Bánh chưng là món ăn truyền thống được dùng trong các dịp lễ hội, tết của người Việt, hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại bánh chưng. Bạn đã từng nghe đến bánh chưng gù Hà Giang chưa? Cái tên nghe có vẻ lạ, có gì đó bí ẩn phải không? Hãy cùng tìm hiểu bánh chưng gù là gì cùng với những thông tin liên quan qua bài viết dưới đây nhé!
Bánh chưng gù là gì?
Khi nhắc đến Hà Giang, chúng ta không thể bỏ qua những con đèo quanh co và dòng sông Mã Pí Lèng hùng vĩ. Đồi hoa kiều mạch rộng lớn. Đến đây, du khách không chỉ hòa mình vào thiên nhiên hùng vĩ mà còn được thưởng thức ẩm thực vô cùng độc đáo, bánh chưng gù Hà Giang.
Bánh chưng gù là sự kết hợp nguồn gốc của truyền thuyết “Bánh Chưng – Bánh Giầy”. Bánh chưng gù có kích thước nhỏ, nguyên liệu chính là xôi vùng cao, đậu xanh, thịt lợn và gói trong lá dong, thái lát rồi luộc trên bếp củi. Bánh chững gù có hai màu đặc trưng là bánh đen và bánh xanh. Ngoài ra còn có những tên gọi khác như: Bánh gù, bánh gù xanh, bánh gù đen…
Tên gọi đặc biệt của bánh chưng gù Hà Giang
Bánh chưng gù được biết đến là món ăn nổi tiếng của người Tày. Điều làm bánh chưng gù ở Hà Giang khác biệt với những nơi khác chính là cái tên gọi của nó. Đến Hà Giang, bạn sẽ được tận mắt chứng kiến hình ảnh người phụ nữ cõng chiếc thúng trên . Họ vượt đèo, làm ruộng, gánh lúa, ngô trên vai. Vì thế hình ảnh này được dùng để đặt tên cho món bánh chưng của dân tộc ta.
Bánh gù chưng là đặc sản của vùng Hà Giang, tuy không mới nhưng lại rất được ưa chuộng. Chiếc bánh nhỏ nhắn xinh xắn có màu xanh của lá dong rừng. Được buộc bằng những dải cây Giáng sinh, dùng kèm với xôi núi, đậu xanh và thịt lợn đen địa phương, bánh rất dễ ăn, thơm và ngon.
Cách gói bánh chưng gù đậm đà hương vị người tày Hà Giang
Bánh chưng gù là món bánh truyền thống của người Tày ở Hà Giang. Bánh được gói thủ công, không vuông vức mà mặt sau bánh hơi cong giống như phụ nữ Tây Nguyên gánh thúng. Bánh có màu đen hoặc xanh. Có vị thơm của đậu xanh và hạt nếp. Bánh không nhớt, không chảy nước và không trở lại cơm.
Để làm được món bánh chưng ngon, gạo chuẩn bị để gói bánh phải là loại gạo nếp hoa vàng trồng trên đồi. Hạt nếp to hơn giúp bánh mềm và thơm ngon hơn. Gạo vo sạch nhiều lần rồi để ráo nước, không ngâm. Thịt được chọn để gói bánh phải là thịt lợn đen do nông dân trong làng nuôi. Bước quyết định chính là khâu tẩm gia vị.
Hạt tiêu là gia vị quan trọng và cần thiết trong việc chế biến món bánh gou. Khi mở bánh ra sẽ có mùi thơm nồng của tiêu. Không sử dụng hạt tiêu xay sẵn ngoài chợ mà hãy mua hạt tiêu xay sẵn. Hạt tiêu rang sẽ nổ tanh, dùng tay khuấy đều cho đến khi nhạt màu rồi xay cho đến khi mịn.
Đậu xanh nên chọn loại hạt nhỏ rồi đem ngâm để loại bỏ hết vỏ xanh. Chỉ có như vậy bánh khi nướng mới ngon. Gia vị phải vừa phải, không quá mặn cũng không quá nhạt.
Tại sao bánh chưng gù có màu đen?
Theo bánh chưng của người dân, tạo màu là một trong những công đoạn quan trọng nhất. Màu đen của bánh chưng có thể được sử dụng từ rơm nếp, măng và cây vừng, đốt thành than rồi nghiền thành bột. Đối với bánh chưng gù đen Hà Giang, người ta chỉ sử dụng rơm rạ nếp để tạo ra màu đen sậm và mùi thơm nồng nàn của rơm.
Khi thu hoạch nếp núi, người ta cắt bỏ từng bông lúa nếp. Sau đó buộc thành từng bó để phơi khô. Khi dùng gạo nếp thì đập hoặc giã bằng tay để tách hạt nếp ra khỏi vỏ trấu. Ống hút này dùng để gói bánh chưng đen. Đốt khoảng 2 bó rơm nếp cho đến khi nguội rồi xay thành bột thật mịn có thể dùng máy xay sinh tố xay nhuyễn.
Gạo nếp vo sạch rồi để ráo nước. Sau đó trộn với gạo và bột rơm nếp, khuấy đều cho đến khi gạo hòa với bột rơm nếp và chuyển sang màu đen. Gạo đạt yêu cầu khi bạn dùng tay nhào mạnh mà hạt gạo vẫn đen và lớp đen bên ngoài không bị bong ra.
Mua bánh chưng gù Hà Giang ở đâu chất lượng và uy tín?
Theo phong tục của người Tày, ngoài việc thắp hương cúng tổ tiên, bánh chưng đen còn được dùng trong bữa cơm ngày Tết để mời họ hàng, bạn bè trong làng với quan niệm: màu đen của bánh là sự hòa hợp của núi, rừng, đất trời và lòng người. Với ý nghĩa sâu sắc đó có rất nhiều gia đình mong muốn được sở hữu trong ngày tết.
Nếu bạn đang muốn mua bánh chưng gù ở Hà Giang, HÀ GIANG FOODS sẽ là gợi ý tốt nhất dành cho bạn. Bên cạnh bánh chưng gù địa chỉ này còn cung cấp các đặc sản từ Hà Giang khác giúp bạn đa dạng sự lựa chọn hơn như: Củ tam thất bắc, mật ong bạc hà, chè shan tuyết cổ thụ,…
Đến với HÀ GIANG FOODS bạn sẽ được đảm bảo:
- An toàn vệ sinh thực phẩm.
- Với phương châm “khách hàng là thượng đế”, HAGIANG FOODS sẽ mang đến những sản phẩm tốt nhất cho khách hàng.
- Đội ngũ nhân viên thân thiện, nhiệt tình của HAGIANG FOODS sẽ làm hài lòng những khách hàng khó tính nhất.
Thông tin liên hệ:
- Địa chỉ: 212 Nguyễn Trãi, TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang.
- Hotline: 0358.368.699
- Website: https://hagiangfoods.com/
Bài viết trên đã giúp bạn giải đáp Bánh chưng gù là gì cũng như cho chúng ta thấy sự hòa hợp của trời đất và tấm lòng con người trong chiếc bánh. Cảm ơn các bạn đã theo dõi hết bài viết!