Những lợi ích sức khỏe của xoài là rất lớn. Hơn nữa, nó là một loại trái cây thơm ngon được nhiều người yêu thích.
Xoài tốt cho mắt
Một đĩa xoài có thể cung cấp khoảng 25% nhu cầu vitamin A hàng ngày. Như chúng ta đã biết, vitamin A có tác dụng giúp sáng mắt nên ăn xoài thường xuyên sẽ giúp ngăn ngừa bệnh quáng gà, tật khúc xạ ở mắt, khô mắt và viêm giác mạc.
Lợi ích của xoài: Ngăn ngừa ung thư
Xoài có chứa các hợp chất phenol (hợp chất hữu cơ mà phân tử có nhóm hydroxyl liên kết trực tiếp với nguyên tử carbon của vòng benzen), như quercetin, isoquercitrin, astragalin, fisetin, axit galic, methylgallate và các enzym có khả năng ngăn ngừa ung thư.
Ngoài ra, xoài chứa nhiều chất xơ hòa tan trong nước được gọi là pectin. Các nhà khoa học cho rằng ăn nhiều chất xơ sẽ giúp giảm nguy cơ ung thư đường tiêu hóa. Khoảng 165g xoài sẽ cung cấp cho cơ thể chúng ta 75% lượng vitamin C cần thiết hàng ngày. Xoài cũng cung cấp một lượng lớn chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại bởi các gốc tự do, đồng thời giảm nguy cơ ung thư.
Ăn xoài Giúp tiêu hóa tốt
Xoài chứa các enzym phân hủy protein để tiêu hóa dễ dàng hơn. Ngoài ra, xoài chống lại axit và làm dịu dạ dày. Vì hàm lượng chất xơ trong xoài rất cao nên nó có thể giúp bạn ngăn ngừa táo bón.
Lợi ích của xoài: Tốt cho da
Các chất có trong xoài có khả năng se khít lỗ chân lông trên da hiệu quả. Điều này có nghĩa là xoài rất hữu ích trong việc ngăn ngừa mụn trứng cá. Bạn chỉ cần dùng cùi xoài thoa lên mặt khoảng 10 phút rồi rửa lại bằng nước sạch. Ăn xoài thường xuyên sẽ giúp làn da của bạn luôn mềm mại và mịn màng.
Lợi ích của xoài: Điều trị bệnh tiểu đường
Lá xoài có tác dụng cân bằng lượng insulin trong máu. Đun sôi một ít lá xoài và để qua đêm cho các tinh chất trong lá xoài hòa tan vào nước. Uống nước này vào sáng hôm sau để điều trị bệnh tiểu đường tại nhà. Chỉ số đường huyết của xoài rất thấp – khoảng 41-60, vì vậy xoài không có nhiều tác dụng làm tăng lượng đường trong máu của chúng ta.
Tốt hơn trong các vấn đề sinh lý
Lượng vitamin E dồi dào trong xoài sẽ giúp điều hòa hormone giới tính trong cơ thể và cải thiện khả năng sinh sản.
Có lợi cho người bị thiếu máu
Xoài rất có lợi cho phụ nữ mang thai và người bị thiếu máu vì chứa nhiều sắt. Đồng thời, lượng vitamin C trong xoài sẽ cân bằng quá trình hấp thụ sắt từ các loại thực phẩm khác như gạo. Nói chung, phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh sẽ trở nên yếu ớt, hay mệt mỏi, vì vậy nên ăn xoài cũng như các loại trái cây khác có chứa nhiều chất sắt để bồi bổ máu.
Lợi ích của xoài: Tăng cường trí nhớ
Xoài rất hữu ích cho trẻ em thiếu tập trung trong học tập vì nó chứa axit glutamine – rất tốt trong việc tăng cường trí nhớ và giúp các tế bào trong cơ thể hoạt động tốt.
Ngăn ngừa say nắng
Xoài sống là một nguồn giàu chất pectin. Khi xoài được hấp chín và ép lấy nước kết hợp với hạt thì là, muối và đường sẽ là bài thuốc hữu hiệu trong việc điều trị chứng đột quỵ, say nắng trong mùa hè.
Giúp tăng cân
Xoài là thực phẩm rất tốt cho những người muốn tăng cân. Khoảng 100g thịt xoài chín sẽ cung cấp cho cơ thể 75 calo. Xoài sống cũng chứa tinh bột chuyển hóa thành đường như xoài chín nên khi kết hợp xoài sống hoặc chín với sữa (có hàm lượng protein cao) sẽ rất hữu ích trong việc tăng cân. Xoài là loại trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Bạn nên ăn xoài thường xuyên để nhận được nhiều lợi ích sức khỏe của xoài.
Những thông tin cung cấp trong bài của Familyfruits.com.vn chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho chẩn đoán hay chữa bệnh.