Khổ qua (Mướp đắng) có tác dụng gì với sức khỏe và làm đẹp?

Mướp đắng hay còn gọi là mướp đắng là loại trái cây quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày. Ngoài công dụng làm món ăn ngon, bạn có biết mướp đắng còn có công dụng gì nữa không? Vậy hãy cùng Familyfruits.com.vn tìm hiểu qua bài viết này nhé.

 Giải đáp: Tác dụng của mướp đắnglà gì?

Tác dụng của mướp đắng đối với sức khỏe

Thanh lọc và làm mát cơ thể

Trong mướp đắng có nhiều chất chống oxy hóa, được chứng minh có tác dụng ngăn ngừa suy gan, thúc đẩy hoạt động của các enzym trong gan. Đây cũng là công dụng được nhiều người biết đến nhất khi được hỏi về tác dụng của mướp đắng.

Mướp đắng trong Đông y được xếp vào loại thực phẩm tính lạnh, nước ép hay các món ăn chế biến từ loại quả này sẽ giúp giải nhiệt cơ thể hiệu quả.

Nước mướp đắng giúp giải nhiệt cơ thể

Tăng sức đề kháng, hệ miễn dịch

Bên cạnh chất chống oxi hóa, mướp đắng còn rất giàu Vitamin C giúp bồi bổ sức khỏe, cải thiện hệ miễn dịch của cơ thể. Uống nước luộc mướp đắng mỗi ngày sẽ giúp bạn hạn chế được các bệnh vặt do tác động của môi trường.

Hỗ trợ hệ tiêu hóa

Cũng như các loại cây khác, mướp đắng rừng có tác dụng gì? Cũng không thể bỏ qua việc hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Mướp đắng còn chứa nhiều chất xơ giúp đường ruột hoạt động trơn tru, ngăn ngừa các bệnh như táo bón, đau đại tràng, dạ dày.

Cải thiện bệnh tiểu đường tuýp 2

Bệnh nhân tiểu đường thường được bác sĩ khuyên uống nước ép mướp đắng thường xuyên để kiểm soát lượng đường trong máu vì trong loại quả này có thành phần dinh dưỡng thực vật và polypeptide – P, một dạng insulin thực vật có khả năng kiểm soát lượng đường trong máu. , làm giảm lượng đường trong máu. Ngoài ra, chúng có thể sản xuất Charantin, giúp cải thiện quá trình tổng hợp glycogen trong cơ thể.

Cải thiện thị lực, sáng mắt

Bên cạnh Vitamin C, mướp đắng còn chứa nhiều Vitamin A rất tốt cho thị lực, giúp giảm tình trạng mờ mắt, mỏi mắt. Loại rau này cũng chứa hợp chất beta-caroten có tác dụng giảm nhiễm trùng mắt, giúp cải thiện thị lực.

Hạn chế bệnh tim mạch

Theo một nghiên cứu, những người ăn mướp đắng thường xuyên ít mắc các bệnh về tim mạch, cao huyết áp hơn những người không ăn loại quả này. Vì mướp đắng có khả năng giảm cholesterol trong máu, giúp mạch máu lưu thông tốt hơn, ngăn ngừa bệnh tim mạch.

Mướp đắng được coi là “thần dược” cho người cao huyết áp

Ngăn ngừa nguy cơ ung thư

Trong mướp đắng có hoạt chất chống lại bệnh bạch cầu, ức chế tế bào ung thư tuyến tiền liệt. Không chỉ vậy, lượng protein và vitamin C dồi dào trong mướp đắng còn giúp cơ thể nâng cao sức đề kháng, các tế bào miễn dịch sẽ có tác dụng tiêu diệt tế bào gây hại mạnh mẽ hơn.

Tác dụng của mướp đắng trong làm đẹp

Khổ qua còn là người bạn làm đẹp thân thiết của chị em phụ nữ

Nước ép mướp đắng giúp giảm cân giữ dáng

Trong 100g khổ qua chỉ có 34,4 kcal và nhiều chất xơ nên đây là thực phẩm giúp bạn giảm calo nạp vào cơ thể rất hiệu quả. Đồng thời, enzyme có trong loại rau này còn có khả năng phân hủy chất béo thành axit béo, giúp giảm mỡ trong cơ thể.

Mặt nạ khổ qua giúp ngừa mụn, trắng da

Với hàm lượng Vitamin C và protein cao, mướp đắng là loại rau tự nhiên có khả năng tăng cường sức khỏe làn da, giúp ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập gây mụn. Ngoài ra, vitamin C còn có khả năng làm sáng và mờ vết thâm nên đắp mặt nạ mướp đắng sẽ giúp giải quyết triệt để các vết mụn và vết thâm.

Chống lão hóa da

Giàu chất xơ tự nhiên và chất chống oxy hóa, đắp mặt nạ mướp đắng sẽ giúp kích thích sản sinh collagen trong da, giúp da căng bóng, khỏe mạnh và đàn hồi trở lại. Để phát huy thêm công dụng này, bạn cần kết hợp mướp đắng với một số nguyên liệu khác như mật ong, nghệ, sữa chua,…

Những đối tượng không nên ăn mướp đắng

Những đối tượng không nên ăn nhiều mướp đắng

Phụ nữ mang thai và cho con bú

Mướp đắng có khả năng kiểm soát và giảm lượng đường trong máu nên rất nguy hiểm cho sức khỏe của thai nhi và mẹ bầu nếu sử dụng với số lượng lớn. Đặc biệt, mướp đắng còn có khả năng kích thích co bóp tử cung dễ dẫn đến sinh non.

bệnh tiểu đường

Mướp đắng có khả năng hạ đường huyết nên người bệnh tiểu đường khi sử dụng thuốc hỗ trợ nếu ăn quá nhiều và thường xuyên sẽ bị hạ đường huyết quá mức.

Người bị hạ đường huyết, huyết áp thấp

Do mướp đắng có khả năng hạ huyết áp nên những người có tiền sử huyết áp thấp ăn nhiều loại quả này sẽ khiến cơ thể bị tụt đường huyết dẫn đến say rượu, chóng mặt, mệt mỏi, suy nhược cơ thể…

Người mắc các bệnh về đường tiêu hóa

Mướp đắng giúp kích thích hệ tiêu hóa hoạt động tốt, hạn chế táo bón,… chỉ dùng cho người có cơ thể bình thường. Đối với những người có đường ruột yếu nếu ăn món này quá nhiều có thể dẫn đến tiêu chảy hoặc mắc một số bệnh về dạ dày.

Người bị thiếu canxi, loãng xương

Mướp đắng chứa nhiều axit oxalic làm cản trở cơ thể hấp thụ và hấp thu canxi nên trẻ nhỏ và người lớn bị loãng xương không nên ăn mướp đắng thường xuyên.

Qua những chia sẻ của Familyfruits.com.vn về ” mướp đắng có tác dụng gì? “Giống như những người không nên ăn mướp đắng, hy vọng bạn sẽ có lượng rau phù hợp cho gia đình. Đừng quên đến mua mướp đắng tươi, đạt chất lượng tại Vinmart hoặc mua online qua ứng dụng Familyfruits.com.vn.

Bài viết liên quan