Nhắc tới quả bầu người ta nghĩ ngay đến một loại thực phẩm quen thuộc trong mỗi bữa ăn của người Việt. Quả bầu có hương vị thơm ngon, giàu dinh dưỡng và được nhiều người ưa chuộng. Nhưng ngoài là một thực phẩm tốt thì quả bầu còn có tác dụng gì? Những công dụng của quả bầu lần đầu tiên được bật mí sau đây sẽ giúp bạn thêm yêu thích loại quả này hơn.
Quả bầu giúp ổn định huyết áp
Ít ai biết rằng, quả bầu lại có tác dụng ổn định huyết áp hiệu quả. Trong quá bầu có chứa chất flavonoid, đây là một loại dưỡng chất có tác dụng hiệu quả trong việc làm giãn nở các mạch máu trong cơ thể của con người. Nhờ vậy mà huyết áp sẽ ổn định hơn và hạn chế tối đa những hậu quả do cao huyết áp gây ra.
Bên cạnh đó, quả bầu còn giúp làm giảm nguy cơ mắc các chứng bệnh tim mạch, rối loạn do thoái hóa thần kinh hay bệnh ung thư. Chính vì vậy bạn nên bổ sung quả bầu trong khẩu phần ăn mỗi ngày.
Sử dụng quả bầu tốt cho người bệnh tiểu đường
Một trong những công dụng của quả bầu khá ít người biết tới chính là khả năng kiểm soát đường huyết vô cùng hiệu quả. Rất nhiều loại thuốc có tác dụng giảm nồng độ đường huyết có chứa những thành phần của trái bầu.
Bạn có thể lựa chọn ăn bầu mỗi ngày hoặc có thể chọn các cách chế biến khác nhau. Theo đó, bạn có thể lựa chọn uống nước được nấu từ vỏ bầu. Chúng sẽ giúp bạn kiểm soát đường huyết hiệu quả.
Quà bầu giúp tăng cường hệ miễn dịch và giúp giảm cân hiệu quả
Đối với những người đang trong chế độ ăn kiêng, giảm cân thì đừng nên bỏ qua quả bầu. Chính bởi có chứa hoạt chất sinh hoạt saponin đã giúp việc kiểm soát được cảm giác thèm ăn và giúp giữ được mức cân nặng lý tưởng.
Đặc biệt là chất saponin còn có tác dụng giúp ức chế sự hình thành của các mô mỡ nên sẽ giúp làm giảm khả năng béo phì nếu sử dụng nhiều. Ngoài ra, hoạt chất saponin cũng có tác dụng giúp tăng cường hệ miễn dịch cực tốt. Nhất là trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp thì việc chọn các thực phẩm tăng cường hệ miễn dịch là cực kỳ quan trọng.
Đường ruột khỏe mạnh hơn với trái bầu
Nếu để ý bạn sẽ thấy khi sử dụng quả bầu thường xuyên thì sẽ đánh bay được những hiện tượng táo bón. Lý do là bởi trong trái bầu có đặc tính nhuận tràng và sổ cực tốt. Bạn có thể lựa chọn ăn trái bầu hàng ngày hoặc uống nước được nấu từ hạt bầu. Mọi triệu chứng táo bón sẽ nhanh chóng bị đẩy lùi.
Quả bầu giúp hỗ trợ điều trị các bệnh về da
Trong Đông y, công dụng của quả bầu chính là hỗ trợ chữa trị các bệnh về da. Bạn sẽ thấy nhiều phương thuốc chữa bệnh loét da có sự xuất hiện của quà bầu. Ngoài ra bạn cũng có thể điều trị bệnh vàng da bằng cách sử dụng nước được nấu từ lá bầu.
Trái bầu giúp cải thiện bệnh sỏi thận và giúp hạn chế tổn thương gan
Trong quả bầu có chứa các hợp chất có tác dụng kiểm soát được lượng ure trong máu. Vì vậy mà chúng giúp bảo vệ gan hiệu quả hơn. Ngoài ra, trái bầu còn giúp làm giảm sự hình thành của sỏi thận, rất phù hợp với những người đang điều trị bệnh sỏi thận.
Hiện nay, bạn còn có thể thấy công dụng của quả bầu trong việc điều trị bệnh mất ngủ, kiểm soát lượng mỡ trong cơ thể… Chính bởi những tác dụng tuyệt vời như vậy đã giúp trái bầu trở thành món ăn thơm ngon bổ dưỡng trong mỗi bữa ăn của người Việt hiện nay.