Quả sake là loại cây thân gỗ thường mọc ở vùng có khí hậu nhiệt đới. Tại Việt Nam, loại quả này chỉ có thể trồng được ở khu vực miền Nam. Do là quả giàu chất dinh dưỡng nên thường được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Ngoài hương vị thơm ngon thì công dụng của quả sake đối với sức khỏe con người cũng được đánh giá cao.
Sản sinh tế bào mới
Quả sake chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao nên tác dụng chống lão hóa thì chắc hẳn ai cũng đã biết. Tuy nhiên, trong sake còn có nhiều thành phần đặc biệt giống với kem chống nắng. Loại quả này được ví như lá chắn chống lại những tác hại từ ánh nắng mặt trời. Nhờ vậy, thúc đẩy quá trình sản sinh tế bào mới của cơ thể nhanh chóng giúp bù đắp vùng da tổn thương. Từ đó, làn da trở nên trắng hồng, khỏe mạnh hơn.
Tăng sức khỏe tim mạch
Kali là một hoạt chất vô cùng cần thiết và quan trọng đối với sức khỏe hệ tim mạch. Mà trong sake hàm lượng kali cực cao nên được xếp vào món ăn tốt cho người bị tim mạch. Thành phần này sẽ điều hòa hoạt động của tim, đồng thời ổn định huyết áp hiệu quả. Nhờ có kali trong sake giúp cơ thể giảm thiểu thiểu sự tác động của natri.
Ngoài ra, phần thịt của quả sake còn là nơi tập trung nhiều chất xơ. Khi bổ sung chất xơ đầy đủ sẽ làm giảm cholesterol xấu, đảm bảo cholesterol tốt cung cấp cho cơ thể. Bên cạnh đó còn làm giảm lượng triglyceride – một thành phần làm ảnh hưởng đến hệ tim mạch.
Cung cấp năng lượng
Chỉ cần ăn một quả sake là đã có thể cung cấp cho cơ thể 60g carbohydrate. Đây là một loại năng lượng cần thiết của cơ thể, đặc biệt là với những vận động viên hay người phải hoạt động mạnh. Nhờ quả sake mà có thể giúp bạn bổ sung năng lượng nhanh chóng, đảm bảo sức khỏe cho một ngày dài làm việc.
Sản sinh collagen
Ngoài chế biến thành các món ăn thì quả sake còn được sử dụng để làm nước ép trái cây. Việc thường xuyên uống nước sake thúc đẩy quá trình sản sinh collagen. Nhờ vậy, làn da trắng hồng tự nhiên, sản trắng và luôn khỏe mạnh từ bên trong.
Nuôi dưỡng tóc
Một công dụng của quả sake nữa đó chính là nuôi dưỡng, thúc đẩy sự phát triển của tóc. Hàm lượng vitamin C, axit omega-3, omega-6 có trong sake giúp tóc chắc khỏe và nhanh dài. Đồng thời mang lại mái tóc mượt mà, giảm thiểu tình trạng gãy rụng, xơ rối.
Không những vậy, axit béo chứa trong sake còn làm giảm bã nhờn cũng như gàu. Bên cạnh đó còn ngăn ngừa mắc các loại bệnh lý về da đầu như ngăn rụng tóc, loại bỏ tế bào chết. Chính vì thế, nếu muốn cải thiện các vấn đề về da đầu tóc thì đừng bỏ quả loại quả này.
Cải thiện hệ tiêu hóa
Như các bạn đã biết, chất xơ là thành phần quan trọng cần bổ sung đầy đủ để có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Đặc biệt là đối với những bệnh nhận có vấn đề về đường ruột hay mắc các bệnh lý như táo bón. Bổ sung sake vào chế độ ăn hằng ngày sẽ đảm bảo lượng chất xơ cần thiết cho cơ thể. Nhờ vậy, hệ tiêu hóa được điều tiết và ổn định khi hoạt động.
Bên cạnh đó, thường xuyên sử dụng sake sẽ giúp giảm thiểu tối đa các triệu chứng như ợ chua, viêm dạ dày,… Vì chất xơ trong sake có thể loại bỏ mọi độc tố gây hại cho đường ruột.
Với những chia sẻ trên, chúng ta có thể thấy công dụng của quả sake mang đến cho sức khỏe là điều không thể phủ nhận. Hãy biến tấu những món ăn từ quả sake kết hợp cùng các thực phẩm khác để phát huy hết tác dụng của loại trái cây này.