“Siêu trái cây của nước Mỹ” – Cherry (hay còn gọi là quả Cherry) là món ăn được mọi người yêu thích vào mùa hè. Loại trái cây có màu đỏ rực rỡ này là sự pha trộn tuyệt vời giữa hương vị ngọt ngào với một chút vị chua và tạo thêm màu sắc hoàn hảo cho món tráng miệng của bạn. Quả Cherry có thể được ăn sống hoặc cũng có thể được sử dụng trong nhiều công thức nấu ăn khác nhau như làm bánh nướng và bánh pho mát. Chúng là một loại topping tuyệt vời cho một bát sữa chua hoặc ngũ cốc ăn sáng của bạn.
Nhưng không nhiều người biết rằng loại trái cây thơm ngon này có vô số phẩm chất tốt cho sức khỏe của bạn. Được mệnh danh là một trong những siêu thực phẩm tốt cho sức khỏe, quả Cherry có “giá trị y học cao nhất vì giàu chất chống oxy hóa, là chất chống viêm tốt và rất hữu ích trong việc phòng ngừa và điều trị bệnh”. bệnh gout. Chúng cũng là một trong số rất ít loại trái cây có chứa. melatonin, có thể giúp điều trị chứng mất ngủ.
Cherry chứa những chất dinh dưỡng gì?
Mặc dù Cherry có hàm lượng đường và carbs cao hơn một số loại trái cây khác, nhưng chúng cũng là một nguồn chất xơ tuyệt vời giúp cơ thể bạn tiêu hóa đường chậm hơn.
- Calo: 90
- Chất béo: 0g
- Carbohydrate: 22g
- Đường: 19g
- Chất xơ: 3g
- Natri: 0g
- Cholesteron: 0g
- Chất đạm: 2g
- Kali: 0g
- Canxi: 15% DV
Cây Cherry trông như thế nào?
Cây Cherry có thể cao tới 10m, vỏ cây có màu xám bạc, nhẵn ở cây non. Lá hình bầu dục dài màu xanh lục và có răng cưa ở mép. Cây Cherry tạo ra những bông hoa màu trắng tuyệt đẹp vào mùa xuân được sắp xếp thành cụm. Quả có vỏ ngoài mịn màu đỏ sẫm hoặc gần như đen. Thịt ẩm và thường có màu vàng đỏ. Một hạt cứng nằm ở trung tâm của quả. Một cây thường cho khoảng 7.000 quả Cherry mỗi năm.
Những lợi ích sức khỏe của quả Cherry
1. Chống lại bệnh tiểu đường và ngăn ngừa bệnh tim
Bên trong quả Cherry có chứa chất chống oxy hóa anthocyanin – một chất tạo màu tự nhiên cung cấp sắc tố trong quả mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Đối với bệnh nhân tiểu đường hoặc những người có nguy cơ mắc bệnh, anthocyanin đã được chứng minh là làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Một số nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ chặt chẽ giữa chất chống oxy hóa này và khả năng ức chế các enzym chính liên quan đến bệnh tiểu đường loại 2, vì vậy khi bạn ăn quả Cherry, chúng có thể giúp ích cho bạn. Kiểm soát sự hấp thụ glucose, hạ huyết áp và ngăn ngừa viêm nhiễm trong cơ thể.
Ngoài ra, chất chống oxy hóa (anthocyanins) có trong quả Cherry cũng có thể giúp bạn giảm mức cholesterol xấu và chống lại các gốc tự do có thể gây viêm nhiễm. Điều chỉnh chất béo và glucose ở bệnh nhân mắc hội chứng chuyển hóa. Điều này làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ ngay cả khi chúng được dùng cùng với thuốc theo toa.
2. Hạ huyết áp
Cherry không chỉ có đặc tính chống oxy hóa mà còn chứa một lượng kali lành mạnh, giúp loại bỏ hàm lượng natri dư thừa ra khỏi cơ thể và tự động cân bằng lượng kali và natri để hỗ trợ duy trì mức huyết áp. Bạn bình thường.
3. Giúp bạn ngủ ngon
Có thể bạn chưa biết, quả Cherry chứa một lượng đáng kể hormone gọi là melatonin giúp thúc đẩy giấc ngủ dễ dàng. Uống nước ép Cherry trước khi đi ngủ có tác dụng tăng tổng thời gian và chất lượng giấc ngủ của bạn. Melatonin là một loại hormone được sản xuất bởi tuyến tùng trong não. Nó được biết là có thể điều chỉnh chu kỳ đánh thức giấc ngủ và kiểm soát đồng hồ bên trong cơ thể bạn. Do đó, những người bị rối loạn giấc ngủ có thể kết hợp Cherry trong chế độ ăn uống của bạn.
4. Tăng cường tâm trạng và chức năng não
Các polyphenol trong quả Cherry giúp chúng ta tăng cường sức mạnh não bộ, ngăn ngừa mất trí nhớ và bảo vệ chống lại bệnh Alzheimer, xử lý thông tin mới hiệu quả và cải thiện giao tiếp giữa não và phần còn lại của cơ thể. Trên hết, Cherry là một trong những nguồn thực phẩm quý hiếm chứa serotonin, một loại hormone được biết đến để điều chỉnh tâm trạng và sự lo lắng.
5. Hỗ trợ phục hồi sau khi tập luyện
Theo một nghiên cứu của Mỹ, quả Cherry là một nguồn hiệu quả để tăng tốc độ phục hồi cơ bắp sau khi tập luyện và chúng được nhiều vận động viên sử dụng để giảm đau sau tập luyện. Cherry cũng chứa nhiều vitamin C giúp giữ cho hệ thống miễn dịch của bạn ở trạng thái tốt nhất.
6. Phòng chống ung thư
Cherry ngọt chứa Vitamin C, anthocyanins và carotenoids giúp ngăn ngừa một số loại ung thư. Cherry ngọt cũng là một nguồn dồi dào chất cyanidin, chất chịu trách nhiệm chính cho khả năng ngăn ngừa ung thư của loại quả này. Cyanidin thúc đẩy quá trình biệt hóa tế bào và làm giảm nguy cơ chuyển đổi tế bào khỏe mạnh thành tế bào ung thư.
7. Điều trị bệnh gút
Bệnh gút xảy ra khi có quá nhiều axit uric trong cơ thể bạn. Các tinh thể hình thành axit uric lắng đọng trong khớp của bạn và điều này dẫn đến sưng và viêm. Cherry có thể giúp ngăn ngừa căn bệnh này bằng cách giúp điều chỉnh quá trình trao đổi chất kiểm soát lượng axit uric trong máu của bạn.
8. Tạo điều kiện giảm cân
Nếu bạn đang có kế hoạch giảm cân thì đừng quên bổ sung quả Cherry vào chế độ ăn uống của mình. Cherry có thành phần chủ yếu là nước và rất ít calo (dưới 100). Hàm lượng chất xơ trong loại quả này giúp bạn no lâu hơn trong khi các vitamin B như thiamine, ribloflavin và Vitamin B6 sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình trao đổi chất và chuyển hóa chất dinh dưỡng thành năng lượng. Do đó tiêu thụ quả Cherry có thể giúp bạn giảm cân.
9. Chống lão hóa
Quả Cherry rất giàu chất chống oxy hóa và như chúng ta đã biết chất chống oxy hóa trong quả Cherry có tác dụng chống lại các gốc tự do, được cho là một trong những nguyên nhân khiến da bị xỉn màu. Quả Cherry có thể giúp loại bỏ các đốm đen xuất hiện do tác hại của ánh nắng mặt trời. Chỉ cần xay nhuyễn một ít quả Cherry rồi trộn với một chút bột nghệ, một thìa mật ong. Đắp lên da 10-15 phút rồi rửa sạch. Điều này làm cho làn da của bạn cảm thấy trẻ hơn và khỏe mạnh hơn.
10. Phục hồi da đầu hư tổn
Vitamin B, Vitamin B và Vitamin C có trong Cherry có khả năng ngăn ngừa tóc hư tổn, giúp giữ ẩm cho da đầu, giúp tóc chắc khỏe, kích thích mọc tóc.
11. Duy trì cân bằng độ pH
Cherry có tính kiềm trong tự nhiên. Bất cứ khi nào có sự gia tăng nồng độ axit trong cơ thể, quả Cherry có thể giúp cân bằng độ pH bằng cách trung hòa nó và ngăn ngừa các vấn đề về dạ dày như axit hoặc khó tiêu.
12. Tăng cường năng lượng
Nó cũng là một trong những loại trái cây được cho là có nhiều khả năng tăng lực nhất. Cách chọn và bảo quản quả Cherry. Chúng có thể giúp xây dựng các tế bào máu tự động làm giảm lưu thông và tăng mức năng lượng của chúng ta. Nếu bạn không có bất kỳ tình trạng bệnh lý nào như dị ứng với chúng, bạn có thể thêm nửa cốc nước ép Cherry vào bữa ăn hàng ngày.
Một số tác dụng phụ của Cherry
Cherry là loại trái cây không gây hại cho cơ thể. Tuy nhiên, cũng như tất cả các loại thực phẩm khác, khi tiêu thụ quá mức có thể gây ra một số tác dụng phụ.
- Cherry rất giàu chất xơ và vitamin C. Nếu ăn hơn 500 gram Cherry một lúc, dạ dày của bạn có thể bị quá tải. Chúng cũng chứa kali, sắt, molypden và anthocyanin chống oxy hóa. Bạn nên cẩn thận nếu ăn nhiều Cherry vì chất xơ có thể dẫn đến khó tiêu, đầy bụng và tiêu chảy. Lượng calo và đường trong quả Cherry có thể là vấn đề đối với một số người.
- Ngoài ra, Cherry có chứa sorbitol, có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng ở những người mắc các bệnh như hội chứng ruột kích thích, vi khuẩn đường ruột phát triển quá mức hoặc kém hấp thu fructose.
- Nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú, dùng bất kỳ loại thuốc nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.
Câu hỏi thường gặp về việc sử dụng Cherry
Cherry có tác dụng nhuận tràng?
Cherry được coi là quả bom vitamin thực sự và chúng rất giàu vitamin C, vitamin B và axit folic. Chúng cũng chứa nhiều khoáng chất như sắt, kali, canxi và magie. Chúng có tác dụng lợi tiểu và nhuận tràng nhẹ giúp tăng cường hệ thống miễn dịch nhờ hàm lượng vitamin C.
Ăn Cherry có tốt cho dạ dày?
Nếu trái cây đã bắt đầu lên men, điều này có thể dẫn đến tiêu chảy. Đôi khi có vi trùng trên vỏ quả Cherry khiến chúng bắt đầu lên men trong dạ dày. Do đó, bạn nên luôn luôn rửa quả Cherry thật kỹ trước khi ăn. Nói chung, Cherry nên được ăn càng tươi càng tốt.
Cherry chín khi nào?
Bạn có thể biết độ chín hoàn toàn của quả Cherry bắt đầu khi quả rụng khỏi cuống một cách tự nhiên. Cherry thường được thu hoạch trong khoảng bảy tuần, từ cuối tháng Năm hoặc đầu tháng Sáu (giống sớm nhất) đến giữa hoặc cuối tháng Bảy (giống mới).
Nước ép cherry tốt như thế nào?
Nước ép cherry rất tốt cho sức khỏe và hỗ trợ chữa nhiều bệnh. Một phần lớn của điều này là do nhiều chất dinh dưỡng có trong quả Cherry. Chúng có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa, như các nghiên cứu cho thấy: Canxi giúp xương và răng của bạn chắc khỏe.
Cherry chua có khó tiêu không?
Cherry và các loại trái cây đá tự nhiên khác có chứa chất thay thế đường như sorbitol, khó tiêu hóa với số lượng lớn. Cherry, mơ, mận và các loại trái cây có hạt khác cũng có thể gây khó chịu cho dạ dày của bạn nếu thiếu nước.
Cách bảo quản và bảo quản Cherry
Làm lạnh quả Cherry trong túi nhựa, loại bỏ những quả bị dập hoặc mốc trước khi cho vào tủ lạnh vì chúng có thể lây lan sang những quả Cherry tươi khác. Để kéo dài thời hạn sử dụng của quả Cherry, bạn không nên rửa chúng cho đến khi chúng sẵn sàng để ăn hoặc sử dụng.
Được bảo quản đúng cách, quả Cherry thường sẽ giữ được khoảng 4 đến 10 ngày trong tủ lạnh. (Nhiệt độ tốt nhất để bảo quản Cherry là 0-5 độ C, độ ẩm từ 90% – 95%)
Hoặc bạn có thể đóng băng toàn bộ Cherry
- Rửa sạch vỏ ngoài của Cherry và để khô
- Tách hạt ra khỏi thịt Cherry
- Sử dụng khay nướng có lót giấy da, giấy sáp hoặc giấy bạc. Sắp xếp Cherry với nhau để chúng không di chuyển xung quanh
- Đặt khay nướng vào ngăn đá tủ lạnh và để đông lạnh ít nhất vài giờ hoặc tốt nhất là để qua đêm
- Khi quả Cherry của bạn đã đông lạnh, hãy chuyển chúng bằng thìa vào một túi nhựa có thể bịt kín. Loại bỏ càng nhiều không khí ra khỏi túi càng tốt bằng cách bịt kín một phần, sau đó nhét ống hút vào phần cuối của miếng bịt kín và hút phần không khí còn lại ra ngoài. Bạn càng có ít không khí trong túi, Cherry của bạn sẽ càng khô.
- Sau khi đông lạnh, bạn có thể sử dụng chúng trong các công thức nấu ăn yêu thích của mình hoặc thưởng thức chúng trong tủ lạnh!
- Được bảo quản đúng cách, chúng sẽ duy trì ở trạng thái tốt nhất trong khoảng 10 đến 12 tháng, nhưng sẽ vẫn an toàn sau thời gian đó.
Bạn cũng có thể bảo quản chúng bằng cách làm mứt, bơ Cherry, bánh hạnh nhân Cherry và các món tráng miệng mát lạnh khác.