Bưởi là loại trái cây không chỉ thơm ngon mà còn mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vậy chính xác những lợi ích của bưởi là gì?
Một ly nước ép bưởi nguyên chất sẽ giúp tối đa hóa lượng vitamin C mà cơ thể hấp thụ. Ngoài hàm lượng vitamin C dồi dào, bưởi còn rất giàu các chất dinh dưỡng khác như canxi, kali, phốt pho, lycopene và đường. Đây là những dưỡng chất có lợi cho sức khỏe.
Khám phá những lợi ích của bưởi mà bạn không thể bỏ qua
Familyfruits.com.vn giới thiệu với bạn 9 lợi ích của quả bưởi. Những lợi ích này rất đáng để bạn cân nhắc bổ sung bưởi vào thực đơn hàng ngày của mình:
- giàu chất dinh dưỡng
- Cải thiện hệ thống miễn dịch
- Giảm cảm giác thèm ăn
- Hỗ trợ điều trị cảm cúm
- Hỗ trợ điều trị sốt rét
- Điều trị sốt
- Giảm mệt mỏi
- Chữa khó tiêu
- Giúp hạ đường huyết
1. Lợi ích của bưởi: Ít calo nhưng lại giàu chất dinh dưỡng đến bất ngờ
Bưởi là loại trái cây bổ dưỡng và bạn có thể bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày. Bưởi không chỉ “nổi tiếng” vì cung cấp hàm lượng dinh dưỡng cao mà còn chứa rất ít calo . Trên thực tế, bưởi là một trong những loại trái cây có hàm lượng calo thấp nhất.
Bưởi cung cấp lượng chất xơ cao, cùng hơn 15 loại vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe.
2. Tác dụng của bưởi: Tốt cho hệ miễn dịch
Ăn bưởi thường xuyên giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch. Nó được đánh giá cao nhờ hàm lượng vitamin C phong phú và đặc tính chống oxy hóa, được biết là có tác dụng bảo vệ tế bào khỏi tác hại của vi khuẩn và virus.
Ngoài ra, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng vitamin C giúp tăng tốc thời gian phục hồi sau cảm lạnh thông thường.
Không chỉ vậy, các nhà nghiên cứu còn phát hiện ra rằng các loại vitamin và khoáng chất khác chứa trong bưởi rất tốt cho hệ thống miễn dịch. Những chất dinh dưỡng này bao gồm vitamin A, đã được chứng minh là giúp bảo vệ chống viêm và một số loại bệnh truyền nhiễm.
Bưởi cũng giúp cung cấp một lượng nhỏ vitamin B, kẽm, đồng và sắt. Sự kết hợp hiệu quả của các dưỡng chất này giúp cơ thể tăng cường chức năng của hệ thống miễn dịch. Chúng cũng giúp duy trì sức khỏe của da nhờ khả năng hoạt động như một “hàng rào” bảo vệ da khỏi bị nhiễm trùng.
3. Lợi ích của bưởi: Giúp ức chế cảm giác thèm ăn
Bạn đã bao giờ tự hỏi lợi ích của việc ăn bưởi là gì, tại sao nên thêm bưởi vào chế độ ăn kiêng giảm cân của mình hay liệu lợi ích của bưởi có thực sự giúp giảm cân? Theo các chuyên gia sức khỏe, ngoài những công dụng trên, bưởi còn có khả năng giúp bạn giảm cảm giác thèm ăn. Nhiều người cho rằng mùi thơm của bưởi sẽ làm giảm cảm giác đói. Điều này cũng lý giải vì sao những người ăn kiêng thường bổ sung bưởi vào thực đơn giảm cân của mình.
Ăn bưởi còn giúp kích thích sản xuất hormone cholecystokinin – một loại hormone điều hòa dịch tiêu hóa và hoạt động như một chất ức chế cơn đói. Bên cạnh đó, lượng lớn chất xơ chứa trong loại quả này không chỉ giúp thỏa mãn cơn đói mà còn mang lại cảm giác no lâu. Từ đó, bổ sung bưởi vào chế độ ăn giúp tránh ăn quá nhiều.
4. Hỗ trợ điều trị cảm cúm
Ăn bưởi có tác dụng gì hay ăn bưởi có tác dụng gì? Bưởi là một phương thuốc hiệu quả cho bệnh cúm nhờ khả năng giúp giảm nồng độ axit trong cơ thể. Đặc tính axit được gọi là “naringin” trong bưởi giúp củng cố hệ thống và thúc đẩy quá trình tiêu hóa. Naringin còn được coi là một flavonoid – một nguồn chất chống oxy hóa cực mạnh được tìm thấy trong chế độ ăn uống hàng ngày. Flavonoid cũng có đặc tính kháng vi-rút, kháng nấm, kháng khuẩn, chống ung thư và chống viêm.
Chính những điều này đã khiến bưởi trở thành một trong những thực phẩm tốt nhất để hỗ trợ điều trị cảm cúm.
5. Công dụng của bưởi: Hỗ trợ chữa sốt rét
Hỗ trợ điều trị bệnh sốt rét là một trong những công dụng của quả bưởi mà bạn không nên bỏ qua. Theo các chuyên gia, bưởi hoặc nước ép bưởi rất giàu “quinine” tự nhiên – một chất có lợi trong điều trị bệnh sốt rét. Quinine thuộc nhóm alkaloid và từ lâu đã được sử dụng để điều trị các bệnh như sốt rét, lupus ban đỏ hệ thống, viêm khớp và chuột rút ở chân vào ban đêm. Quinine không phải là một thành phần dễ tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm, khiến bưởi trở thành loại trái cây hiếm có chứa chất này. Bạn có thể dễ dàng chiết xuất quinine từ bưởi bằng cách đun sôi 1/4 quả bưởi và nghiền thành bột.
6. Trị cảm sốt
Bột hoặc nước ép bưởi có thể giúp bệnh nhân nhanh chóng hồi phục sau cơn sốt. Đồng thời giúp xoa dịu cảm giác bỏng rát thường gặp khi cơ thể lên nhiệt độ cao. Bưởi được cho là “thần dược” hữu hiệu trong việc giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống cảm lạnh cũng như các bệnh thông thường khác. Nước ép bưởi – khi pha với nước – có thể làm dịu cơn khát nhanh chóng và giúp cơ thể giữ nước lâu hơn. Hầu hết những lợi ích này là do hàm lượng vitamin C cao trong bưởi. Vitamin C hoạt động như một hệ thống phòng thủ miễn dịch chung và giúp cơ thể chống lại cơn sốt.
7. Tác dụng của bưởi: Giảm mệt mỏi
Ăn bưởi có thể giúp khắc phục mệt mỏi hiệu quả, từ đó giúp bạn xua tan mệt mỏi do công việc hàng ngày. Uống nước ép bưởi với nước cốt chanh theo tỉ lệ 1:1 có thể là biện pháp không chỉ mang lại cảm giác ngon miệng mà còn giúp cơ thể sảng khoái, khỏe mạnh. Thức uống này sẽ giúp thúc đẩy mức năng lượng trong cơ thể tăng vọt nhanh chóng. Nootkatone – một hợp chất cực kỳ quý hiếm và quan trọng trong bưởi, có lẽ là thành phần quý giá nhất trong ngành sản xuất nước hoa – có khả năng giúp cải thiện quá trình chuyển hóa năng lượng trong cơ thể thông qua việc kích hoạt AMPK. Điều này giúp cải thiện sức chịu đựng và mức năng lượng, giúp giảm cân và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
8. Công dụng của bưởi: chữa khó tiêu
Hỗ trợ điều trị chứng khó tiêu là một lợi ích từ bưởi đáng chú ý vì tác dụng làm dịu cơn nóng và kích ứng xuất hiện trong dạ dày. Bưởi còn giúp cải thiện sự lưu thông của dịch tiêu hóa – giúp làm dịu dịch vị trong ruột đồng thời điều hòa hệ bài tiết hoạt động tốt. Những lợi ích này là do sự tồn tại của hàm lượng chất xơ và bột thực vật chứa trong bưởi. Chúng giúp tăng khả năng tích tụ trong đường ruột và điều hòa chu trình bài tiết của bạn. Ngoài ra, vì những lý do tương tự nêu trên, chiết xuất bưởi chùm cũng được sử dụng phổ biến trong y học hiện đại.
9. Hạ đường huyết
Chất naringenin có trong bưởi có tác dụng kiểm soát lượng đường trong máu và tăng độ nhạy insulin. Ngoài ra, nước buổi sáng còn chứa thành phần giống như insulin giúp giảm lượng glucose và có tác dụng hạ đường huyết hiệu quả. Vì vậy, ăn bưởi thường xuyên sẽ giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Những lưu ý khi sử dụng bưởi
Mặc dù bưởi là loại trái cây giàu dinh dưỡng và là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào nhưng có nhiều ý kiến cho rằng khi ăn bưởi và uống thuốc cùng lúc có thể gây tương tác, làm giảm hoặc mất tác dụng của thuốc. Do đó, nếu đang dùng bất kỳ loại thuốc nào, bạn cũng nên hỏi ý kiến bác sĩ về việc có nên dùng bưởi hay không.
Bưởi không chỉ ngon mà còn cung cấp cho cơ thể một loạt chất dinh dưỡng đáng kinh ngạc. Hãy bổ sung bưởi vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn để có những lợi ích sức khỏe lớn nhất!