Sấy khô hoa quả là một quá trình cực kỳ quan trọng và phải được kiểm soát chặt chẽ để đảm bảo chất lượng hoa quả sấy do máy sấy tạo ra . Việc sấy khô sẽ loại bỏ độ ẩm trong trái cây, giúp việc bảo quản và vận chuyển sản phẩm trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn. Nghe có vẻ đơn giản nhưng quá trình thực hiện lại vô cùng phức tạp. Hãy cùng khám phá quy trình sản xuất trái cây sấy khô trong bài viết này nhé!
Quy trình sản xuất trái cây sấy khô
Để cho ra được lô trái cây sấy khô đạt chất lượng cao, cơ sở sản xuất phải thực hiện đúng quy trình sản xuất. Sau đây là các bước cần tuân thủ trong chuỗi sản xuất trái cây khô :
Bước 1: Nhập trái cây tươi
Tùy theo loại trái cây bạn cần sấy khô mà bạn có thể nhập loại trái cây đó về. Bạn nên chọn những loại trái cây theo mùa, có nguồn nguyên liệu phong phú, giá thành rẻ và đảm bảo vệ sinh hơn.
Bước 2: Phân loại trái cây
Khi nguyên liệu thô cho mẻ khô đã được chuẩn bị đầy đủ, chúng có thể được phân loại. Chọn những quả tươi, thối, biến dạng, rửa sạch và phơi khô. Những quả nhỏ, sẫm màu, quá xanh hoặc quá chín nên được loại bỏ vì thành phẩm sẽ không hấp dẫn.
Lưu ý không nên sấy trái cây lớn và trái nhỏ, trái xanh và trái chín cùng nhau, vì mỗi loại trái cây yêu cầu nhiệt độ và thời gian sấy khác nhau nên thành phẩm sẽ sấy không đều. Kết quả là một mẻ khô có chất lượng kém.
Bước 3: Rửa trái cây
Rửa trái cây đã chọn bằng nước sạch và lau khô. Rửa nhẹ nhàng để tránh bị bầm tím. Rửa sạch và lau khô.
Bước 4: Chần trái cây
Trước khi sấy, nông sản được tráng bằng nước nóng hoặc hấp. Điều này sẽ giúp bảo vệ sản phẩm và giảm thời gian sấy khô.
Đối với các loại rau có tinh bột, quá trình chần sẽ làm hồ hóa tinh bột nên chúng khô nhanh hơn nhiều. Đối với hoa quả có màu thì chần qua nước nóng có thể giữ màu tốt hơn, màu sắc của hoa quả sấy khô cũng sẽ rất đẹp.
Bước 5: Xử lý hóa học
Bước này ngăn chặn quá trình oxy hóa, giúp trái cây được bảo quản lâu hơn. Một số loại hóa chất thường dùng để ngâm trái cây bao gồm axit sulfuric, axit ascorbic, axit caprylic, natri metabisulfite, bisulfite, sulfite…
Để cho ra thành phẩm sạch đáp ứng yêu cầu của khách hàng, một số nhà máy chế biến lựa chọn phương pháp ngâm quả trong hỗn hợp nước cốt chanh. Phương pháp này rẻ tiền, an toàn và hiệu quả.
Bước 6: Kiểm tra nhiệt độ sấy
Nhiệt độ là yếu tố quan trọng nhất quyết định hàm lượng dinh dưỡng của trái cây sấy khô. Mỗi loại thực phẩm cần có nhiệt độ khác nhau để tránh làm mất đi chất dinh dưỡng. Đối với rau quả công nghiệp khả năng chịu nhiệt tương đối thấp nên nhiệt độ sấy không được vượt quá 80 đến 90 độ C. Nhiệt độ trong quá trình sấy cũng phải được kiểm soát hợp lý, đòi hỏi người vận hành phải có trình độ chuyên môn và kinh nghiệm tốt.
Bước 7: Kiểm tra độ ẩm không khí
Thông thường, độ ẩm không khí ở lối vào buồng sấy nằm trong khoảng từ 10% đến 13%. Độ ẩm không được quá thấp, nếu không rau quả sấy khô sẽ gây nứt nẻ, khô da, thoát hơi ẩm. Tuy nhiên, độ ẩm cao có thể kéo dài thời gian khô.
Không khí ra khỏi lò có độ ẩm cao hơn, 40-60%. Độ ẩm này quá thấp và tiêu tốn nhiều năng lượng. Tuy nhiên, độ ẩm cao này dễ dẫn đến hiện tượng ngưng tụ hơi nước và làm giảm chất lượng của trái cây sấy khô. .
Bước 8: Kiểm tra độ dày của lớp thực phẩm khô
Nếu lớp thực phẩm trong mỗi khay của máy sấy trái cây mỏng thì thời gian sấy sẽ nhanh hơn và hoa quả sẽ khô đều hơn. Tuy nhiên, nếu lớp quả mỏng sẽ cần nhiều thời gian sấy, do đó làm giảm năng suất của quá trình ủ.
Nếu lớp thực phẩm quá dày, không khí không thể lưu thông và khô đều, dễ khiến thực phẩm bị cô đặc, hoa quả khô không đều, không đảm bảo chất lượng.
Kinh nghiệm cho thấy 5 đến 8 kg trên một mét vuông là tối ưu.
Bước 9: Phân loại thành phẩm
Sau khi hoàn tất quá trình sấy hoa quả, bạn có thể phân loại thành phẩm. Loại bỏ toàn bộ thành phẩm bị cháy, thành phẩm không đạt yêu cầu về độ khô, thành phẩm bị hư hỏng, dập nát, dập nát…
Đối với thành phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng nên để nguội ở nhiệt độ phòng 20 phút trước khi đóng gói. Bạn có thể sử dụng quạt để làm mát nhanh hơn.
Bước 10: Đóng gói thành phẩm
Đây là công đoạn cuối cùng trong dây chuyền sản xuất hoa quả khô . Tùy theo loại trái cây và cách đóng gói sản phẩm mà có cách gấp, đóng gói khác nhau.
Bạn có thể sử dụng túi nhựa hoặc túi zippo để đóng gói. Túi mềm, co giãn và trong suốt nên không thấm nước và không cho không khí lọt qua. Điều này cho phép thành phẩm được lưu trữ hiệu quả hơn. Nhiều nhà máy sản xuất cần đóng gói hoa quả sấy khô với số lượng lớn sẽ cần đến máy đóng gói sản phẩm.
Cách bảo quản trái cây sấy khô tại nhà
Trái cây sau khi mua về hoặc sử dụng không dùng hết, trái cây sấy khô cần được bảo quản đậy nắp hoặc buộc kín để tránh hơi nước, không khí xâm nhập quá lâu gây hư hỏng. Bảo quản trái cây sấy khô ở nơi khô ráo, sạch sẽ, tránh ánh nắng và độ ẩm.
Một cách để bảo quản hoa quả khô an toàn và lâu hơn đó là cho vào tủ lạnh. Nhiệt độ trong tủ lạnh giúp trái cây sấy khô giữ được chất lượng tốt nhất và khá tiện lợi.
Trái cây sấy khô có thể bảo quản được bao lâu?
Thông thường, thời gian sử dụng và bảo quản trái cây sấy khô được khuyến nghị là từ 4 tháng đến 1 năm. Hoặc, nếu được bảo quản đúng cách, nó có thể tồn tại lâu hơn.
Tuy nhiên, các loại thực phẩm trong đó có trái cây sấy khô rất dễ bị nhiễm bẩn, bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ, nhiệt độ bảo quản quyết định thời gian bảo quản, nhiệt độ càng cao thì thời gian bảo quản càng ngắn. Tìm hiểu thêm về công nghệ sấy trái cây hiện nay tại đây.
Mua máy sấy hoa quả chất lượng ở đâu?
Là thương hiệu được ưa chuộng tại thị trường Việt Nam, VITEKO đang có sự tăng trưởng mạnh mẽ trong lĩnh vực cung cấp máy móc, thiết bị công nghiệp. Công ty cam kết cung cấp cho khách hàng các loại máy móc đóng gói, máy sấy thực phẩm,.. Chất lượng cao với giá cả phải chăng nhất.
VITEKO có đội ngũ kỹ thuật trình độ cao và giàu kinh nghiệm, cung cấp các giải pháp hoàn chỉnh bao gồm các dịch vụ sản xuất, lắp đặt và hậu mãi (bảo hành, bảo trì, hỗ trợ sửa chữa, nâng cấp thiết bị), mang lại sự an tâm và hài lòng tối đa cho khách hàng. Nếu bạn đang tìm kiếm nhà cung cấp thiết bị công nghiệp uy tín hãy liên hệ với VITEKO.
Công ty không chỉ cung cấp thiết bị chất lượng cao mà còn lắng nghe và thấu hiểu nhu cầu của khách hàng, cung cấp lời khuyên, và giúp tìm ra cách tốt nhất để giới thiệu thiết bị tiết kiệm chi phí nhất mà không làm giảm chất lượng.
Thông tin liên hệ:
- CÔNG TY TNHH VITEKO
- Hà Nội: Ngũ Hiệp – Thanh Trì – HN
- HCM: 159 Trần Thị Do – Hiệp Thành – Q.12
- Nhà Máy: KCN Ngọc Hồi – Thanh Trì – HN
- Mobile: 093.345.5566 – 0971.291.584
- Mail: dienmayviteko@gmail.com
- Website: https://dienmayviteko.com/
Trên đây là bài viết chia sẻ quy trình sản xuất trái cây sấy khô chuẩn nhất để bạn tham khảo. Hi vọng những thông tin này hữu ích với bạn đọc.