Táo mèo là loại quả khá phổ biến với người Việt Nam. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết hiệu quả mà nó mang lại như: hỗ trợ cải thiện các vấn đề về tiêu hóa, tim mach, béo phì,…. Công dụng quả táo mèo sẽ được Family Fruits liệt kê trong bài viết dưới đây để giúp bạn đọc giải quyết các vấn đề bệnh lý đang gặp phải.
Nguồn gốc xuất xứ của quả táo mèo
Quả Táo mèo được biết đến với tên gọi khác là Sơn tra. Đây là loại quả được trồng nhiều tại sườn núi có độ cao từ 1000m trở lên tại vùng Tây Bắc nước ta, nơi có nhiều người dân tộc Mèo sinh sống. Cái tên Táo mèo cũng vì thế mà ra đời, loại Táo mọc tại vùng đất người Mèo sinh sống.
Cũng nhờ vào đặc điểm mọc ở những sườn núi cao, mà Táo mèo không thể trồng tại vùng đồng bằng, vì thế quả Táo mèo luôn được mọc và thu hái một cách tự nhiên không qua trồng trọt. Đảm bảo chất dinh dưỡng tinh túy nhất từ thiên nhiên.
Quả Táo mèo màu vàng xanh, có vị chua ngọt, đường kính 2–3 cm, có lông tơ khi non; kết quả tháng 8-9. Hiện trên thị trường có hai loại táo mèo khô và tươi, đều có tác dụng như nhau.
Tên khoa học của Táo mèo: Docynia indica. Táo mèo có thành phần hóa học đa dạng: acid crataegolic, vitamin C, protid, calci, sắt, ursolic, acetylcholine, acid citric, acid caffeic, hydrat cacbon, oleanolic, phytosterin…
Công dụng quả Táo mèo
Công dụng quả Táo mèo phổ biến và được áp dụng trong đời sống hằng ngày Việt Nam. Để chứng thực cho công dụng thần kỳ của loại quả này mà vô số nghiên cứu đã được đưa ra từ Y học cổ truyền đến Khoa học.
- Theo nghiên cứu của Y học cổ truyền, công dụng quả Táo mèo là: cải thiện các chứng rối loạn tiêu hóa do ăn nhiều thịt, dầu mỡ, trẻ em ăn sữa không tiêu, giúp ăn ngon miệng. Dịch chiết táo mèo có tác dụng ức chế trực khuẩn E.Coli, lỵ, bạch hầu, thương hàn, tụ cầu vàng khá mạnh.
- Theo nghiên cứu của Khoa học hiện đại, công dụng quả Táo mèo là: kháng khuẩn, cường tim, làm giãn mạch vành, chống rối loạn nhịp tim, hạ áp, bảo vệ tế bào gan, tăng cường công năng miễn dịch, an thần, ức chế ngưng tập tiểu cầu, điều chỉnh rối loạn lipid huyết, xơ vữa động mạch, hạ huyết áp, phòng ngừa đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, tăng cường quá trình tiêu hóa cholesterol chống béo phì, viêm cầu thận cấp và mãn tính, giảm kích thích ruột, tiêu chảy, kiết lỵ,…Ngoài ra Táo mèo còn có các công dụng như: chữa viêm xoang, hậu sản, tiểu buốt, đau bàng quang,…
Cách dùng của Táo mèo
- Cách ngâm: quả tươi sau khi mua về được rửa sạch (nếu kỹ hơn bạn có thể ngâm với nước muối loãng trong 15 – 30 phút rồi rửa lại), cắt bỏ 2 đầu và các chỗ bị hư dập, sau đó bổ dọc. Thông thường 01kg Táo mèo tươi ngâm với 04 lít rượu, còn 01kg Táo mèo khô ngâm với 05 lít rượu để sử dụng. Sau 02 tuần khi thấy táo nổi lên là có thể sử dụng được.
- Liều lượng dùng: để công dụng quả Táo mèo được phát huy triệt để, mỗi ngày dùng lượng tương đương từ 2 – 3 ly rượu nhỏ ở dạng nước sắc, ngâm rượu. Cách dùng này vừa giúp tăng cường chức năng tiêu hóa, ăn cơm ngon miệng hơn. Đặc biệt với cách ngâm Táo mèo chung với rượu, đây là một loại thức uống khoái khẩu của cánh đàn ông trong bữa cơm gia đình hoặc dùng để tiếp khách, vừa ngon vừa có ích cho sức khỏe.
Kết luận
Táo mèo là một “loại thuốc” tự nhiên rất tốt cho sức khỏe, công dụng của táo mèo rất đa dạng, được sử dụng phổ biến. Family fruits chỉ lưu ý với bạn đọc như sau: đối với từng loại bệnh sẽ có có thể ngâm thêm với các thành phần khác nhau, vì thế người bệnh nên tìm hiểu kỹ và tham khảo ý kiến của Bác sĩ về cách ngâm để phù hợp với tình trạng sức khỏe hiện tại.