Chuối có vị ngọt dịu và mùi thơm đặc trưng, dễ ăn đối với mọi người dù ăn trực tiếp, làm sinh tố hay ăn vặt … Vậy trong mỗi quả chuối có bao nhiêu calo và ăn chuối có gây béo, tăng cân hay không? Hãy để Familyfruits.com.vn bật mí trong mục Mẹo vặt vào bếp nhé.
1 Quả chuối bao nhiêu calo?
Hàm lượng calo của mỗi quả chuối phụ thuộc vào kích thước của nó. Khi kiểm tra chúng trên hầu hết các loại chuối, trung bình mỗi quả chuối bạn có khoảng 100 calo, hoặc bạn có thể phân biệt kích thước chuối cụ thể như sau:
- Rất nhỏ (khoảng 81g, dưới 15,24cm): 72 calo
- Nhỏ (khoảng 101g, 15,24 – 17,78cm): 90 calo
- Vừa (khoảng 118g, 17,78 – 20,32cm): 105 calo
- Lớn (khoảng 136g, 20,32 – 22,86cm): 121 calo
- Rất lớn (khoảng 152g, 22,86 trở lên): 135 calo
- Cắt lát (150g mỗi miếng): 134 calo
- Nghiền (225g mỗi cốc): 200 calo
Ngoài ra, hàm lượng calo còn phụ thuộc vào độ chín của chuối, trong đó chuối chín thường chứa hơn 100 calo, cao hơn chuối sống vì hàm lượng đường cao.
Trong khi chuối sống, thường được luộc hoặc nấu chín, có nhiều tinh bột và tinh bột kháng nên chúng có ít hơn 100 calo.
Lưu ý : Đối với chuối sống để luộc, bạn có thể chọn các loại chuối còn xanh (còn sống) như chuối cau, chuối sáp, chuối tiêu, chuối xiêm, chuối già hương. Hoặc chuối (chín) vàng như chuối sứ, chuối sáp.
Ăn chuối có béo không?
Chuối được liệt kê trong danh sách thực phẩm có chỉ số đường huyết (GI) thấp nhưng 90% lượng calo mà chuối mang lại được quyết định bởi hàm lượng carb vốn có của nó, đặc biệt là khi chuối chín.
Đối với chuối sống, hàm lượng tinh bột kháng có khả năng làm chậm quá trình tiêu hóa diễn ra ở ruột non, kết hợp với chất xơ nên khi ăn chuối cơ thể có cảm giác no lâu hơn.
Không chỉ vậy, thành phần tinh bột kháng này còn có khả năng ức chế quá trình lên men của tinh bột (có trong chuối) để tạo thành hợp chất, giúp đốt cháy chất béo hiệu quả.
Tuy nhiên, thực tế cho thấy nếu tiêu thụ nhiều và đặc biệt là chuối chín, bạn vẫn phải đối mặt với nguy cơ tăng cân không mong muốn do cơ thể lúc này đang dư thừa calo.
Hàm lượng đường trong chuối thậm chí còn ảnh hưởng đến chỉ số đường huyết trong cơ thể, đó là lý do béo phì thường đi kèm với bệnh tiểu đường hoặc nguy cơ tăng lượng đường trong máu.
Bên cạnh đó, để khắc phục tình trạng tăng cân khi ăn chuối, bạn nên vận động và vận động nhiều để cơ thể đốt cháy lượng calo dư thừa sau khi ăn chuối, từ đó duy trì cân nặng lý tưởng hơn. .
Thế nào là ăn chuối đúng cách?
Chuối là loại trái cây bổ dưỡng cho sức khỏe, nhưng ăn đúng cách thì chuối mới phát huy hết tác dụng. Chẳng hạn như:
- Kết hợp chuối trong chế độ ăn uống để cân bằng hàm lượng calo trong mỗi bữa ăn.
- Hạn chế ăn chuối vào buổi sáng, vì hợp chất serotonin trong chuối chín có thể gây buồn ngủ, ảnh hưởng đến công việc, học tập.
- Tránh ăn chuối khi cơ thể đang đói vì có thể ảnh hưởng đến tim mạch hoặc gây chướng bụng.
- Tránh ăn chuối quá chín vì sẽ có nhiều hợp chất gây hại cho sức khỏe.
Ngoài ra, thời điểm ăn chuối cũng khá quan trọng như ăn chuối trước bữa ăn 15 phút và trước khi tập luyện khoảng 30-60 phút sẽ giúp cơ thể duy trì cân nặng cũng như bổ sung dưỡng chất cần thiết cho hoạt động. thân hình.
Lợi ích sức khỏe của chuối
Cải thiện quản lý bệnh tiểu đường
Chuối xanh chứa nhiều tinh bột kháng, hoạt động giống như chất xơ trong quá trình tiêu hóa. Do những lợi ích sức khỏe của nó, chuối xanh thường được nghiền thành cùi hoặc bột giấy và được sử dụng trong chế độ ăn uống bổ sung và nghiên cứu khoa học.
Theo một số nghiên cứu, bột chuối xanh có hiệu quả trong việc cải thiện độ nhạy insulin, thúc đẩy giảm cân và giảm một số vấn đề về gan và thận liên quan đến bệnh tiểu đường, tất cả đều có lợi cho việc kiểm soát bệnh tiểu đường. kiểm soát bệnh lâu dài.
Ăn chuối giúp hỗ trợ sức khỏe đường ruột
Chuối là nguồn cung cấp prebiotic tuyệt vời, chất xơ có thể lên men giúp nuôi vi khuẩn tốt. Prebiotic hỗ trợ tiêu hóa bằng cách thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn giúp tiêu hóa thức ăn. Kết hợp chuối với thực phẩm có chứa vi khuẩn sống (như sữa chua) là một cách tuyệt vời để hỗ trợ sức khỏe đường ruột, tiêu hóa, v.v.
Hỗ trợ giảm cân
Nhiều người nghĩ chuối là thực phẩm giàu carb, nhưng nó lại là thực phẩm ít calo nhưng nhiều chất xơ giúp hỗ trợ mục tiêu giảm cân. Với khoảng 3g chất xơ cho mỗi 100 calo, chuối là một cách tuyệt vời để giúp cơ thể luôn cảm thấy no mà không ăn quá nhiều. Ăn chuối vào bữa sáng hoặc bữa ăn nhẹ có thể giúp bạn đạt được và duy trì cân nặng khỏe mạnh.
Hỗ trợ giảm huyết áp
Chuối là một nguồn cung cấp kali dồi dào, với một quả chuối trung bình cung cấp khoảng 9% giá trị hàng ngày cho hầu hết người lớn. Khả năng hạ huyết áp của kali đã được chứng minh rõ ràng, đặc biệt khi nó được kết hợp với chế độ ăn DASH hoặc chế độ ăn ít natri.
Ăn chuối thường xuyên góp phần vào nhu cầu kali hàng ngày để giảm huyết áp và ngăn ngừa các biến chứng khác như đột quỵ và bệnh thận.
Không ăn quá nhiều chuối
Mặc dù kali là một khoáng chất rất tốt cho cơ thể nhưng nếu ăn quá nhiều chuối, hàm lượng kali cao trong cơ thể sẽ làm tăng nguy cơ mắc các tác dụng phụ như buồn nôn…
Chuối chứa phenylethylamine và tyramine, có thể làm tăng lưu lượng máu lên não và gây đau đầu sau đó. Chuối càng chín thì hàm lượng tyramine càng cao, vì vậy tốt nhất bạn nên tránh chuối quá chín.
Ngoài ra, ăn quá nhiều chất xơ có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa như đau bụng, buồn nôn, nôn và chướng bụng.
Những người mắc bệnh tiểu đường nên ăn một chế độ ăn uống cân bằng bao gồm tất cả các chất dinh dưỡng đa lượng: carbs, chất béo và protein. Ăn quá nhiều chuối có thể làm đảo lộn sự cân bằng này, dẫn đến lượng đường trong máu dao động.
Tăng cân: Chuối không phải là thực phẩm có hàm lượng calo cao. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều chuối thì lượng calo nạp vào vẫn cao hơn nhu cầu cơ thể dẫn đến tăng cân không lành mạnh.
Không nên ăn quá nhiều chuối mà cần bổ sung dinh dưỡng cân đối.
Bạn nên ăn bao nhiêu quả chuối mỗi ngày?
Theo các chuyên gia, tập thói quen ăn chuối là một cách tuyệt vời để tăng lượng trái cây và tăng cường sức khỏe tổng thể của bạn. Hầu hết lượng calo trong chuối đến từ carbs, lượng protein và chất béo không đáng kể. Hai hợp chất này chiếm ít hơn 8% tổng lượng calo trong một quả chuối.
Protein là thành phần cấu trúc chính của cơ thể, cần thiết cho hệ thống miễn dịch, chịu trách nhiệm chữa lành các mô, xây dựng cơ bắp và tăng cường sức khỏe của xương. Trong khi đó, chất béo cung cấp năng lượng, hỗ trợ hấp thu các chất dinh dưỡng hòa tan và đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất hormone và sức khỏe não bộ.
BS. Vũ Đại Dương, Chuyên gia dinh dưỡng (Đại học Y Hà Nội) khuyến cáo nên ăn từ 1,5 – 2 quả chuối mỗi ngày để tăng cường sức khỏe và cung cấp dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Bên cạnh đó, cần bổ sung protein nạc, chất xơ từ rau củ, chất béo lành mạnh.
Đau dạ dày có nên ăn chuối?
Nhiều người cho rằng đau dạ dày không nên ăn chuối vì có thể khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn. Nhưng ThS. TS Hà Hải Nam (Bệnh viện K Trung ương) cho biết, điều này đúng nhưng chưa đủ.
Theo BS. Nam giới, chuối là loại trái cây giàu dinh dưỡng, chứa hoạt chất pectin giúp cân bằng và ổn định hệ tiêu hóa. Chuối còn có khả năng trung hòa axit trong dạ dày, giúp giảm nguy cơ sưng tấy, viêm loét dạ dày và ruột. Vì vậy người bị viêm loét dạ dày vẫn có thể ăn chuối mỗi ngày. Tuy nhiên, nên ăn chuối sau khi ăn no để trung hòa axit trong dạ dày và bảo vệ niêm mạc dạ dày.
Khi ăn nên chọn chuối chín, không nên ăn chuối xanh có nhiều kháng tinh bột gây chướng bụng, đầy hơi. Không nên ăn chuối khi bụng đói.
Như vậy, bạn đã biết trong chuối bao nhiêu calo, ăn chuối bao nhiêu calo cũng như ăn chuối có béo hay không rồi phải không. Chúc bạn nhiều sức khỏe với những thông tin hữu ích.