ bây giờ, bạn hãy bổ sung quả bơ vào chế độ ăn hàng ngày. Bạn có thể ăn trực tiếp những lát bơ hoặc làm sinh tố bơ, kết hợp trong món salad hoặc phết lên bánh mì nướng.
Quả bơ không có tác dụng phụ nhưng chúng ta cũng không nên tiêu thụ quá nhiều. Ăn quá nhiều bơ có thể gây hại cho sức khỏe. Vì bơ chứa một lượng calo tốt và giàu chất béo nên ăn quá nhiều bơ sẽ khiến cơ thể hấp thụ quá nhiều calo mà cơ thể không cần. Điều này sẽ phá vỡ tỷ lệ protein, carbohydrate, chất béo và chất xơ, gây ra một số rối loạn chuyển hóa.
Nếu bạn mắc bất kỳ bệnh gan nào, tốt nhất chỉ nên ăn bơ sau khi tham khảo ý kiến chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ điều trị bệnh do hàm lượng chất béo cao.
Không nên ăn bơ cùng với các thực phẩm nhiều dầu mỡ như sốt mayonnaise, phô mai, bơ lạt… có thể khiến mỡ máu tăng cao và gây tác dụng phụ.
Bơ chứa các đặc tính chống viêm có thể phản ứng với một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc làm loãng máu. Vì vậy, những người đang dùng thuốc đặc trị cần hỏi ý kiến bác sĩ khi muốn bổ sung quả bơ vào chế độ ăn hàng ngày.