7 lợi ích sức khỏe của lá và quả trứng cá mà bạn nên biết: Quả trứng cá giúp chống lại cơn đau viêm khớp, giảm nguy cơ đau tim, ngăn ngừa viêm nhiễm, hạ huyết áp, chữa đau đầu và kiểm soát bệnh tiểu đường. Đó là một nguồn chất chống oxy hóa tốt và một số vitamin và khoáng chất quan trọng. Có tính kháng khuẩn và kháng nấm trong tự nhiên, nó cũng làm dịu cơn đau bụng, tăng cường sức khỏe đường ruột và ngăn ngừa nhiễm trùng. Cùng xem 7 lợi ích sức khỏe của trái cây trứng cá mà bạn nên biết
7 lợi ích sức khỏe của lá và trái cây mà bạn nên biết
Cây trứng cá (Muntingia calabura) là một loài thực vật có hoa và được trồng chủ yếu ở những vùng ấm áp như Ấn Độ và Đông Nam Á. Cây có nguồn gốc từ Trung Mỹ, Nam Mỹ nhiệt đới, Mexico và Trinidad.
Dù ít người biết nhưng cây trứng cá cùng với quả và lá của nó có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe (ảnh: Internet)
Mặc dù ít được biết đến nhưng cây trứng cá cùng với quả và lá của nó có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Để có được tác dụng của trái cây, hãy ăn khoảng 10 quả trứng cá mỗi ngày hoặc chọn uống trà với chiết xuất từ lá trứng cá.
1. Giảm đau
Nếu bạn bị đau mãn tính, viêm khớp hoặc bệnh gút, bạn nên bổ sung trứng vào chế độ ăn uống của mình. Mặc dù quả mọng trứng cá không thể chữa khỏi bệnh hoặc căn bệnh tiềm ẩn, nhưng chúng giúp kiểm soát và giảm đau. Cây trứng cá, đặc biệt là lá của nó, được biết đến với đặc tính chống độc giúp ngăn chặn các dây thần kinh của bạn cảm nhận cơn đau. Lá của cây trứng cá cũng chứa các chất chống oxy hóa như vitamin C và flavonoid, góp phần vào chức năng ngăn chặn cơn đau.
2. Giảm viêm
Viêm là một trong những dấu hiệu cảnh báo các tình trạng như viêm khớp, dị ứng thực phẩm hoặc rối loạn tiêu hóa. Quả trứng cá có tính kháng viêm mạnh nên có thể dùng để tiêu viêm, giảm đau.
3. Bảo vệ tim mạch, hạ huyết áp
Vì bệnh tim là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu nên bạn cần thực hiện các bước để ngăn ngừa và điều trị bệnh. Lá trứng cá rất giàu chất chống oxy hóa và chất xơ giúp bảo vệ trái tim của bạn và giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Trên thực tế, các nghiên cứu cũng đã quan sát thấy rằng việc tiêu thụ quả trứng cá thường xuyên có thể giúp bạn tránh khỏi các cơn đau tim.
Ngoài ra, lá trứng cá còn có tác dụng giảm huyết áp cao. Oxit nitric trong quả trứng cá làm tăng mạch máu của bạn, do đó cải thiện lưu lượng máu và điều chỉnh huyết áp cao.
Lá vối còn có tác dụng hạ huyết áp (ảnh: Internet)
4. Giữ cho đường tiêu hóa khỏe mạnh
Lối sống vội vàng, thiếu lành mạnh khiến chúng ta dễ mắc một số bệnh, trong đó phổ biến nhất là dạ dày hoặc viêm loét dạ dày, bệnh có thể biểu hiện các triệu chứng như ợ hơi, ợ chua, khó tiêu, buồn nôn hoặc nôn. nôn mửa. Và nhờ đặc tính chống viêm và kháng khuẩn, quả trứng cá có thể giúp ngăn ngừa và điều trị viêm loét dạ dày. Bằng cách loại bỏ vi khuẩn có hại, quả trứng cá cũng có thể làm giảm nguy cơ phát triển các vấn đề tiêu hóa khác của vi khuẩn và tăng cường sức khỏe đường ruột.
5. Tăng cường miễn dịch và ngăn ngừa nhiễm trùng
Như đã thảo luận trước đó, quả trứng cá là một chất chống oxy hóa tuyệt vời. Bằng cách giảm tổn thương tế bào do quá trình oxy hóa, trái cây có thể tăng cường khả năng miễn dịch của bạn, ngăn ngừa bệnh tật và giảm thời gian mắc bệnh. Và với đặc tính kháng khuẩn và kháng nấm, quả trứng cá cũng có thể giúp điều trị cúm, cảm lạnh thông thường và các bệnh nhiễm trùng khác. Trên thực tế, nhai trái cây và uống trà làm từ lá của nó được biết là có tác dụng kỳ diệu trong việc chữa đau đầu, thường đánh dấu giai đoạn đầu của cảm lạnh.
6. Kiểm soát lượng đường trong máu
Hơn 8,5% dân số toàn cầu bị ảnh hưởng bởi lượng đường trong máu cao (tăng đường huyết) và bệnh tiểu đường. Nếu bạn bị tiểu đường, điều quan trọng là bạn phải điều chỉnh chế độ ăn uống và tiêu thụ thực phẩm làm giảm lượng đường trong máu. Quả trứng cá chứa các chất chống bệnh tiểu đường như Axit ascoricic, Chất xơ, Beta-carotene, Riboflavin, Thiamine và Niacin giúp kiểm soát lượng đường của bạn và ngăn ngừa tăng đường huyết.
7. Ngăn ngừa ung thư
Mặc dù đã có đủ nghiên cứu về đặc tính chống ung thư của lá trứng cá, nhưng một số nghiên cứu cho rằng Flavoinoids có trong lá trứng cá có thể ngăn ngừa sự hình thành khối u ung thư.
Ngoài chất xơ và protein, trứng cá quả mọng có rất nhiều vitamin và khoáng chất như canxi, phốt pho và sắt. Những chất này giúp xương chắc khỏe, cải thiện lưu thông máu, giữ nước cho cơ thể và ngăn ngừa bệnh thiếu máu.
Một số nghiên cứu cho thấy chất Flavoinoids có trong lá trứng cá có thể ngăn ngừa sự hình thành khối u ung thư (ảnh: Internet)
Trên đây là 7 lợi ích sức khỏe của trái cây trứng cá mà bạn nên biết. Đừng bỏ qua lá và quả của cây trứng cá, đặc biệt là tác dụng giữ cho đường tiêu hóa của bạn khỏe mạnh. Bạn đã biết: Quả trứng cá có tác dụng phòng và chữa bệnh viêm loét dạ dày. Tất nhiên, đối với những bạn bị viêm loét dạ dày thì nên đến các cơ sở y tế để điều trị. Ngoài việc tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ, bạn cũng nên biết những thông tin hữu ích sau: Từ xa xưa, các bác sĩ đã sử dụng nghệ như một loại thuốc chữa bệnh dạ dày.
Nghệ chứa hoạt chất chính là Curcumin có hoạt tính chống viêm cấp và mãn tính, chống viêm loét dạ dày và chống rối loạn tiêu hóa. Đây cũng là chất chống oxy hóa, làm lành vết thương rất tốt, tăng lượng chất nhầy trong dịch vị, bảo vệ niêm mạc dạ dày, tá tràng. Trong dân gian, nghệ vàng trộn với mật ong thường được dùng làm bài thuốc chữa viêm loét dạ dày, có tác dụng rất tốt giúp làm giảm các triệu chứng như ợ chua, đau bụng, khó tiêu… và các triệu chứng đau dạ dày.
Nhiều nghiên cứu khoa học gần đây đã chỉ ra rằng nghệ có rất nhiều tác dụng trong việc hỗ trợ tiêu hóa nhờ tác dụng thúc đẩy sự co bóp của túi mật nhưng không làm tăng tiết axit dạ dày. Chất curcumin trong nghệ cũng có tác dụng ức chế khối u ở bộ phận này. Vì vậy, nghệ là vị thuốc tốt cho bệnh nhân viêm loét dạ dày, tá tràng.